Phong Tục Cúng Đông Chí Cần Chuẩn Bị Gì Chuẩn Nhất Năm 2023

By Cô Bảy Ba Tri Updated on

Đông Chí là một trong những dịp quan trọng trong năm nên Cúng Đông Chí cần chuẩn bị gì cũng vô cùng cần thiết bởi đây là thời điểm người Hoa tổ chức nhiều nghi lễ đặc sắc. Chính vì thế, để hiểu rõ nên về nét văn hóa, truyền thống độc đáo này thì cùng trang chủ tamlinh360.com tham khảo trong nội dung bài viết hôm nay nhé.

Cúng Đông Chí có ý nghĩa gì?

cung dong chi co y nghia gi

Truyền thống phong tục Trung Quốc cho rằng Đông Chí là ngày để các gia đình đoàn tụ và đón con cái trở về nhà cũng như lúc bắt đầu khoảnh khắc thời tiết mùa Đông lạnh nhất trong một năm.

Không chỉ vậy, họ còn có câu ngạn ngữ rằng “Đông Chí cũng quan trọng không kém lễ hội mùa Xuân” để nhấn mạnh thêm tầm quan trọng của dịp này. 

Vậy nên, bất chấp lịch trình bận rộn của họ, người dân sẽ làm một mâm cỗ trang trọng gồm những món ngon lành cho ngày Đông Chí để duy trì nét đẹp văn hóa phong phú của họ và cầu nguyện cho một mùa Đông ấm áp bên gia đình và bạn bè cùng nhau.

Cúng Đông Chí cần chuẩn bị gì?

Hầu hết các gia đình Trung Quốc sẽ dành thời gian nghỉ ngơi trong ngày Đông Chí để đoàn viên và dành thời gian cho nhau, lên kế hoạch tổ chức lễ kỷ niệm hay bày biện mâm cỗ để thờ cúng các vị thần và tổ tiên của gia chủ.

Mâm cúng tổ tiên, ông bà

Tương tự như mâm cỗ Tết, mâm cỗ cúng ông bà, tổ tiên vào ngày này bao gồm các lễ vật tiêu chuẩn như nhang đèn, tiền giấy, vàng mã, áo quần giấy, rượu, đèn nến, mâm ngũ quả, các loại bánh kẹo, hoa tươi,…

Bên cạnh đó, tùy theo cách bày biện mâm cúng của từng vùng, từng nhà mà có thể thêm bớt một số món mặn khác nhau.

mam cung dong chi to tien ong ba

Mâm cúng trước nhà

Những lễ vật được đặt trong mâm cúng Đông Chí bên ngoài ngôi nhà cũng bị tùy thuộc vào bởi phong tục địa phương hay tình trạng của nền kinh tế của mỗi người dân. 

Hoa tươi, đĩa trái cây, rượu hoặc nước, tiền giấy, vàng mã, nhang đèn,… và tất nhiên không thể thiếu bánh bao là những lễ vật cơ bản cần có trong mâm cúng.

Để lễ vật thêm phong phú, một số nơi thường cho thêm đĩa xôi hoặc một con gà luộc.

Cúng Đông Chí ăn gì?

Ẩm thực truyền thống của người Hoa cũng khiến nhiều người thích thú, trầm trồ bởi sự đa dạng, phong phú, đặc sắc và vô cùng thơm ngon, chính vì thế thì vào các dịp lễ, các món ăn càng tăng thêm sự mong đợi của mọi người. Vậy các món ăn trong ngày cúng Đông Chí có gì?

 汤圆 – Bánh trôi nước=

Người Trung Quốc thường chọn ăn bánh trôi nước trong hầu hết các lễ hội quan trọng, có thể là do ý nghĩa của biểu tượng sự đoàn viên từ bánh. Và khi cúng Đông Chí, hình ảnh cả nhà chuẩn bị bánh trôi nước cũng được xem như một hình ảnh đặc trưng truyền thống.

水饺 – Sủi cảo, hoành thánh

Hoành thánh và sủi cảo là những món ăn truyền thống đã có từ lâu đời, tương tự như bánh trôi, không được bỏ qua.

Người ta quan niệm rằng ăn hoành thánh và sủi cảo vào ngày Đông Chí sẽ mang lại may mắn cho họ vì hình dạng của chúng giống như một túi tiền vàng cùng màu sắc ấm áp. 

Bên cạnh đó, món ăn này còn giúp làm ấm cơ thể, rất lý tưởng ăn để đánh dấu vào những ngày se lạnh.

冬至酒 – Rượu Đông Chí

Người ta dùng rượu Đông Chí, có nguồn gốc từ rượu Thiệu Hưng, để cúng tế trong lễ hội. Rượu Đông Chí có vị ngọt dịu, thanh nhẹ và vô cùng thơm nên lâu đời vẫn được ưa chuộng. Ngoài việc làm ấm cơ thể, uống rượu trong các bữa tiệc gia đình là một cách tốt đẹp để tỏ lòng thành kính với những người thân đã khuất, tổ tiên.

千层糕 – Bánh da lợn (bánh chín lớp)

Một phong tục thiết yếu của người Đài Loan vào ngày Đông Chí là dâng bánh chín lớp cho tổ tiên. Hơn nữa bởi màu sắc rực rỡ cùng hương vị ngọt thanh, lớp bánh dai dai rất thích hợp để thưởng thức cùng gia đình bên ly trà nóng.

“Đông Cửu Cửu ca” – bài đồng dao dân gian

Mùa Đông lạnh nhất trong năm bắt đầu sau khi cúng Đông Chí. Văn hóa dân gian Trung Hoa cho rằng mùa Đông khắc nghiệt kéo dài chín lần chín, hay 81 ngày, với mỗi mốc chín ngày biểu thị một giai đoạn mùa Đông riêng biệt được gọi là “cửu”.

Bài ca dao dân gian nổi tiếng “Đông Cửu Cửu ca” diễn tả chu kỳ 81 ngày của Đông Chí như sau:

“Nhất cửu nhị cửu bất xuất thủ,
Tam cửu tứ cửu băng thượng tẩu,
Ngũ cửu lục cửu duyên hà vọng liễu,
Thất cửu hà khai, bát cửu nhạn lai,
Cửu cửu gia nhất cửu, canh ngưu biến địa tẩu”.

Tạm dịch nghĩa tiếng Việt Nam:

“Cửu một, cửu hai, tay không động,
Cửu ba, cửu bốn, bước trên băng,
Cửu năm, cửu sáu, liễu rủ xanh bờ,
Cửu bảy băng tan, cửu tám nhạn về,
Cửu chín, hết mùa đông, trâu ta lại ra đồng”.

Cúng Đông chí cần chuẩn bị gì sẽ không quá cầu kỳ hay khó khăn; đúng hơn, nó chỉ đơn thuần là khoảnh khắc gia đình đoàn viên. Đây là một khía cạnh đặc biệt của văn hóa dân tộc đáng được gìn giữ và trân trọng. Thế nên trang chủ tamlinh360 đã chia sẻ thông tin đến mọi người về việc cúng Đông Chí và chúc các bạn có những ngày Đông Chí vui vẻ, bình an.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *