Cách Cúng Sao Thiên Xá Chuẩn Nhất Năm Quý Mão 2023

By Cô Bảy Ba Tri Updated on Reviewed by Tuyết Già

Cách cúng sao Thiên Xá như thế nào? Có giống với cúng sao Kế Đô, sao Thái Bạch, sao Thủy Diệu,… hay không? Nếu như bạn muốn biết rõ hơn về cách cúng sao này thì đừng quên theo dõi bài viết ngày hôm nay của Tamlinh360 nhé!

cach cung sao thien xa

Ngày Thiên Xá là gì?

ly do co ngay thien xa

“Ngày Thiên Xá” trong thuật trạch cát của người phương Đông là ngày cát nhật, là ngày mà Ngọc Hoàng đại đế dung thứ và xá tội cho chúng sinh có tội, đây cũng được coi là ngày xá tội, giúp đỡ tội nhân siêu thoát xuống địa ngục, tai ương. 

Vì vậy, trong ngày này, người ta dùng nó để cúng tế, cầu may, tiêu tài, trấn trạch và trấn trạch phong thủy (phải tính toán và kết hợp, không dùng cho người không có kiến thức về phong thủy) đều có lợi.

Thông thư viết: “Ngày thiên xá nên tế lễ, cầu phúc cầu chức, ăn chay, kết hôn, sửa mộ, tạo mộ tốt lành. Con người ta sống ở đời, khó có được việc gì toàn vẹn không ít thì nhiều đều làm phương hại đến sự vật khác, từ đó dễ chịu hậu quả xấu. Cho nên cách tốt nhất là mỗi mùa nên chọn lấy ngày Thiên Xá, bày đồ chay cúng lễ, sám hối tội lỗi, như vậy sẽ giảm được Chướng Nghiệp, tăng trường Phúc Đức, mọi việc như ý.”

Lý do có ngày Thiên Xá

Nếu như ở Dương Giang vào những dịp đặc biệt như các ngày lễ lớn của quốc gia, nhà vua hay các lãnh đạo cấp cao của đất nước như thủ tướng, chủ tịch nước đều có hình thức đại xá cho tội phạm đặc biệt thông qua 2 hình thức:

 • Đại xá.
 • Đặc xá.

Nhằm giảm nhẹ trách nhiệm hình sự hoặc hình phạt đối với người phạm tội, thể hiện chính sách nhân đạo đối với tội phạm, tạo cơ hội để họ hối cải, cải tạo, giáo dục trở thành người có ích cho xã hội, nhanh chóng tái hòa nhập cộng đồng.

Thì với Phong Thủy Trạch Nhật Tâm linh Trung Hoa, hàng năm các vị thần (Ngọc Hoàng Thượng Đế, Thích Đề Hoàn Nhân theo Phật giáo) sẽ mở biển xóa tội mà con người đã phạm phải vào 4 ngày đặc biệt trong năm. Đây được gọi là ngày Thiên Xá.

4 ngày Thiên Xá này là:

 • Mùa xuân (tháng Dần, Mão, Thìn): ngày Thiên Xá là Tết Nguyên Đán
 • Mùa Hạ (Tháng Tỵ, Ngọ, Mùi): Ngày Thiên Xá là Giáp Ngọ
 • Mùa Thu (Tháng Dậu, Tuất): Ngày Thiên Xá là Mậu Thân
 • Mùa Đông (tháng Hợi, Tý, Sửu): Ngày Thiên Xá Giáp Tý

Khi xem Bát tự phải lấy cột ngày để xét Thiên Xá. Để biết một người có sao Thiên Xá trong lá số hay không, cần căn cứ vào mùa sinh.

 • Ngày sinh là Mão Dần (các tháng phải là Dần, Mão hoặc Thìn)
 • Ngày sinh Giáp Ngọ (các tháng phải Tỵ, Ngọ, Mùi)
 • Ngày sinh Mậu Thân (các tháng phải Thân, Dậu, Tuất)
 • Ngày sinh Giáp Tý (tháng phải Hợi, Tý, Sửu)

Ngày Thiên Xá năm 2023

Dưới đây là những ngày Thiên Xá của năm 2023, bạn có thể tham khảo nhé!

 • Thứ tư, ngày 21 tháng 3 năm 2023 dương lịch, năm Nhâm Dần, năm Canh Dần, năm Thân
 • Thứ Hai, ngày 18 tháng 6 năm 2023 Dương lịch, tức ngày Nhâm Ngọ, mùa Hạ năm Bính Tý
 • Thứ Sáu ngày 4 tháng 8 năm 2023 Dương lịch, ngày Nhâm Ngọ, mùa Hạ Ất Tỵ,
 • Thứ sáu, ngày 18 tháng 8 năm 2023 âm lịch, tức mùa thu năm Nhâm Dần, năm Dần
 • Thứ ba, ngày 17 tháng 10 năm 2023 âm lịch, tức mùa thu năm Nhâm Dần, năm Nhâm Dần
 • Thứ Hai ngày 1 tháng 1 năm 2024 dương lịch, ngày Giáp Dần, mùa Đông Giáp Ngọ.

Bạn cũng có thể tham khảo thêm cách cúng của nhiều sao khác như là: sao Diêm Vương, cúng sao Cô Thần Quả Tú,…

Cách cúng sao Thiên Xá chính xác

Cách cúng sao Thiên Xá gồm những gì?

Vì trời đất luôn mong con người tu hiếu nên lễ vật trong ngày Thiên Xá nên là đồ chay, rau củ quả, tuyệt đối không dùng thịt muối để cúng. Bao gồm:

 • Một bát cơm trắng.
 • Một chén đồ xào.
 • Một chén canh.
 • Một ly nước.
 • Hoa quả.
 • Gạo muối.

Bài cúng ngày Thiên Xá

Đọc Kinh Văn Sau 7 lần Toàn Bài :

“Nam Mô A Di Đà Phật , (3 lần)

Nam Mô Cam Lồ Vương Bồ Tát  (3 lần)

Phật Đạo Hoan Duyệt An Thần Vị

Gia Đường Trù Tác Tất An Ninh 

Thổ Địa Long Thần Vô Cấm Kỵ 

Thiên Địa Giáng Phúc Bất Tư Nghì 

Nam Mô Tiêu Tai Giáng Kiết Tường Bồ Tát Ma Ha Tát  (3 Lần)

Chân Thiên Xá Nhật Niệm Phần Hương 

Tạ Thiên ,Tạ Địa, Tạ Chư Phật , Tạ Bồ Tát, Thanh Văn Duyên Giác , Tạ Chư Tiên , Chư Thánh , Chư Thần , Tạ Chư Thiên Long Quỷ Thần cập các Quyến Thuộc , Tạ Lục Tạ Sư Tạ Á Rặc , Tạ Cửu Huyền Thất Tổ Nội Ngoại Thân Bằng Quyến Thuộc Nhiều Đời Nhiều Kiếp , Hôm nay ngày Chân Thiên Xá … Chúng Con …(Tên Họ Tuổi Địa Chỉ)  Đồng Đẳng Hợp Gia , Cụ Biện Vật Phẩm Chi Nghi … Lễ Tuy Bất Túc , Thành Kính Hữu Dư, Cầu Xin Sám Hối , Xá Tội Cầu Phúc (hoặc cầu gì có thể ghi thêm vào …)

Cẩn Cáo !

Cẩn Thỉnh Thiên Thanh , Phụng Thỉnh Địa Linh , Hương Yên Trầm Phù Ứng Càn Khôn , Hương Yên Ngũ Thái Phù Vân Thượng Thiên Đình , Hương Thần Phần Yên Thần Thông Vạn Lý , Phần Hương Khí Phụng Thỉnh Tam Quan Đại Đế , Thiên Quan Tử Vi Đại Đế Lai Tứ Phúc , Địa Quan Thanh Hư Đại Đế Lai Xá Tội , Thủy Quan Động Âm Đại Đế Lai Giải Ách , Bái Thỉnh Tam Quan Đại Đế Giáng Lai Lâm , Cứu Thế Cứu Dân Cứu Đệ Tử (Tín chủ) … Tứ Phúc Giải Ách Xá Tội Đại Quang Minh , Quan Lộ Phong Quang Thất Tinh Hành , Đại Bi Đại Nguyện , Đại Thánh Đại Từ , Đại Hiển Oai Linh , Cấp Như Tinh Hỏa Luật Lệnh Sắc.”

Câu hỏi liên quan

cau hoi lien quan

Ngày Thiên Xá là ngày nào trong năm?

Trong một năm chỉ có 4 mùa xuân hạ thu đông, Thiên Xá chỉ có 4 đến 8 ngày. Mùa xuân là ngày Dần, mùa hạ là ngày Ngọ, mùa thu là ngày Tết Nguyên đán và mùa đông là ngày Tý.

Ngày Thiên Xá nên làm gì?

Ngày Thiên Xá, mọi người nên ăn chay, làm lễ chay tùy ý, phóng sinh, tích đức, cầu phúc cho người thân để thân tâm nhẹ nhõm, an vui và bình an.

Qua bài viết này, Tamlinh360 đã chia sẻ đến các bạn những thông tin liên quan đến cách cúng sao Thiên Xá một cách đầy đủ nhất. Nếu còn thắc mắc gì thì hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh nhất nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *