Văn Khấn, Bài Cúng Dỡ Nhà Đơn Giản Mới Nhất 2023

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Bài cúng dỡ nhà và cách sắm lễ cúng dỡ nhà như thế nào? Mâm ngũ quả cúng sửa nhà gồm những gì? Đây là những câu hỏi được rất nhiều gia chủ đặc biệt quan tâm. Biết được điều đó nên bài viết hôm nay Tamlinh360.com sẽ trả lời tất cả thắc mắc về lễ cúng dỡ nhà.

van khan bai cung do nha

Tại sao phải cúng phá dỡ nhà cũ

“Đất có thổ thần – sông có hà mã”, câu này có nghĩa là mỗi mảnh đất đều được cai quản bởi các vị thổ thần. Vì vậy, khi làm các công việc như: phá dỡ nhà cửa, xây nhà… đều phải cúng dường.

Đến đây, nhiều gia chủ hay bạn đọc sẽ thắc mắc không thờ cúng có sao không? Thực ra đó là niềm tin vào tôn giáo chứ không phải mê tín dị đoan. Vì vậy, nếu  gia chủ tin tưởng thì nên làm, không có quy định bắt buộc.

Lễ cúng dỡ nhà mang lại ý nghĩa gì?

 • Đây là dịp để gia chủ báo cáo với thần linh, tổ tiên cho phép dỡ nhà.
 • Thể hiện lòng thành với các vị thần linh để xua đuổi tà khí, ma quỷ,… phù hộ cho gia đình bình an, thuận lợi trong công việc.
 • Về mặt tâm linh, nó còn là ngụ ý mời gọi các linh hồn đang cư trú trên trái đất này chuyển đến nơi cư trú khác để gia chủ có thể xây dựng công trình.
le cung do nha mang lai y nghia gi

Cách sắm lễ cúng dỡ nhà đơn giản

Sự khác biệt về văn hóa vùng miền cũng như điều kiện kinh tế của mỗi gia đình là không giống nhau. Vì vậy, lễ vật cúng thần linh trong lễ cúng thần tài cũng ít nhiều khác nhau. Mâm cúng dù đơn giản hay cầu kỳ thì cơ bản gồm những lễ vật sau:

 • Trầu cau
 • 05 phần chè đậu
 • 05 phần cháo trắng
 • 1 bộ tam sên
 • Mâm ngũ quả và hoa tươi, tuyệt đối không dùng hoa dại, thường cúng hoa cúc vàng
 • Hương
 • Bánh hoặc bánh mì
 • Nến
 • Rượu nếp, gạo, muối, chè, nước cúng
 • Bánh kẹo
 • Cháo gà luộc + gỏi ăn kèm
 • 1 miếng thịt lợn quay

Sau khi sắm đủ lễ vật, gia chủ đặt mâm lễ lên ghế hoặc bàn cao ở vị trí trang trọng, chính giữa nhất trong nhà.

Việc chuẩn bị các lễ vật trong mâm lễ cúng thực sự không quá khó khăn và phức tạp. Chỉ cần bạn chân thành, chu đáo và tỉ mỉ, trái đất sẽ mang lại cho bạn nhiều phước lành.

cach sam le do nha 1

Văn khấn, bài cúng dỡ nhà chuẩn tâm linh đơn giản

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)
Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
Con kính lạy Quan Đương niên.
Con kính lạy các Tôn thần bản xứ.
Tín chủ (chúng) con là: …………… năm nay ……… tuổi.
Ngụ tại: ……………
Hôm nay là ngày… tháng… năm….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén hương dâng lên trước án.
Cúng: TRIỆT HẠ NHÀ
Tín chủ con lòng thành cung thỉnh: Ngài Thành Hoàng, Ngài Thổ Thần, Ngài Thổ Địa, Ngài Táo Quân, Ngài Thần Môn, Thần Hộ, Ngài Hà Bá, Ngài Thần Tài, các Ngài khuất mặt cai quản địa phương, cai quản gia trạch, cai quản các loại thợ và công nhân.
Nhờ ơn quí ngài phò hộ cho tín chủ, chủ thầu, thợ cả, thợ bạn, công nhân đều được an toàn khoẻ mạnh, để hoàn thành công việc mau chóng, tốt đẹp. Đồng thời, tín chủ con lòng thành kính dâng lễ vật này để tỏ lòng biết ơn sự quan tâm chiếu cố của quí ngài. Tín chủ con lòng thành kính mời quí ngài đồng lai phối hưởng. Hoàn lễ, tín chủ con kính mời quí ngài quy hồi bổn sở.
Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Cách thực hiện nghi lễ cúng dỡ nhà

Việc phá dỡ nhà cũ quan trọng nhất là phải chọn được ngày giờ tốt. Thông thường, để chính xác và phù hợp với phong thủy, tránh làm điều xấu, gia chủ nên nhờ thầy phong thủy xem ngày giờ cúng chính xác. Gia chủ tuyệt đối không nên tùy tiện xem xét. Cách thức tháo dỡ nhà cũ cụ thể như sau:

 • Bàn đặt mâm cúng ở chính giữa, trung tâm của ngôi nhà. Các lễ vật được sắp xếp cầu kỳ và trang trọng nhất.
 • Thắp hương, cúng vái bốn phương tám hướng rồi hướng về bàn thờ đọc văn khấn vái.
 • Sau khi hương tàn, gia chủ xin phép các vị thần linh để làm lễ hóa phép, hóa vàng mã, văn khấn (nếu có). Người chủ trộn muối và gạo rồi rải khắp nhà.
 • Sau khi cúng xong, tùy theo giờ đẹp mà thầy phong thủy xem, dùng cuốc xẻng xúc đất lần đầu.

Tham khảo thêm nhiều mẫu văn khấn, bài cúng chuẩn được sử dụng nhiều nhất như: Bài cúng 49 ngày, bài cúng về nhà mới thuê.

Mâm ngũ quả cúng dỡ nhà đầy đủ

Mâm ngũ quả cúng nhập trạch thường phải theo phong thủy của ông bà ta xưa. Ngũ là con số 5 tượng trưng cho sự sống và sự may mắn mà gia chủ và các thành viên trong gia đình mong muốn ở ngôi nhà mới.

Thông thường, mâm ngũ quả gồm 5 loại quả tượng trưng cho ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Tùy theo đặc trưng vùng miền sẽ có những loại trái cây đặc trưng, sau đây Tamlinh360.com xin gợi ý một số loại trái cây sau:

 • Chuối: Chúng ta nên chọn những nải chuối xanh vừa chín tới. Buồng chuối giống như một bàn tay dang rộng có thể che chở cho gia đình. Nó mang ý nghĩa giúp gia chủ gặp nhiều vượng khí và may mắn trong cuộc sống.
 • Bưởi: Tượng trưng cho hành Thổ, mang lại bình an, thịnh vượng cho các thành viên trong gia đình.
 • Quả lê: Đại diện cho hành Kim, với ý nghĩa mang lại tài lộc và may mắn trong công việc hay kinh doanh.
 • Táo hoặc quýt: Đây là hai loại trái cây tương đối ngọt, có màu sắc rực rỡ mang lại may mắn, tài lộc và ngọt ngào cho gia đình.
 • Nho: Nếu để ý chúng ta sẽ thấy nho mọc thành chùm, tượng trưng cho sự sum vầy, đoàn kết và sum họp, phát triển thịnh vượng.
mam ngu qua cung do nha

Lưu ý quan trọng khi đọc văn khấn dỡ nhà

Đọc văn khấn phá dỡ nhà là nghi thức quan trọng trước khi tiến hành phá dỡ nhà cũ. Đây là những yêu cầu mà chủ nhân của ngôi nhà gửi đến các vị thần; Tôi hy vọng bạn thể hiện sự tôn trọng; Giúp việc phá dỡ, xây dựng diễn ra suôn sẻ. Dưới đây là một số mẹo giúp gia chủ thực hiện nghi lễ này thành công:

 • Trước khi khấn, bạn nên thắp nén hương và lạy bốn hướng, sau đó quay mặt về phía bàn thờ để khấn.
 • Chú ý phát âm khi đọc, đọc rõ ràng, giọng đọc vừa phải; không quá nhỏ cũng không quá lớn.
 • Nếu không thể thuộc lòng các bài văn khấn, gia chủ có thể viết ra giấy để đọc; tránh đọc nhầm hoặc đọc sai dấu hiệu của các vị thần.

Một số câu hỏi liên quan

Người đọc văn khấn tháo dỡ nhà là ai?

Thông thường, khi phá dỡ nhà cũ hoặc phá vỡ công trình, đảo móng gia chủ mời thầy cúng về hỗ trợ cúng bái, làm lễ với thần linh. Tuy nhiên, nếu không mời thầy cúng thì gia chủ sẽ tự mình làm lễ, ai sẽ đọc văn khấn và hành lễ cúng thần linh?

Tầm quan trọng của việc đọc văn khấn phá nhà không phải ở người đọc mà ở sự thành khẩn của lời thỉnh cầu. Có tâm thì có linh, có thờ thì có thiêng, có tỏ lòng thành kính thì các ngài phù hộ độ trì, mọi việc thuận lợi. Vì vậy, nếu gia chủ tự mình làm lễ thì người đọc văn khấn có thể là chồng hoặc vợ của gia chủ. Đối với công trình bị phá dỡ, người đọc có thể là chủ sở hữu đất hoặc chủ sở hữu công trình.

Đọc bài cúng dỡ nhà có quan trọng không?

Đọc văn khấn phá dỡ nhà là nghi thức quan trọng trước khi tiến hành cúng phá dỡ nhà cũ. Đây là những yêu cầu mà chủ nhân của ngôi nhà gửi đến các vị thần tránh động thổ.

Hy vọng qua bài viết trên đây của Tamlinh360.com các gia chủ đã lần lượt giải đáp được thắc mắc của mình về bài cúng dỡ nhà.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *