Ngày Đông Chí Là Gì & Ý Nghĩa Tiết Đông Chí Đầy Đủ Nhất Năm 2023

By Cô Bảy Ba Tri Updated on

Đông chí là gì? Đông chí năm 2023 là khi nào? Những hoạt động nào nên làm và nên tránh theo người Hoa, phương Đông hay phương Tây trong lễ hội này thì hãy cùng tamlinh360.com tham khảo chi tiết và cụ thể trong bài viết giới thiệu hôm nay nhé.

Sơ lược về ngày Đông chí

So luoc ve ngay Dong chi

Chắc hẳn bạn đã nghe nói rất nhiều về ngày Đông chí nhưng không phải ai cũng biết nó là gì hay ý nghĩa cụ thể của nó.

Đông chí là gì?

Bạn phải tìm hiểu theo cách hiểu của cả triết học phương Đông và phương Tây để biết Đông chí diễn ra ngày nào. Đông chí, theo phương Tây, xảy ra khi Cực Bắc của Trái đất nghiêng về hướng xa Mặt Trời nhất trong suốt cả năm. 

Sự khởi đầu của mùa đông ở phía Bắc và mùa hè ở phía Nam bán cầu trùng với ngày này. Đêm dài nhất trong năm được trải qua ở Bắc bán cầu ngày Đông chí, trong khi ngày dài nhất trong năm được trải qua ở bán cầu Nam.

Thời điểm Đông Chí là một trong 24 tiết khí của nông lịch của các quốc gia phương Đông cổ đại. Những kiểu thời tiết này được sử dụng để dự đoán các biến đổi thời tiết theo mùa. 

Trong đó 8 tiết khí chính: Lập Xuân, Xuân Phân, Thu Phân, Lập Hạ, Lập Thu, Hạ Chí, Đông Chí và Lập Đông được sử dụng thường xuyên. Và Đông chí là ngày chính thức khởi đầu mùa đông.

Đọc tiếp: Tìm Hiểu Hạ Chí Là Gì & Đặc Điểm Của Ngày Hạ Chí Năm 2023

Ý nghĩa của ngày Đông chí

Tất nhiên sự khác biệt văn hóa giữa phương Đông và phương Tây sẽ dẫn đến ý nghĩa của ngày Đông chí cũng có sự khác nhau tùy theo truyền thống mỗi nước, cụ thể như sau:

Đối với phương Đông

Với các nền văn minh Trung Quốc và phương Đông, ngày Đông chí được coi là sự kiện quan trọng nhất trong năm. Vào những ngày như vậy, cả gia đình cùng nhau thưởng thức các bữa ăn truyền thống. Tục lệ này dường như đã được hình thành và gìn giữ từ thời kỳ phong kiến.

Ngày Tết Nguyên đán và cách tính các tháng nhuận trong năm đều được xác định lấy ngày Đông chí làm mốc quy chiếu. Điều này có tác động đáng kể đến văn hóa nông nghiệp. 

Đông chí được mô tả trong Kinh Dịch là một sự kiện cát lành và tượng trưng cho sự phục hồi của Dương khí sau một thời kỳ suy yếu. Người ta còn tin rằng, Đông chí được coi là một ngày đẹp trời trong phong thủy, những đứa trẻ sinh vào ngày đó sẽ trí tuệ và thông minh hơn người.

Đối với phương Tây

Đông chí báo hiệu sự bắt đầu của một mùa mới vì nó thường diễn ra vào khoảng Giáng sinh trong văn hóa phương Tây. Đông chí cũng tượng trưng cho sự tái sinh của Mặt trời, do đó các quốc gia phương Tây thường tổ chức nhiều lễ hội cùng nghi thức quan trọng để kỷ niệm ngày này như: Yalda, Hanukkah, Human Light,…

Đông chí có thời tiết như thế nào?

Bạn đã biết rằng ngày Đông chí đánh dấu sự bắt đầu của giữa mùa đông vì bạn đã biết đó là  ngày gì. Vậy điều gì làm cho thời tiết ngày Đông chí trở nên độc đáo như vậy? Thời tiết ở Nam bán cầu và Bắc bán cầu có khác nhau không?

Do ảnh hưởng từ sự di chuyển của Mặt trời và hướng gió trong thời gian này nên thời tiết sẽ có nhiều biến đổi. Các quốc gia ở Bắc bán cầu sẽ thấy đêm dài hơn ngày vào thời điểm này và nhiệt độ sẽ giảm xuống. Nhưng ngày sẽ dài hơn ở Nam bán cầu, dẫn đến thời tiết ấm hơn và khô hơn ở đó.

Nguồn khối khí trong đại dương cũng hoạt động mạnh hơn bình thường khi ngày Đông chí bắt đầu, và điều này khiến một lượng hơi nước đáng kể được vận chuyển vào đất liền. 

Ngay cả khi lượng nước này không gây ra những trận mưa như trút nước như trong mùa hè, trời vẫn có vẻ nhiều mưa phùn và nồm ẩm. Hơi nước có thể dễ dàng tụ lại trên các bề mặt khác nhau trong nhà khi độ ẩm cao.

Năm 2023 ngày Đông chí là ngày nào?

Ngày Đông chí của người Việt Nam có thể giống với Trung Quốc do có những điểm tương đồng về địa lý và truyền thống văn hóa phong kiến. Bạn nên tìm hiểu thêm về ngày Đông chí diễn ra lúc nào sau khi bạn biết Đông chí là ngày gì. 

Nam 2023 ngay Dong chi la ngay nao

Âm lịch phải được xem xét khi xác định ngày Đông chí. Mặc dù Đông chí không có ngày ấn định hàng năm, nhưng theo âm lịch, nó thường diễn ra vào một ngày nào đó trong tháng 11.

Đông chí thường diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày 21 đến 22 tháng 12 dương lịch. Ngoài ra, thời kỳ Đông chí sẽ kết thúc từ ngày 5 đến ngày 6 tháng 1 năm sau, đó là thời điểm Tiểu Hàn sẽ bắt đầu. Như vậy, Đông chí năm 2023 bắt đầu từ ngày 10 tháng 11 Âm lịch, trùng với Thứ Sáu nhằm ngày 22 tháng 12 Dương lịch.

Tiết Đông chí nên và không nên làm việc gì?

Câu tục ngữ “Có thờ, có thiêng, có kiêng, có lành” từ bao đời nay vẫn được ông bà ta gìn giữ. Để có một ngày Đông chí thuận lợi hơn thì nên lưu ý những điều nên làm và không nên làm.

Hãy quan tâm đến những điều ngay bên dưới để tiện theo dõi vì tiết Đông chí được coi là ngày lễ.

Việc nên làm

Vậy bạn cần nên làm gì ở ngày Đông chí để cuộc sống thuận buồm xuôi gió?

Ăn chè trôi nước

Ở miền nam Trung Quốc, truyền thống này cực kỳ phổ biến. Vào ngày này, cả gia đình thường cùng nhau chuẩn bị và thưởng thức chè trôi nước. Theo quan niệm dân gian, ăn chè vào ngày Đông chí sẽ mang lại may mắn, thuận buồm xuôi gió cho cả gia đình. 

Trong đó, chè trôi nước sẽ có màu đỏ hoặc hồng tượng trưng cho tình yêu, còn màu trắng tượng trưng cho một nhân duyên mới. Để tránh những điều xui xẻo, vận hạn thì bạn nên ăn chè trôi nước theo số chẵn.

Tưởng nhớ ông bà tổ tiên

Ngày Dương khí mạnh nhất trong năm là ngày Đông chí. Mọi người trong gia đình sẽ gặp nhiều may mắn hơn nếu thờ cúng các vị thần vào ngày này. Ngoài ra, nếu bạn thờ cúng vào ngày này, tổ tiên và ông bà của bạn sẽ phù hộ và bảo vệ người thân bạn trong những lúc nghịch cảnh và khó khăn.

Mua sắm trang phục mới

Bạn có thể mua quần áo và giày dép cho cha mẹ, anh chị em hoặc vợ/chồng của mình. Tặng quà sẽ giúp gắn kết mối quan hệ gần gũi hơn giữa các thành viên trong gia đình và thúc đẩy một bầu không khí hạnh phúc, yên bình hơn.

Việc không nên làm

Tuy nhiên, bạn cũng cần nên cẩn trọng và tránh nên làm các việc sau để giảm đi những vận hạn sẽ đến:

Không nên kết hôn

Đông chí là thời điểm vũ trụ thay đổi, theo thiên văn học. Hiện nay Âm Dương bất hòa. Vì vậy, nếu bạn kết hôn ngày này, sẽ dễ dàng cãi vã, lục đục, hôn nhân không hạnh phúc và gia đình sẽ trải qua rất nhiều điều tồi tệ.

Hạn chế khắc khẩu

Bạn cãi nhau tiêu cực làm xáo trộn hòa khí trong gia đình khi dương khí đang ở đỉnh cao trong Đông chí. Cảm xúc dễ bị sứt mẻ, khó vun đắp hay làm lành. Do đó, bạn nên hạn chế hoặc tránh xa các cuộc đối đầu giữa các cá nhân ở thời gian này.

Tránh đi du lịch

Ngày ngắn đêm dài là đặc điểm của Đông chí. Kết quả là bạn sẽ gặp xui xẻo khi đi vào ban đêm. Bạn nên dành một chút thời gian trong lúc này để thư giãn và nạp lại năng lượng cho những khởi đầu mới.

Kiêng quan hệ nam nữ

Văn hóa dân gian cho rằng mối quan hệ nam nữ sẽ không suôn sẻ trong thời kỳ Âm suy, Dương thịnh. Bạn phải tránh xa điều này vì nó sẽ tác động tiêu cực đến cả tinh thần và tài lộc của con người.

Các hoạt động kỷ niệm cho ngày Đông chí

Có rất nhiều sự kiện được lên kế hoạch để kỷ niệm ngày Đông chí và mỗi sự kiện đều có những nét đặc biệt riêng. Ví dụ bao gồm:

  • Vào ngày Đông chí, các gia đình ở Trung Quốc thường tụ tập ăn uống và ca hát.
  • Người Nhật thường tắm Yuzu để gột rửa những điều xui xẻo của năm trước và thay vào đó là một tâm trạng vui vẻ hơn.
  • Vào ngày Đông chí, những người theo đạo Thiên chúa lại tổ chức lễ Giáng sinh.
  • Người Do Thái tổ chức lễ hội Hanukkah theo phong tục để đánh dấu ngày Đông chí.

Bạn và gia đình vẫn có thể cùng nhau kỷ niệm ngày Đông chí mặc dù không có truyền thống hay hoạt động nào để làm như vậy ở Việt Nam.

Một số lưu ý khi đón ngày Đông chí

Bạn nên tham khảo thêm một số thông tin cơ bản dưới đây về Đông chí để thuận tiện trong cuộc sống cũng như trong kinh doanh.

Sức khỏe

Đông chí xảy ra vào giữa mùa đông, do đó bạn nên chú ý đến sức khỏe của mình. Trẻ em, người già và những người có sức đề kháng kém rất dễ mắc bệnh vào thời điểm này trong năm do nhiệt độ xuống thấp. Để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, bạn phải nâng cao tinh thần tập luyện, mặc thêm quần áo ấm và bổ sung chế độ ăn uống.

Điều quan trọng là phải giữ ấm bàn chân cho những người lớn tuổi mắc các bệnh về xương và khớp bằng cách ngâm nước ấm trước khi đi ngủ. 

Để giúp cơ thể chống lại cảm lạnh và cúm, hãy bổ sung thực phẩm chức năng vào chế độ ăn uống của bạn cũng như tăng lượng vitamin C và canxi. Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm một cách tốt nhất, bạn nên đặc biệt ăn chín uống sôi.

Kiêng các vấn đề phong thủy

Theo triết lý phong thủy, bạn nên tránh xa những điều sau vào ngày Đông chí để tránh gặp xui xẻo, cụ thể:

  • Tại thời điểm này, hạn chế việc cầu tự hay cầu phúc.
  • Tránh tiến hành lễ cưới hay đính hôn
  • Hạn chế thực hiện các thủ tục quan trọng như ký kết hợp đồng, mở giao dịch…

Tuy nhiên vào ngày đông chí, bạn vẫn có thể cúng dường và san đường như bình thường.

Vệ sinh nhà cửa

Đặc thù thời tiết nồm vào ngày Đông chí khiến nhà cửa, tường và các vật dụng khác xuất hiện tình trạng ẩm ướt, gây bất tiện trong sinh hoạt. Nếu muốn cân bằng lượng ẩm trong nhà, bạn nên thường xuyên dọn dẹp nhà cửa bằng máy hút ẩm. 

Để giảm khả năng té ngã gây rủi ro cho sự an toàn của gia đình, hãy giữ cho sàn nhà khô ráo nhất có thể. Mùi mốc trong không khí cũng có thể được loại bỏ bằng cách sử dụng tinh dầu hoặc dùng tính năng sấy khô quần áo để ngăn mùi mốc trên quần áo.


Bạn có thể tìm hiểu thêm về Đông chí là gì và những điều nên và không nên làm trong ngày này từ nội dung thông tin ở bài viết trên. Đồng thời, bạn sẽ biết được các vấn đề lưu ý để đảm bảo rằng ngày đông chí diễn ra suôn sẻ. Hãy đồng hành cùng trang chủ chúng tôi để xem thêm các tài liệu hữu ích được cung cấp hàng ngày trên tamlinh360 nhé.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *