Hướng dẫn xem hướng tốt xấu để xây nhà theo tuổi năm 2023

By Cô Bảy Ba Tri Updated on

Gia chủ cần xem hướng tốt xấu để xây nhà theo tuổi nhằm định hướng và sắp xếp công trình hợp lý. Cách hóa giải hướng xấu có thể được tìm thấy thông qua kiến thức về bát trạch,… Sử dụng la bàn phòng là một trong những cách định hướng hiệu quả nhất để tìm ra hướng phù hợp với mệnh của gia chủ. Nếu bạn muốn cập nhật thông tin về điều này thì đọc bài viết dưới đây của https://tamlinh360.com/ nhé!

xem huong tot xau de xay nha

Vì sao nên xem hướng tốt xấu để xây nhà theo tuổi?

Xây nhà là việc hệ trọng của đời người, đòi hỏi gia chủ phải chuẩn bị đầy đủ về kinh tế, đội ngũ thi công, thiết kế và vật liệu. Đặc biệt, theo quan niệm Á Đông, gia chủ nên xem hướng xây nhà theo tuổi vì hướng nhà đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn năng lượng bên ngoài và bên trong không gian sống của gia chủ.

Hướng nhà tốt sẽ đón được khí tốt, hấp thụ được nhiều may mắn, tinh hoa của đất trời, mang lại may mắn, sức khỏe, thịnh vượng và tình duyên cho gia chủ. Ngược lại, chọn hướng làm nhà, làm nhà không hợp tuổi sẽ dẫn đến những tai họa như: Công việc không thuận lợi, tài vận hanh thông, bệnh tật liên miên, gia đình lục đục, mâu thuẫn.

Hướng nhà được xác định chung là hướng vuông góc với mặt đứng của ngôi nhà. Mặt tiền là mặt có cửa chính. Đây là cách xác định hướng nhà đơn giản và chính xác nhất. Ngoài ra, có một số cách xác định hướng nhà như sau:

  • Nhà có sân rộng, sân chính hướng vào nhà.
  • Nhà có 1 mặt giáp đường, các mặt còn lại không phải đường thì mặt giáp đường được xác định là hướng nhà.
  • Nhà 2 mặt tiền thì hướng nhà được xác định theo hướng cửa chính.
vi sao nen xem huong tot xau de xay nha theo tuoi

Bạn có thể đọc thêm nhiều bài viết khác của chúng tôi liên quan đến phong thủy như: Thác nước phong thủy để bàn hoặc sân vườn, chữ ký phong thủy, đặt tên con theo phong thủy (con trai hoặc con gái), phong thủy trước nhà,…

Tiêu chí xem hướng tốt xấu để xây nhà

Xem hướng tốt xấu để xây nhà theo khí hậu

Người xưa có câu “Lấy vợ hiền hòa, làm nhà hướng Nam”, đó cũng là kinh nghiệm cũng là câu nói chỉ cách chọn hướng nhà theo khí hậu. 

Nhà hướng Nam hoặc Đông Nam, Tây Nam là hướng tốt đối với điều kiện khí hậu của đất nước vì các hướng này đón gió mát và ánh sáng ổn định, không khí mát mẻ ấm áp và khi làm ban công. 

Các gia đình cũng thường làm theo hướng Nam để đưa không khí trong lành vào các phòng tiếp giáp với ban công nên hướng nhà có quan trọng hay không và còn xét đến khí hậu nữa. 

Trong khi đó, nếu xây nhà theo hướng Tây, thì hướng Tây Bắc được coi là xấu nhất về khí hậu bởi nơi đây luôn đón ánh nắng mặt trời và cái nóng gay gắt vào buổi trưa, khiến chúng ta cảm thấy khó chịu và ngột ngạt. 

Ngoài ra, nhà hướng Đông sáng sớm cũng sáng sủa, nhưng đó cũng là hướng chấp nhận được. Một điềm xấu giống như hướng Tây là hướng Đông Bắc luôn hứng chịu những cơn gió lạnh tràn vào nhà mỗi mùa đông khiến tay chân dễ bị cảm lạnh.

Theo mệnh trạch

Theo sách phong thủy toàn thư, khi chọn hướng nhà, phương pháp phổ biến nhất dựa vào Bát Trạch Phong Thủy cho rằng có 8 mệnh tương ứng với 8 hướng trong tự nhiên theo 8 quẻ Bát Trạch, chia ra thành 2 nhóm, đó là: Đông Tứ Mệnh và Tây Tứ Mệnh. Việc hướng nhà có ý nghĩa quan trọng về mặt phương vị được coi là quan trọng nhất theo phong thủy.

Nhóm Đông Tứ Mệnh bao gồm người thuộc các cung Khảm, Chấn, Tốn, Ly. Người thuộc các cung mệnh này phù hợp với kiểu nhà Đông Tứ Trạch, tương ứng với 4 hướng chính Đông, Đông Nam, Bắc, Nam.

Nhóm Tây Tứ Mệnh bao gồm những người thuộc các cung Càn, Cấn, Khôn, Đoài. Người thuộc nhóm này sẽ hợp với kiểu nhà Tây Tứ Mệnh gồm 4 hướng: Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc và Tây.

tieu chi xem huong tot xau de xay nha

Nguyên tắc chung là người theo Đông Tứ Mệnh ở nhà Đông Tứ Trạch, người theo Tây trạch ở nhà Tây. Hướng nhà quan trọng nhưng nhiều người đã tìm hiểu từng hướng cụ thể để có thêm thông tin, phân tích ngũ hành để xác định hướng nhà đúng sai. 

Ta dựa vào năm sinh, sau đó tra quẻ của năm sinh đó để biết nó thuộc Đông hay Tây, ví dụ năm sinh ở quẻ Chấn sẽ thuộc Đông Tứ Mạnh.

Theo phương vị

Tốt hay xấu ở phương vị: đó là hướng của một khu vực, của một vật thể (hoặc của một con người) mà người ta xem xét đối với một nguồn gốc nhất định. 

Ví dụ: “Phía trước rộng mở, phía sau có chỗ dựa, bên phải rồng, bên trái bạch hổ” là ám chỉ hướng xung quanh của đối tượng mà chúng ta xem xét. Khi chủ thể di chuyển, thay đổi, quay lại thì đằng trước, bên phải, bên trái, bên phải cũng thay đổi theo.

Cùng một dãy nhà (tức là cùng nhìn về một hướng), cùng một nghề buôn bán, nhưng mỗi nhà đều có ưu nhược điểm vì mỗi nhà trong ngoài, trước sau, trái phải đều có phương vị khác nhau. Vậy hướng nhà ở có quan trọng khi xét phương vị hay không?

Thanh Long, Bạch Hổ, Chu Tước, Huyền Vũ trong phong thủy được gọi là tứ tượng hay tứ linh, là hình tượng của bộ tứ không chỉ trong phong thủy mà còn được nghiên cứu trong thiên văn học và triết học phương đông.

Khi nói về Thanh Long Bạch Hổ trong phong thủy xây dựng nhà ở, cần phải hiểu bộ chữ lắt léo này:

  • Tả Thanh Long (Rồng xanh) bên trái tượng trưng phương Đông.
  • Hữu Bạch Hổ (Hổ trắng) bên phải tượng trưng cho phương Tây.
  • Tiền Chúc Tử (Chim Sẻ Đỏ) phía trước tượng trưng cho phương Nam.
  • Hậu Huyền Vũ (Sự kết hợp giữa hình tượng Mãng Xà cuộn mình bên Rùa) trên lưng tượng trưng cho phương Bắc.

Xác định vị trí chính xác là nhìn từ trong nhà ra, Thanh Long ở bên trái, Bạch Hổ ở bên phải, phía sau nhà là Huyền Vũ, phía trước là Chu Tước.

Theo điều kiện xã hội

Nó tùy thuộc vào nhu cầu và điều kiện kinh tế của gia đình và không quá quan trọng yếu tố phong thủy vì rất khó lựa chọn. 

Chẳng hạn như người xưa có câu “Nhất cận thị, nhì cận giang, thứ ba cận lộ”, đây là cách ông cha ta đánh giá một ngôi nhà có hướng tốt với các yếu tố trên, nhưng với cách làm này thì hướng nhà lại càng quan trọng. 

Nhà ở không còn phụ thuộc vào ngày nay khi nền văn minh đã thịnh hành, các khu đô thị và thành phố không ngừng mở rộng, người ta không thể lựa chọn cẩn thận.

Xem hướng nhà hợp tuổi vợ hay chồng?

Nhiều người thường băn khoăn không biết nên xem hướng nhà theo tuổi chồng hay tuổi vợ. Trên thực tế, người xưa thường quan niệm, hướng nhà phải căn cứ vào tuổi của trụ cột gia đình và người chồng trụ cột trong gia đình.

xem huong nha hop tuoi vo hay chong

Tuy nhiên, quan niệm này không hoàn toàn đúng trong cuộc sống hiện đại. Ngày nay, việc lựa chọn hướng nhà còn dựa vào nhiều yếu tố khác nhau. Trong trường hợp gia đình mà người phụ nữ là trụ cột gia đình, quyết định mọi việc trong nhà, hoặc gia đình không có người đàn ông thì có thể tính hướng nhà theo tuổi của người phụ nữ.

Theo quy ước, có tổng cộng 8 hướng nhà trong phong thủy, 8 hướng này bao gồm 4 hướng tốt và 4 hướng xấu. Nếu ngã sai phương hướng, dù không biết kết quả sẽ ra sao nhưng cũng gây tâm lý lo lắng, bất an. Vì vậy, việc xem hướng nhà theo tuổi vợ chồng luôn là việc nên làm, đúng như quan niệm của người xưa – “có kiêng có lành”.

Cách xem la bàn xem hướng làm nhà

Hướng nhà đúng hay sai rất quan trọng, nó ảnh hưởng đến vượng khí. Vì vậy, chúng tôi sẽ tiếp tục hướng dẫn bạn cách xem hướng nhà hung cát hay hung sát. Đầu tiên, bạn chọn vị trí đặt la bàn: với nhà riêng lẻ thì bạn đặt ở giữa giếng trời, nhà khác thì chọn vị trí ở giữa sân trong tương quan với cửa chính và cửa phụ.

Chủ nhân đặt một chiếc ghế gỗ, trải gạo dày khoảng 3 thốn lên trên, sau đó đặt la bàn và áp dụng nguyên tắc đo như trên. Cẩn thận đặt la bàn sao cho đường màu đỏ ở giữa nằm trong hướng trong tiêu chuẩn giả định, di chuyển la bàn sao cho kim từ tính và đáy của con lắc ngang bằng với nhau.

cach xem la ban xem huong lam nha

Nhìn vào chữ cái mà đường màu đỏ chỉ vào, dựa vào phong thủy mà suy ra hướng đó là hướng cát hoặc hướng treo. Nếu là phương vị treo, hãy điều chỉnh la bàn để xác định phương hung cát.

Ngoài la bàn phong thủy ngày nay, một số người còn xem hướng bằng điện thoại. Trên thực tế, các ứng dụng la bàn trên điện thoại giúp chúng ta dễ dàng xem hướng hơn. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều ứng dụng nên việc của bạn là chọn ứng dụng nào tốt nhất để tải ứng dụng về.

Qua bài viết này, Tamlinh360.com muốn chia sẻ đến các bạn thông tin về cách xem hướng tốt xấu để xây nhà. Cùng với đó là nhiều nội dung liên quan khác. Hy vọng rằng, mọi người sẽ thu thập được kiến thức hữu ích. Đừng quên theo dõi và ủng hộ chúng tôi nhiệt tình nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *