Cách Cúng Căn 12 Tuổi Cho Bé Gái: Từ Mâm Lễ Đến Văn Khấn

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Cúng căn 12 tuổi cho bé gái là nghi thức quan trọng trong văn hóa tâm linh của người Việt và cũng là lễ cúng căn lần cuối khi con gái đúng 12 tuổi.

Đây được coi là lễ hoàn thành việc cúng đốt, tỏ lòng biết ơn tới 12 bà mụ đã phù hộ cho con gái khôn lớn. Trong nghi lễ cúng căn 12 tuổi, gia đình sẽ chuẩn bị lễ vật gồm xôi cúng, hoa quả, bánh trái, thịt gà… cùng văn khấn cúng theo phong tục. Việc bày mâm cúng và thực hiện đúng nghi thức thể hiện sự trân trọng của cha mẹ dành cho con gái.

Để hiểu rõ hơn về nét đẹp văn hóa này, cùng theo dõi cụ thể qua bài viết hôm nay của Thầy Tú Bình Chánh và team tamlinh360.com nhé.

Cung can 12 tuoi cho be gai

Tìm hiểu nghi thức Cúng căn 12 tuổi cho bé gái

Với hy vọng cho con cái mình sẽ có cuộc sống bình an, tốt đẹp và nhiều may mắn thì các bậc phụ huynh sẽ có những nghi thức, lễ cúng để mong cầu mọi sự trước tổ tiên, bề trên và những vị thần linh.

Tham khảo thêm: Nghi Thức Lễ Cúng Đầu Năm Tại Nhà Chi Tiết Nhất Năm 2023

Cúng căn 12 tuổi là gì?

Dân gian kể rằng cúng căn hay còn gọi là cúng đốt. Lễ cúng tạ ơn các bà Mụ, được chia thành nhiều đốt tùy theo độ tuổi của trẻ.

Tục thờ cúng căn có từ lâu đời, xuất phát từ tập tục tôn kính thờ mẫu của người Việt Nam tương tự với việc cúng thôi nôi hay cúng đầy tháng nhưng sẽ chia ra từng giai đoạn phát triển để bày tỏ lòng biết ơn.

Mỗi trẻ sơ sinh được sinh ra đều phải trải qua 3 giai đoạn cúng để tỏ lòng thành kính công đức của các bà: đầy cữ, đầy tháng, đầy năm (còn gọi là “thôi nôi”). Các giai đoạn khi còn thiếu nhi được gọi là “cúng căn.”

Trẻ em trải qua quá trình phát triển liên tục về thể chất, tinh thần và giáo dục trong những năm đầu đời. Cho đến khi họ có thể nhận ra những nỗ lực của chính mình, họ cần được bảo vệ.

Nên cúng căn được chia thành nhiều mốc, gồm 3, 6 và 12 sao cho phù hợp với sự thay đổi, thích nghi của tính cách con người. Đây được coi là những năm thử thách trong cuộc đời của một đứa trẻ vì sức khỏe và lứa tuổi.

Cúng căn 12 tuổi có ý nghĩa gì?

Cúng căn 12 tuổi cho bé trai, bé gái cũng giống như thay lời “cảm ơn” đến những Mụ bà đã góp phần hình thành nên thiên thần bé nhỏ và liên tục chăm sóc em bé. Nó chứa rất nhiều tình yêu và sự đánh giá cao từ gia đình.

Đặc biệt thì cúng căn 12 tuổi là lần cúng cuối cùng để tạ ơn bà Mụ.

Để bày tỏ lòng biết ơn chân thành đối với những điều tuyệt vời tiếp tục đến với trẻ trong suốt cuộc đời và vì nó có ý nghĩa quan trọng như vậy, nên việc cúng căn thực sự rất quan trọng trong các giai đoạn phát triển của trẻ.

Tại sao 12 tuổi phải cúng?

Mặc dù nghi thức không quá nhiều thủ tục như xôi chè cúng đầy tháng hay thôi nôi nhưng đa số thì sau lễ thôi nôi vào tháng Giêng mỗi năm thì bố mẹ sẽ làm lễ cúng “đổ đốt” cho đến khi bé được 12 tuổi mới dừng.

Các bậc phụ huynh đều phải cúng căn với mốc 3 năm một lần để tạ ơn các Mụ bà đã giúp bé vượt qua hết những căn nợ trong suốt 12 năm của mình và cho đến khi bé được 12 tuổi là được xem thoát kiếp nạn “hữu sanh vô dưỡng” thì gia đình cúng Mụ để dứt căn, tạ ơn các Mụ bà lần cuối và sẽ linh đình hơn trước rất nhiều.

Mâm cúng căn 12 tuổi cho bé gái

Để tạ ơn tổ tiên và bà Mụ đã nuôi nấng chăm sóc đứa trẻ, những lễ vật sẽ được bày lên mâm. Cha mẹ của các bé trai và bé gái nên chuẩn bị cho Lễ tạ ơn để tỏ bày lòng thành. Tất cả đều mang ý nghĩa tâm linh cao đẹp, đề cao thuần phong mỹ tục của người Việt Nam.

Để đền ơn sinh thành dưỡng dục của mẹ, bạn nên chuẩn bị hai mâm cơm cúng tạ ơn, một mâm cúng gia tiên và một mâm cúng 12 tuổi tạ ơn các Mụ bà dưỡng dục.

Vì vậy, vịt hay gà sẽ được dùng khi cúng căn? Mâm cúng căn phải được bày biện như thế nào cho tươm tất? Theo dõi các hướng dẫn mâm cúng sau đây nhé:

Xem thêm: Lễ Vật, Mâm Cúng Về Nhà Mới Đơn Giản Nhất Năm 2023

Cúng tạ lễ gia tiên

Lễ vật cũng không quá cầu kỳ nên bạn có thể dễ dàng tìm mua ở các chợ, siêu thị hay cửa hàng,……

1 con gà luộcNến hoặc đèn
Xôi gấcTrầu cau
1 hũ muốiNhang hương: 5 nén hương
1 hũ gạo10 bộ tiền vàng mã
Nước, rượu trắng mỗi thứ 1 chén

Mâm Lễ cúng căn 12 tuổi cho bé gái

Bởi đây là lần cuối cùng để bé tạ ơn các Mụ bà nên cần chuẩn bị chỉn chu và tươm tất với các lễ vật cúng căn cho bé gái 12 tuổi như sau:

Mâm ngũ quảBộ giấy tiền, vàng mã
Hoa tươiTrà
Hương trầmCháo trắng
NếnXôi gấc
Muối, gạoGà luộc nguyên con
Rượu nếpBánh kẹo các loại
Trầu têm cánh phượngBánh hỏi

Văn khấn cúng căn 12 tuổi

Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát!
Chúng con xin kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa
Chúng con xin kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa
Chúng con xin kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa
Chúng con xin kính lạy các ngài các vị Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương
Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm …… là ngày lành tháng tốt.
Vợ chồng con là ……………… sinh được con( gái,trai) đặt tên là ……………………
Chúng con ngụ tại ……………………………………………………………………………
Hôm nay nhân ngày bé tròn 12 tuổi chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ chư vị Tôn thần kính cẩn tâu trình:
Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chánh thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên …………….. sinh ngày ………………… kính mong được mẹ tròn, con vuông.
Chúng con thành tâm cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách.
Phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. 
Gia đình chúng con được phúc thọ an khang, gia đình được nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.
Xin thành tâm dâng lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!

Đọc tiếp: Cách Sắm Lễ Cúng Cầu An Đầu Năm Tại Nhà Đầy Đủ Nhất Năm 2023

Nghi thức cúng căn 12 tuổi cho bé gái

Vậy việc cúng căn 12 tuổi cho bé gái nên thực hiện với nghi thức như thế nào và nên chuẩn bị ra sao cho đúng truyền thống sẽ được lý giải chi tiết dưới đây:

Cách cúng 12 tuổi cho bé

Bạn nên lưu ý cách cúng đầy đủ nhất cho các bé khi đã chọn được ngày, tháng lành, chuẩn bị các lễ vật trong mâm cúng và sẵn sàng cúng cho ý nghĩa cho bé 12 tuổi được trọn vẹn và đầy ý nghĩa với các bước tiếp theo:

  • Cần sắp xếp cân đối, gọn gàng và hài hòa các lễ vật khi chuẩn bị. Trước bàn thờ gia tiên sẽ đặt mâm cúng tạ gia tiên còn trong phòng bé thì đặt mâm cúng tạ lễ các Mụ bà.
  • Người lớn trong nhà ông bà hay cha, mẹ thắp nhang khắp các bàn thờ gia tiên cũng như mâm cúng tạ lễ trong phòng bé.
  • Khi đọc các bài văn khấn trước gia tiên và tạ ơn các Mụ bà trong phòng bé thì đứng nghiêm chỉnh, ngay ngắn đọc rõ ràng, rành mạch.
  • Sau khi nhang cháy hết thì khấn vái tạ các gia tiên và Mụ bà rồi mang giấy tiền vàng mã để hóa vàng tạ lễ.

Cúng căn 12 tuổi ngày âm hay dương?

Cha mẹ của trẻ sinh năm nhuận phải đặc biệt lưu ý để xác định thời gian ngày chuẩn vì ngày sinh của trẻ phải được xác định theo âm lịch.

Cách tính tuổi cúng căn 12 tuổi

Nghi lễ cúng căn cho bé gái được thực hiện 3 năm 1 lần, bắt đầu từ lúc 3 tuổi, tiếp tục qua các tuổi lên 6, 9 hoặc khi đứa trẻ đủ lớn 12 tuổi. Việc tính ngày cúng cho trẻ 3, 6, 9, 12 tuổi cũng được thực hiện tương tự như ngày cúng thôi nôi.

Câu Hỏi Liên Đến Nghĩ Lễ Cúng Căn 12 Tuổi

Lễ cúng căn 12 tuổi được tổ chức khi bé gái chính thức tròn 12 tuổi.

Gia đình sẽ chuẩn bị lễ vật, mâm cúng, thực hiện nghi thức cúng bái và đọc văn khấn theo phong tục.

Mục đích của lễ cúng căn là để cha mẹ bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến 12 bà mụ đã phù hộ, che chở và bảo bọc cho đứa trẻ từ lúc còn trong bụng mẹ cho đến lúc chào đời.

Lời Kết

Các bậc làm cha làm mẹ đều mong muốn con mình sẽ có sự phát triển, lớn lên một cách toàn diện và bình an nên sẽ có những lễ cúng tạ ơn để cảm ơn sự che chở từ các thần linh, bề trên. Thế nên tamlinh360 đã tổng hợp chi tiết về cúng 12 tuổi cho bé gái để mọi người dễ dàng tham khảo và biết được nét văn hóa tâm linh này.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *