Tháng 7 âm kiêng kỵ gì? 25+ điều cần kiêng trong tháng cô hồn

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Tháng 7 âm kiêng kỵ gì? Tại sao cần phải tránh và hạn chế chắc hẳn là thắc mắc của nhiều người. Tuy nhiên đây được cho là tháng không tốt, tháng cô hồn xuất hiện nên việc nên kiêng là điều cần thiết, nhất là vào ngày mùng 1 đầu tháng hay cúng rằm để giao đạo được may mắn. Vậy chúng ta cần kiêng những gì thì cùng tamlinh360.com khám phá ngay ở bài viết hôm nay nhé!

thang 7 am kieng ky gi nhat

Tại sao tháng 7 âm phải cần kiêng kỵ?

Tháng 7 âm trên lịch dân gian của nhiều nước châu Á, đặc biệt là Việt Nam và Trung Quốc, thường được coi là tháng của cổ hồn. Trong khoảng thời gian này, người dân thường kiêng mua sắm các đồ đạc lớn và các gia đình thường tránh tổ chức tiệc tùng hay sự kiện lớn. Sự kiêng kỵ này xuất phát từ niềm tin rằng việc vi phạm có thể mang lại xui xẻo. 

Đồng thời, tháng 7 âm không chỉ là một thời gian để tưởng nhớ người đã khuất, mà còn là lúc các nghi lễ tâm linh được thực hiện để hóa giải những xui xẻo tiềm ẩn. Trong giai đoạn này, mọi hoạt động kinh doanh cũng cần được tiến hành với sự cẩn trọng hơn, trong khi các bậc cha mẹ thường răn dạy con cái tránh ra khỏi nhà vào buổi tối.

Chính vì thế, tháng 7 âm nên và không nên làm gì để mọi sự trải qua tốt đẹp hơn cũng rất ý nghĩa và cần thiết.

Tháng 7 âm kiêng kỵ gì? Các việc cần nên tránh

Theo quan niệm dân gian, tháng 7 là tháng cô hồn vì đây là thời điểm trong năm các vong linh đói khát, lang thang, vất vưởng trở về cõi người trần, mang theo nhiều năng lượng tiêu cực, âm khí nặng nề. 

Đặc biệt, rằm tháng bảy là ngày xá tội vong nhân, là ngày Diêm Vương mở cửa Quỷ Môn Quan để cho yêu ma được tự do trở về dương gian.

Thế nên trong tháng này bạn cần ghi nhớ 25+ điều cấm kỵ sau để không bị quấy phá hay gặp điềm xấu. Vậy tháng 7 âm nên kiêng những gì?

Không đi chơi đêm

Bạn nên tránh đi về khuya vì người ta cho rằng tháng này rất nhiều ma hay rình mò, đề phòng những điều xui xẻo có thể xảy ra.

Gọi tên lẫn nhau lúc đêm khuya

Tránh gọi hoặc hét tên nhau vào lúc nửa đêm vì làm như vậy sẽ nhắc nhở ma quỷ về người được gọi và có thể dẫn đến xui xẻo cho cả hai bạn.

Quay đầu nhìn khi nghe tiếng gọi tên

Khi đi qua những nơi vắng vẻ hoặc đi bộ một mình vào ban đêm trong tháng cô hồn, bạn không ngoái lại ngay khi nghe thấy ai đó gọi tên mình hoặc cảm thấy “như thể” có ai đó đang theo dõi mình, bởi đó có thể là trò trêu chọc của ma quỷ. 

Tuy nhiên, nếu ai đó gọi tên bạn, bạn sẽ sững sờ một lúc rồi quay đầu lại để xem đó là điều bình thường. Đây có thể coi là cơ chế bảo vệ tự nhiên của con người.

Treo chuông gió ở đầu giường

thang 7 am kieng treo chuong dau giuong

Văn hóa dân gian cho rằng vì ma quỷ được biết là bị thu hút bởi âm thanh của chuông gió, ma quỷ có thể dễ dàng phá vỡ cuộc sống hàng ngày và quấy nhiễu chúng ta.

Động thổ, cưới hỏi, mua nhà

Người xưa quan niệm rằng khi các linh hồn trở lại trần gian vào tháng 7 âm lịch, họ sẽ đi lạc ra ngoài và can thiệp vào các việc quan trọng của người phàm. Do đó, mọi người nên hạn chế thực hiện các việc lớn như động thổ, xây nhà, cưới hỏi, mua nhà, đất đai, v.v.

Tuy nhiên, theo quan điểm khoa học, tháng 7 là tháng mưa nhiều, thường xuyên có bão lũ nên gia chủ nên tránh đưa ra những quyết định trọng đại vì dễ xảy ra sự cố không thành.

Có thể nói, không chỉ là việc mua nhà mà còn rất nhiều lưu ý cần xem xét khi muốn lựa chọn mua gì, chính gì thế, bạn hãy cân nhắc việc tháng 7 âm không nên mua gì để tránh tự rước họa vào thân nhé!

Tùy tiện đốt vàng mã

Trong tháng này, tránh đốt vàng mã tùy tiện vì người ta cho rằng làm như vậy sẽ lôi kéo những linh hồn ma quỷ đến quấy phá cuộc sống của bạn khi lang thang khắp nơi.

Nhặt tiền rơi ngoài đường

Nếu thấy tiền bị rơi trên đường, bạn đừng nhặt vì đó có thể là thứ mà người ta thờ cúng, làm thế bạn sẽ là người chịu bất hạnh thay, chứ không phải là người đã rải tiền.

Lén ăn vụng đồ cúng

Nhiều hộ gia đình có thể bày mâm cỗ cúng rằm tháng bảy để cúng ma đói, vong hồn. Đồ ăn của những người âm chưa cúng, chưa xin phép thì không được ăn, vì như vậy sẽ mang đến tai họa cho gia đình.

Nói tục, chửi thề

Vào các ngày mồng một, ngày rằm, ngày cuối cùng của tháng âm lịch, các cá nhân thường hạn chế văng tục, chửi thề khi đến tại các không gian tâm linh (như nhà chung, đền, chùa, gian thờ, nơi thờ cúng tổ tiên…). . Người ta tin rằng nếu bạn chửi thề nhiều vào đầu tháng, những điều xấu sẽ xảy ra trong cả tháng.

Tháng 7 âm kiêng quan hệ nam nữ

Nhiều người thắc mắc không biết tháng 7 âm có kiêng quan hệ không? Thì câu trả lời là CÓ.

Người phương Đông từ lâu đã quan niệm rằng các cặp vợ chồng nên kiểm soát mức độ thân mật của họ vào những ngày linh thiêng như mùng một, rằm, Tết cổ truyền để tránh làm phật lòng thần linh thiêng liêng và để tránh khỏi các điềm xui xẻo.

Không nên vay mượn hay xuất tiền đầu tháng

thang 7 am kieng muon tien

Người dân thường hạn chế xuất tiền, xuất hàng vào ngày đầu tháng, đặc biệt là mùng 1 tháng cô hồn vì sợ bị “dông” cả tháng, tiền mất tật mang. Những người tỉ mỉ hoặc điều hành doanh nghiệp cũng bị cấm vay, trả hoặc đòi tiền vào ngày đầu tiên hàng tháng.

Không để mũi dép hướng về giường lúc ngủ

Ma quỷ có thể sẽ cùng bạn lên giường vì chúng sẽ nhìn thấy và cho rằng có một người sống đang nằm trên giường.

Tháng 7 kiêng cắt tóc

Vấn đề tháng 7 có kiêng cắt tóc không cũng nhận được khác nhiều sự quan tâm bởi đôi khi họ lo sợ việc này sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống, làm ăn của bản thân lẫn gia đình.

Ngày đầu tháng, cụ thể là ngày mùng 1 âm lịch, nhiều người cho rằng không nên cắt tóc. Họ quan niệm, cắt tóc sẽ bị tiêu tan tài lộc cả tháng nên tốt nhất là hết sức tránh làm để kẻo tiền mất tật mang trong tháng cô hồn.

Tuy đây là một hành động không nên thực hiện nhưng nếu bạn cần phải cắt thì có thể tham khảo tháng 7 âm cắt tóc ngày nào tốt để chọn được ngày hợp lý nhé!

Ăn các món bị cho là “đen đủi”

Theo quan niệm dân gian, ăn những món này đầu tháng rất xui xẻo:

  • Mực: Người ta cho rằng ăn mực trong tháng cô hồn sẽ khiến âm khí của người ở cõi âm bị dương lấn át, khiến khí huyết dễ bị tổn thương. Điều này phù hợp với quan niệm cổ xưa và câu nói “đen như mực”, dễ bị các thế lực xấu lấn át.
  • Mắm tôm: Người ta cho rằng mùi mắm tôm gợi lên sự hỗn tạp, bẩn thỉu, nhếch nhác. Do đó, mắm tôm bị cấm trong các nghi lễ long trọng và trước khi viếng thăm đền thờ.
  • Trứng vịt lộn: Theo quan niệm dân gian, ăn trứng vịt lộn trong tháng cô hồn sẽ mang lại những điều xui xẻo không đáng có bởi làm như vậy là bạn đã ăn phải vong linh sắp sinh. Không ăn trứng vịt lộn trong suốt tháng 7 cô hồn này.

Ngoài các món kể trên thì còn nhiều món ăn cần phải tránh, do đó hãy xem qua tháng 7 âm không nên ăn gì để không bị phạm phải bạn nhé!

Cắm đũa đứng chính giữa chén cơm

Không bao giờ được đặt đũa vào giữa bát cơm vì làm như vậy là hành động cúng tế giống như thắp hương, điều này có thể dễ dàng dụ ma quỷ đến cùng bạn trong phòng ăn.

Làm rơi vỡ ấm chén, bát đĩa

Từ ngày xưa, ông bà tin rằng bát đĩa và ấm chén rơi vỡ là dấu hiệu của sự chia cắt và tan vỡ mối quan hệ gia đình.

Hạn chế các hoạt động dưới nước

Tránh bơi lội trong tháng cô hồn, đặc biệt là ở sông hồ, vì ma quỷ sẽ chơi đùa với bạn. Nếu bất cẩn, bạn có nguy cơ bị trẹo chân hay thậm chí là chết đuối.

Trên thực tế, bão lũ thường xảy ra vào tháng 7 âm lịch, làm mực nước sông dâng cao, đất đá dễ bị sạt lở. Người bơi dưới nước lúc này có nguy cơ trượt ngã nếu không cẩn thận.

Hù dọa mọi người

thang 7 am kieng hu doa

Vào những ngày này, bạn không được làm người khác khiếp sợ. Việc làm người khác bị “làm hồn phi phách tán” sẽ khiến cho ma quỷ dễ dàng nhập vào bất cứ lúc nào.

Đứng ở góc tường

Văn hóa dân gian cho rằng ma quỷ thích trốn trong các góc tường vì đây thường là những điểm tối nhất. Đừng vào những khu vực đó, đặc biệt là vào ban đêm, vì đó là nơi họ thư giãn.

Không cúng đồ mặn

Đừng bao giờ cúng thức ăn mặn khi làm cúng cho linh hồn. Bởi ma cõi âm có thể trở nên hung dữ hơn khi lòng “tham, sân, si” được khơi dậy.

Ghé thăm phụ nữ mới sinh con

Người già vẫn có tục tránh mặt mẹ mới trong tháng đầu tiên sau khi sinh con và hạn chế thăm nom vào những ngày đầu tháng, nhất là mùng một. Ngoài ra, trẻ sơ sinh đang trong tháng đầu đời và hiện đang trải qua giai đoạn mệt mỏi. 

Khách đến thăm có thể cảm thấy không thoải mái khi “nói to” trong thời gian này, điều này sẽ làm xáo trộn giấc ngủ của em bé cũng như của mẹ, người cần được nghỉ ngơi toàn diện.

Phơi áo quần vào ban đêm

Ma quỷ có thể “mượn” quần áo của bạn để mặc nếu bạn phơi quần áo vào ban đêm, khiến bạn gặp điềm xấu, xui xẻo và không may mắn.

Ra đường vào giờ chính Ngọ

Không nên đi bộ một mình trong tháng cô hồn vào giờ chính Ngọ 12 giờ trưa vì nó thường xuất hiện trên đường phố vào giữa trưa và tối muộn. Đi một mình nơi vắng vẻ sẽ không tốt cho sức khỏe tinh thần và dễ gặp chuyện không vui vì người ta tin rằng các linh hồn sẽ đi lại trên trần gian vào tháng 7 âm lịch.

Không nhổ lông chân

Trong tháng cô hồn, hạn chế nhổ lông chân. Quan niệm dân gian cho rằng “một sợi lông chân quản 3 con quỷ”, vì vậy nếu bạn nhổ lông chân vào tháng cô hồn rất có thể gặp xui xẻo trong cuộc sống.

Không nên chụp hình qua gương

Đừng bao giờ chụp ảnh khi đang soi gương.Ngưa xưa cho rằng gương thuộc về âm tính, dễ thu hút năng lượng đen tối của những linh hồn xấu xa.

Tháng 7 âm kiêng đến ngày nào?

Trong văn hóa dân gian của một số nước châu Á, như Việt Nam và Trung Quốc, tháng 7 âm lịch (đặc biệt là vào rằm tháng 7) còn được gọi là “tháng cô hồn” hoặc “tháng ma”. Trong tháng này, người ta tin rằng các linh hồn của những người đã khuất sẽ trở về dương gian, và có một số hoạt động đặc biệt được tổ chức để tưởng niệm và cúng dường cho các linh hồn.

Một số hoạt động như cưới xin, xây dựng nhà, mở tiệc lớn, đi xa,… thường được kiêng kỵ trong tháng này, đặc biệt là vào những ngày rằm tháng 7.

Tuy nhiên, ngày cụ thể kiêng kỵ có thể thay đổi tùy theo vùng miền, truyền thống gia đình và tín ngưỡng cá nhân. Để biết chính xác tháng 7 âm lịch kiêng đến ngày nào, bạn cần tham khảo ý kiến của những người am hiểu về tín ngưỡng dân gian hoặc tìm hiểu truyền thống của vùng miền hoặc gia đình bạn.

Chắc hẳn nhiều người không biết tại sao tháng 7 cô hồn cần phải kiêng kỵ và tháng 7 âm kiêng kỵ gì thì tamlinh360 mong rằng nội dung bài viết trên đã có thể giải đáp chi tiết cho các bạn. Cảm ơn sự tin tưởng và đồng hành của mọi người. Đừng quên theo  dõi trang chủ chúng tôi để luôn cập nhật nhiều thông tin mới và hấp dẫn nhất nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *