Tìm Hiểu Hạ Chí Là Gì & Đặc Điểm Của Ngày Hạ Chí Năm 2023

By Cô Bảy Ba Tri Updated on

Một thời gian đặc biệt trong năm là ngày Hạ chí. Vậy chính xác thì ngày Hạ chí là gì? có ý nghĩa gì với cá nhân mỗi người? hay ngày nào trong năm 2023 đánh dấu ngày Hạ chí?. Ngoài ra thì thời  tiết Hạ chí có gì khác biệt so với Đông chí thì hãy cùng tamlinh360.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Hạ chí là ngày gì?

Ha chi la ngay gi

Ngày nằm trong tiết hạ chí, đánh dấu sự bắt đầu của mùa hạBắc bán cầu và ngày bắt đầu của ngày đông chí ở Nam bán cầu, được gọi là ngày hạ chí. Cực Bắc sẽ nghiêng về phía Mặt trời nhiều hơn 23,44 độ so với cực Nam vào ngày hạ chí theo các nghiên cứu thiên văn.

Hạ chí thường bắt đầu từ ngày 21 tháng 6 hoặc ngày 22 tháng 6 dương lịch hàng năm. Nhiệt độ vẫn còn mát lạnh, không giống như tiết lập hạ khi báo hiệu trước sự thay đổi từ mùa xuân sang mùa hè. 

Vào những ngày như hôm nay, thời tiết thường cực kỳ nóng và các bệnh làm suy giảm sức khỏe con người, chẳng hạn như cảm cúm và say nắng, rất phổ biến.

Xem thêm: Ngày Đông Chí Là Gì & Ý Nghĩa Tiết Đông Chí Đầy Đủ Nhất Năm 2023

Ngày hạ chí có ý nghĩa gì?

Theo phong thủy, hạ chí có nhiều ý nghĩa khác nhau. Hạ chí diễn ra vào giữa tháng 5 âm lịch, trong tháng có Địa Chi là Ngọ và ứng với quẻ Ly ở phương Nam, xét từ góc độ năng lượng, trường khí, âm dương ngũ hành. Nhiệt và ánh sáng ngày này tạo ra những mặt tích cực và tiêu cực khác nhau với cuộc sống con người.

Đối với con người

Do tính hỏa mạnh nên những người sinh vào tháng này có xu hướng nhiệt tình, nhanh trí, hoạt bát, sáng suốt, lịch sự và nhạy bén trong cách cư xử. Ngoài ra, họ có thể rất cáu kỉnh, thiếu kiên nhẫn, chán nản, đa sầu đa cảm và không kiểm soát được cảm xúc.

Những người may mắn được gặp nguyên tố Lửa sẽ thường xuyên được thuận lợi và giàu có vào thời điểm này. Sự nghiệp và tình trạng tài chính của họ được cải thiện cũng như tinh thần và sức khỏe của họ khá ổn định.

Những người thuộc hành Lửa có thể gặp ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, tâm lý bất ổn, khó khăn trong sự nghiệp và tài chính, hay tranh cãi đơn giản cũng như tranh chấp với những người xung quanh.

Ngoài ra, khi các mùa thay đổi và thời tiết thất thường vào khoảng ngày hạ chí, mọi người dễ mắc các bệnh như cảm lạnh, kiệt sức vì nóng, sốt xuất huyết, v.v. Do đó, bạn phải chủ động. để duy trì sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật.

Đối với đời sống

Do thời tiết nắng nóng, mưa nhiều ảnh hưởng đến chất lượng và hiệu quả công việc nên ngành xây dựng và đời sống sản xuất  thường không gặp nhiều thuận lợi trong mùa này.

Nếu bạn có bất kỳ kế hoạch công trình hoặc xây dựng nhà cửa nào, thì cũng nên hoãn các dự án đó lại cho đến mùa khô để chúng sẽ được hoàn thành nhanh chóng và đúng tiến độ hơn.

Về sản lượng nông nghiệp, nông dân sẽ rất tích cực, bận rộn trong ngày hạ chí. Công việc thường xuyên như chăm sóc, nhổ cỏ sau khi trồng cây. Để tối đa hóa sự phát triển và năng suất của cây trồng, điều này là cần thiết.

Do điều kiện nắng nóng, oi bức và mưa nhiều vào ngày hạ chí nên sinh vật và thực vật phát triển nhanh chóng vào thời điểm này. Để chuẩn bị cho mùa khô, cây quang hợp mạnh và dự trữ chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, động vật tăng cường tìm kiếm thức ăn và lưu trữ thực phẩm. Không chỉ vậy, động vật giao phối và sinh sản trong thời gian này.

Đặc điểm của ngày hạ chí

Thời tiết

Toàn bộ Bắc bán cầu sẽ nghiêng về phía Mặt Trời vào thời điểm hạ chí, như đã đề cập trước đó. Vậy nên, thời tiết bên ngoài sẽ rất nóng và ẩm. Mọi người đều có thể dễ dàng cảm thấy khô và mất nước do lượng nước bốc hơi cao trong ngày hạ chí.

Dac diem cua ngay ha chi

Do sự phát triển to lớn của gió Mậu Dịch và Tín Phong vào thời gian này đã vận chuyển một khối lượng hơi nước đáng kể vào đất liền. Sự ngưng tụ hơi nước này dẫn đến mùa mưa diễn ra nhiều. Ngập úng, lũ lụt và bão lớn có thể xảy ra do mưa lớn kéo dài, hại nghiêm trọng đến đời sống con người.

Đặc biệt là trước sự biến động liên tục của thời tiết và tác động của ô nhiễm môi trường. Khi đó, thời tiết xấu rất dễ xảy ra vào khoảng thời gian hạ chí. Do đó, mọi người phải được chuẩn bị tốt vào thời điểm này.

Ngày và đêm

Lượng ánh sáng ở đây sẽ được tăng lên rất nhiều vào khoảng thời gian hạ chí hoặc tiết mang chủng khi Bắc bán cầu quay về phía Mặt trời. Kết quả là, ngày này sẽ dài nhất trong năm với điều kiện đó. Thậm chí, một số thành phố ở Bắc Âu còn trải qua hiện tượng “đêm trắng” do ngày đôi khi có thể kéo dài. Nói cách khác, nó không xuất hiện ban đêm.

Sinh vật và thực vật

Vì trời nóng, oi bức và mưa nhiều trong ngày hạ chí nên các sinh vật và thực vật phát triển nhanh chóng trong thời kỳ này. Để chuẩn bị cho mùa khô sắp tới, cây cối đang tích cực quang hợp, bổ sung và dự trữ chất dinh dưỡng. 

Để chuẩn bị cho mùa thu và mùa đông, các loài động vật cũng tăng cường tìm kiếm và thu thập nguồn cung cấp thức ăn. Chúng cũng bắt cặp và sinh sản trong suốt thời kỳ này vì lúc này có rất nhiều chất dinh dưỡng để nuôi con.

Ngoài ra, thời tiết nóng, ẩm và sự thay đổi nhiệt độ đột ngột đã tạo điều kiện cho sự phát triển của động vật, vi khuẩn và vi sinh vật nguy hiểm. Đặc biệt đây cũng là các loại vi trùng gây bệnh đường tiêu hóa hay côn trùng truyền bệnh sốt xuất huyết,…

Con người

Nông dân thường khá bận rộn với công việc đồng áng vào ngày hạ chí. Trong giai đoạn này, các công việc như làm cỏ và chăm sóc cây trồng cũng được hoàn thành để đảm bảo cây phát triển tốt cũng như cho năng suất cao nhất.

Ngoài ra, như đã nói, thời điểm này có rất nhiều vi khuẩn, vi sinh nhật và loài vật nguy hiểm. Vì vậy, mọi người cũng phải hết sức chú ý đến bản thân của mình. Để phòng tránh các trường hợp say nắng, sốt xuất huyết, sốt siêu vi… cần phải sinh hoạt, làm việc hợp lý.

Lễ kỷ niệm ngày hạ chí ở các nước

Ngoài những tác động có lợi và xấu đối với con người cũng như nông nghiệp đã nêu ở trên, hạ chí còn là dịp để mọi người khắp nơi chào đón và tổ chức một số hoạt động, sự kiện. Có thể có nhiều lễ hội ở phương Tây, bao gồm:

Lễ Midsummer – vùng ScandinaviaBằng những điệu nhảy maypole
Uống rượu đầy lãng mạn
Lễ Ivan Kupala – người SlavĐeo vòng hoa và nhảy quanh đống lửa
Nhảy qua đống lửa để mong có sức khỏe, may mắn
Người dân Fairbanks, AlaskaMột trận đánh bóng chày vào ban đêm
Hoặc có thể nhận tới 22,5 giờ ban ngày vào mùa hè
Người Thụy ĐiểnĂn những quả dâu tây đầu mùa
Thưởng thức một ít dâu tây cùng kem để kỷ niệm
Đây là thời điểm hoàn hảo để đi hái dâu
Bởi trắng tròn tháng 6 còn gọi là Trăng dâu
Hy LạpCác phụ nữ gặp gỡ và  trò chuyện với chàng trai
Gây ấn tượng với nhau bằng cách tham gia trò chơi
Thời điểm để kết đôi và tạo ra may mắn tình yêu

Bật mí những điều thú vị về ngày hạ chí

Hạ chí thường không diễn ra vào một ngày cố định hàng năm; thay vào đó, nó thay đổi tùy theo năm dương lịch và múi giờ. Do đó, chúng tôi sẽ tiết lộ một số thông tin hấp dẫn mà bạn có thể chưa biết:

Vì mỗi ngày có số giờ bằng nhau nên đây không phải là ngày dài nhất trong năm. Tuy nhiên, một ngày trong năm nhận được nhiều ánh sáng Mặt trời nhất là ngày Hạ chí. Do đó, mọi người sẽ cảm thấy như thể ngày dài hơn.

Có một ngày Hạ chí trên mọi hành tinh trong hệ Mặt trời. Hạ chí trên sao Hỏa diễn ra vào tháng 6, sau Trái đất vài ngày. Hạ chí chỉ xảy ra trên Sao Thiên Vương 84 năm một lần. Vậy nên, ngày hạ chí sẽ diễn ra ở đây vào ngày 9 tháng 10 năm 2069 dương lịch. Vì mỗi màu sẽ kéo dài 21 năm nên mùa đông sẽ dài.

Hạ chí ở Bắc bán cầu là ngày nắng nhất trong năm, nhưng không phải là nóng nhất. Ngay cả khi hấp thụ nhiều ánh sáng mặt trời, nó cũng phải mất vài tuần mới đến được Trái đất.

Vì vậy, tháng 7 và tháng 8 sẽ là thời điểm có những ngày nóng nhất trong năm.

Chúng ta nhận được nhiều ánh sáng ban ngày hơn do độ nghiêng của Trái đất hơn là do khoảng cách giữa Mặt trời và hành tinh của chúng ta.

Trái đất sẽ tiếp tục nghiêng khi nó quay quanh mặt trời. Kết quả là, cứ nửa năm bán cầu Bắc trải qua ánh nắng Mặt trời, thường là vào mùa xuân và mùa hè, trong khi mùa đông là khi bán cầu Nam ở xa mặt trời nhất.

Bán cầu bắc nghiêng về phía Mặt trời nhiều hơn trong ngày Hạ chí. Mặt khác, bán cầu Nam nghiêng xa Mặt trời hơn. Do đó, có lý do tại sao ngày Đông chí rơi ở cực Nam và ngày Hạ chí ở cực Bắc.

Thắc mắc của bạn về Hạ chí là gì hoặc khi nào là hạ chí năm 2023, cũng như những sự thật thú vị ít người biết đã được giải đáp trong bài viết trên của tamlinh360. Chúng tôi chân thành hy vọng rằng những nội dung giới thiệu này sẽ hữu ích cho bạn và hãy theo dõi tin tức từ trang chủ chúng tôi nhiều hơn nhé.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *