Sự Khác Nhau Giữa Đạo Tin Lành Và Công Giáo Có Thể Bạn Chưa Biết

By Ngọc Khánh Updated on

Sự khác nhau giữa đạo Tin Lành và Công giáo nhận được lượt tìm kiếm rất lớn trên các trang mạng bởi đôi khi bạn có thể gặp cả nhà thờ hai đạo, nhìn có vẻ giống nhau nhưng tên gọi và tín ngưỡng lại khác nhau. Chính vì thế, làm cách nào để phân biệt và biết cách ứng xử cho phù hợp nhất thì cùng tamlinh360.com tham khảo ngay bài viết giới thiệu hôm nay nhé!

tin lanh va cong giao

Tin Lành và Công giáo khác nhau như thế nào?

So sánh sự giống và khác nhau giữa Công giáo và Tin Lành sẽ giúp chúng ta hiểu rõ được tín ngưỡng của bản thân mình cũng như tôn trọng giáo phái của người khác một cách tốt nhất. Đồng thời, từ việc này, chúng ta cũng sẽ biết cách ứng xử phù hợp. Cùng tìm hiểu ngay dưới đây nào!

tin lanh va cong giao khac nhau nhu the nao

Kinh thánh

Cựu Ước và Tân Ước đóng vai trò là nền tảng cho những học thuyết của cả đạo Công giáo và Tin Lành. Những người theo đạo Tin Lành chỉ thừa nhận 39 trong số 46 cuốn sách của Cựu Ước, trong khi người Công giáo chấp nhận tất cả chúng. 

Những người theo đạo Tin Lành xem Kinh thánh là tiêu chuẩn, nền tảng và là nguồn duy nhất của giáo lý và đức tin, trong khi người Công giáo coi các nghị quyết chung của cộng đồng (phán quyết của Hội đồng Giám mục) và các quyết định, sắc lệnh và thông điệp của Giáo hoàng là giáo lý chân chính có giá trị.

Những người theo đạo Tin lành rất coi trọng Kinh thánh, nhưng không giống như người Công giáo, họ không tin rằng chỉ có các giáo sĩ mới có thể giải thích nó. Thay vào đó, họ nghĩ rằng tất cả ai theo đạo này đều có thể sử dụng Kinh thánh và tự mình làm theo thánh thư. 

Về kinh sách dùng trong sinh hoạt tôn giáo, Tin lành chỉ dùng Kinh thánh, còn đạo Công giáo chủ yếu dùng kinh sách, thánh thư (giáo lý) trong sinh hoạt tôn giáo.

Tham khảo thêm: Tổng Hợp 100+ Mẫu Nhẫn & Vòng Tay Công Giáo Đẹp Nhất Năm 2023

Khía cạnh tổ chức và vật giáo phẩm

Về cấu trúc giáo hội, Công giáo tạo ra một giáo hội thống nhất, với Giáo triều Vatican đóng vai trò là cơ quan trung ương. Giáo hội Công giáo được cai trị bởi một hệ thống phong kiến, với Giáo hoàng là người đứng đầu. 

Mặt khác, đạo Tin lành không có giáo hội thống nhất mà thay vào đó bị chia cắt thành nhiều giáo phái với một giáo hội độc lập riêng biệt và vận hành giáo hội một cách dân chủ, cho phép các tín đồ trực tiếp tham gia vào các hoạt động của giáo hội hoặc bỏ phiếu.

Về phẩm trật, Công giáo Tin lành đề xuất một phẩm trật theo Kinh thánh (mục sư, trưởng lão và phó tế) và những giáo sĩ được phép có gia đình riêng nhưng không có chế độ thần quyền trái ngược với Công giáo có phẩm trật với thứ tự trên dưới khác nhau (gồm Giáo hoàng, Hồng y, Giám mục và Linh mục) và một phẩm trật thần quyền lớn cũng như phải duy trì độc quyền.

Ngoài ra, Công giáo đã thiết lập một hệ thống các dòng tu nam và nữ được chia thành hai loại riêng biệt: các dòng hoạt động theo quy định của Tòa thánh và các dòng hoạt động theo quy định của Nhà nước, Tòa thánh và quy định của địa phương. Tuy nhiên, đạo Tin Lành lại không có hệ thống tôn giáo.

Đức Mẹ Maria và các Thánh

Đạo Tin Lành cho rằng Maria chỉ đồng trinh cho đến khi sinh ra Chúa Giêsu Kitô, nhưng Công giáo cho rằng Maria là một trinh nữ trong suốt cuộc đời và kính trọng, tôn vinh cũng như nghĩ rằng bà là Mẹ Thiên Chúa. Những người theo đạo này chỉ coi Maria là mẹ trần thế của Chúa Kitô và chỉ tôn kính hơn là tôn thờ bà.

Đạo Tin Lành chỉ tôn trọng các vị Thánh chứ không cổ xúy, thờ phượng thánh nhân hay hành hương còn Công giáo kính trọng và tôn vinh các vị Thánh và khuyên bạn nên đến thăm viếng họ để xin nhận sự ân sủng.

Thiên sứ, Tông đồ

Trong khi tin vào Thiên thần, Tông đồ, Tử đạo và các vị Thánh khác nhưng đạo Tin Lành không tôn kính họ giống như đạo Công giáo.

Đạo Tin Lành không thờ ảnh tượng, không hành hương hay cúng bái đến Núi Sinai, Đền thờ Thánh Phêrô và Phaolô hoặc Thánh địa Jerusalem.

Linh mục

Cấp bậc giáo sĩ duy nhất trong nhà thờ Tin Lành là mục sư và người truyền đạo (còn gọi là giảng sư). Họ không bắt buộc phải sống đời độc thân như các linh mục Công giáo mà được tự do kết hôn và sinh con, phát triển cuộc sống cũng như tận hưởng hạnh phúc gia đình giống như mọi người khác.

Những người theo đạo này muốn làm mục sư phải hoàn thành chương trình học đạo trước khi được bổ nhiệm vào mục vụ truyền đạo sau một thời gian thử việc. Sau một thời gian và tất cả các lựa chọn đã được cân nhắc, sẽ nhận được chức vụ mục sư.

Hai nhà truyền đạo và mục sư được Giáo hội truyền chức và bổ nhiệm thông qua một Hội đồng đặc biệt.

Các mục sư Tin Lành không đủ tư cách làm trung gian của Đức Chúa Trời và tín đồ hay không có thẩm quyền thay mặt Đức Chúa Trời ban phước hay ân xá cho tín đồ. Khi so sánh với các linh mục Công giáo La Mã, điều này hoàn toàn trái ngược.

Xem thêm: Top 50+ Mẫu Vòng Hoa Đám Tang Công Giáo Ý Nghĩa Nhất Năm 2023

Lễ nghi và luật lệ

Đạo Tin Lành có lễ nghi rất đơn giản, chỉ tập trung vào việc truyền đạt lời dạy của Chúa Giêsu và thông điệp của Kinh Thánh. Họ không có sự ăn mặc đặc biệt hay cử hành nhiều nghi thức phức tạp ở các Thánh Lễ và những bài giảng của giáo sĩ sẽ dựa trên việc áp dụng và giải thích lời dạy Kinh Thánh vào cuộc sống hằng ngày.

Tôn giáo này thông qua đức tin và cuộc sống đạo đức để tập trung vào việc tìm kiếm sự gần gũi cùng Thiên Chúa chứ không chỉ quan tâm đến các luật lệ hay lễ nghi.

Phép bí tích

Đạo Tin Lành chỉ tuân theo và thực hành phép rửa tội, không giống như đạo Công giáo, đòi hỏi cả 7 bí tích (rửa tội, thêm sức, xưng tội, phép truyền, xức dầu, truyền chức và hôn phối). Còn được gọi là Stampede. Rước lễ, và các nghi thức khác bao gồm đám cưới và dâng con cho Chúa. Có sự khác biệt giữa người Công giáo và Tin Lành khi tìm hiểu về các phép Thánh, chẳng hạn như:

Đạo Tin Lành chỉ thực hiện lễ rửa tội (còn gọi là Tem) cho người từ 15 tuổi trở lên, còn đạo Công giáo thực hiện lễ rửa tội cho trẻ sơ sinh bằng cách té nước và đặt tên người được rửa tội. Thăng thiên chủ yếu thông qua việc ngâm mình và không đặt tên người được rửa tội.

Bên cạnh đó, họ không công nhận thuyết biến thể trong Bí tích Thánh Thể nếu đạo Công giáo công nhận (bánh rượu trở thành Mình và Máu Chúa), vì cho rằng đó chỉ là lễ tưởng niệm “cái chết” của Chúa Giêsu và bánh rượu chỉ tượng trưng cho Chúa và Máu Chúa.

Xưng tội, chuộc tội

Theo giáo lý Công giáo, sự chuộc tội phải bao gồm cả làm việc lành thiện và thậm chí là tự sát.

Đạo Tin Lành cho rằng vì Chúa Giêsu đã phải chuộc tội cho nhân loại nên con người phải làm việc thiện để được xứng đáng với Chúa cũng như nhận sự ban ơn và cứu rỗi.

Một điểm khác biệt giữa Công giáo và Tin lành là sự xưng tội. Hai tôn giáo khác nhau trong hình thức của họ. Những người theo đạo này chỉ xưng tội trực tiếp với Chúa; Người Công giáo thường xưng tội trong một khung cảnh riêng tư với một linh mục.

Nhà thờ

Nhà thờ Công giáo được coi là thánh địa đặc biệt thiêng liêng của Thiên Chúa, nhất là trong và ngoài Giáo hội. Nó được tạo ra với quy mô và chi phí lớn, với kiến ​​trúc cổ kính cùng trang trí đẹp mắt, cầu kỳ cũng như treo nhiều hình ảnh. Theo lời Chúa Giêsu nói đây là nhà của Cha ta.

Mặt khác, các nhà thờ Tin Lành thường có thiết kế đơn giản, hiện đại, không treo tượng. Điều duy nhất đại diện cho sự đóng đinh của Chúa Kitô trong nhà thờ là một cây thánh giá.

Cầu nguyện

Đạo Tin Lành yêu cầu các tín đồ phải xưng tội của họ trực tiếp với Chúa, trong khi Công giáo buộc họ xưng tội với Chúa nhưng thông qua một linh mục. 

Người theo đạo Tin Lành cầu nguyện bằng cách bày tỏ lời cầu nguyện, hy vọng lên Chúa mà không lần hạt, cúi đầu và làm dấu thánh giá, trong khi người Công giáo sử dụng những lời kinh đã chuẩn bị sẵn, sử dụng tràng hạt, cúi đầu và làm dấu thánh để cầu nguyện.

Tin lành và Công giáo giống nhau như thế nào?

Đạo Công giáo và Tin Lành cũng có một số điểm tương đồng. Mỗi tôn giáo đều là điểm tựa vững chắc cho tâm hồn chúng ta vì nó dựa trên cơ sở niềm tin của con người, là kết quả của trí tưởng tượng và nơi con người đặt niềm tin tâm linh. 

Cả hai tôn giáo đều tôn kính Thiên Chúa và tin vào Chúa Ba Ngôi, bao gồm ba ngôi vị riêng biệt Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Họ cũng tin rằng Chúa đã tạo ra trời đất, vũ trụ, vạn vật và con người, có Tội Tổ Tông, tin vào Ngôi Hai là Đức Giêsu Kitô, Đấng đã đến thế gian chịu chết trên Thập Giá để chuộc tội cho nhân loại. Mọi người đều tin rằng có một Lễ Phục Sinh và Sự Phán Xét cuối Cùng. 

Đạo Tin Lành có phải là đạo Thiên Chúa không?

Đạo Tin lành là một hình thức tôn giáo của Kitô giáo dựa trên niềm tin rằng Đức Chúa Giêsu Christ, người đã chết trên thập tự giá để chuộc tội cho loài người, là Con của Thiên Chúa và chỉ tôn thờ Thiên Chúa – Đức Chúa Trời. Do đó, đạo này cũng là một hình thức của Thiên Chúa giáo.

dao tin lanh co phai la dao thien chua khong

Nên theo Công giáo hay Tin Lành?

Dựa trên nhiều yếu tố về cả lý trí lẫn tâm linh để đưa ra quyết định cá nhân nên theo đạo nào. Thế nên, chúng tôi không thể tư vấn cho bạn là nên theo đạo nào đúng nhất.

Để có quyết định cuối cùng thì bạn nên nghiên cứu kỹ về cả 2 đạo: tôn giáo, đức tin, giáo phái hay kể cả lịch sử, tín ngưỡng, phong tục cùng các giá trị của từng đạo.

Và đặc biệt nhớ rằng, dù đạo hay tín ngưỡng nào đi nữa thì không đơn giản chỉ là vấn đề tôn giáo mà còn là một phần quan trọng, thiết yếu trong cuộc sống mỗi chúng ta, vậy nên cần có một cân nhắc kỹ lưỡng và đưa ra sự lựa chọn cẩn trọng nhất.

Tin Lành và Công giáo có kết hôn không?

Về việc kết hôn thì mỗi giáo phái khác nhau sẽ có những nghi lễ và quy định riêng. Thế nhưng việc người Tin Lành kết hôn với Công giáo là có thể xảy ra trong pham vi hai đạo.

Tuy nhiên, các tín hữu nên hiểu rõ và thảo luận về những khác biệt giữa 2 đạo trước khi kết hôn, đồng thời chấp nhận và tôn trọng lẫn nhau. Hãy cần tìm hiểu và tuân theo quy định của giáo phái mình về vấn đề kết hôn và gia đình để đảm bảo đức tin và sự hạnh phúc của mình.

Mâu thuẫn giữa Tin Lành và Công giáo?

Các tranh chấp giữa Tin Lành và Công giáo đã tồn tại hàng thế kỷ trong nhiều bối cảnh khác nhau, bao gồm hình thức chính trị, xã hội, kinh tế và tranh chấp tôn giáo. Những xung đột này đôi khi có thể do tranh chấp thần học gây ra, nhưng chúng cũng có thể do các yếu tố thực dụng hơn gây ra.

Lời Kết

Nhằm cung cấp cho các bạn những kiến ​​thức nền tảng nhất về sự khác biệt giữa đạo Tin Lành và Công giáo cũng như dễ dàng hiểu rõ tín ngưỡng thì tamlinh360 đã nêu ra những điểm phân biệt giữa hai tôn giáo này ở nội dung bài viết trên. Mong rằng những tin tức trên sẽ hữu ích với mọi người và hãy đón nhận thêm nhiều cập nhật liên quan mới nhất trên trang chủ chúng tôi nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *