Tâm sinh tướng là gì? Làm thế nào để có tướng mạo tốt?

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Tâm sinh tướng là gì? Người xưa thường có câu nói “Tâm sinh tướng, tướng sinh mệnh” mang đậm triết lý phật giáo với ý nghĩa sâu sắc trong cuộc sống. Theo đó khuôn mặt phản ánh tâm tư của một người, từ tướng mạo có thể suy ra vận mệnh của người đó. Theo dõi chi tiết hơn qua bài viết dưới đây của https://tamlinh360.com/ nhé!

Y Nghia Cua Tuong Sinh Menh

Quan Điểm Về Về Tâm Sinh Tướng, Tướng Sinh Mệnh 

Tâm Sinh Tướng Trong Đạo Phật Là Gì?

Theo Đạo phật và Đạo giáo, tâm và hình sẽ được hiểu như sau: Tâm là sự thể hiện tinh thần, tư duy, ý thức và suy nghĩ. Một người có tấm lòng tốt sẽ được phản ánh qua những suy nghĩ và tư tưởng tốt. 

Cái tâm của mỗi người sẽ được thể hiện rất rõ trong tính cách và cách cư xử hàng ngày với người khác. Đó là sự chân thành, thật thà, không vụ lợi, không ích kỷ cho bản thân, độ lượng, bao dung và vị tha, nhân hậu, sẵn sàng giúp đỡ người khác, không gian ác, lừa lọc…

Tướng mạo là hình dáng của gương mặt cũng như toàn bộ diện mạo. Những gì biểu lộ bên ngoài sẽ là chung chung. Người có tâm xấu sẽ có ngoại hình xấu. Đây là một phần trong nhân tướng học, gọi cụ thể là khuôn mặt tâm sinh tướng.

Dấu hiệu là biểu hiện ra bên ngoài, tâm tư sẽ là phần bên trong của mỗi người. Nói “tâm sinh” tức là tâm như thế nào sẽ được biểu hiện qua vẻ bề ngoài như vậy. Dấu hiệu là tấm gương phản chiếu tâm trí. Tâm và tướng được coi là “nhân” và “quả”.

Tướng Sinh Mệnh Là Gì? 

Người ta thường xem tướng mạo hay tướng mặt để đoán biết tâm tư, tình cảm của mọi người. Thông qua ngoại hình, người ta cũng có thể đoán biết được sinh mệnh tương lai của một người nào đó.

Bên cạnh khái niệm “tâm sinh tướng”, thì “tướng tùy tâm” cũng có ý nghĩa tương tự. Tức là ngoại hình có thể thay đổi theo khí chất. Thực tế, tướng mạo của mỗi người không phải sinh ra đã như vậy. Ngoại hình sẽ phản ánh khí chất, tính cách, hành vi theo thời gian. 

Những tư tưởng, tâm tư, suy nghĩ của người đó theo thời gian sẽ dần đọng lại trên khuôn mặt. Tướng tốt, nhân hậu, phúc lộc, cả đời sung sướng, khiến nhiều người phải muốn xin vía. Ngược lại, tâm không tốt thì sinh ra điềm dữ, xui xẻo trong cuộc sống. 

Nhiều người không biết rằng tướng có thể được thay đổi. Vẻ ngoài của một người có thể thay đổi dựa trên tâm thiện hay ác. Nếu tâm tốt hơn, điềm báo có thể chuyển biến theo chiều hướng tốt, có thể thay đổi vận may, thay đổi vận mệnh của một người.

Tại Sao Lại Nói Tướng Tùy Tâm?

Theo các chuyên gia, nếu tâm hồn luôn bình an, vui vẻ, thoải mái thì lượng máu hướng lên bề mặt da sẽ tăng lên. Sự thanh thản và bao dung, ánh sáng lớn là trạng thái cảm xúc tốt sẽ giúp ngũ tạng dịu đi, cơ thể khỏe mạnh, sắc mặt hồng hào, sáng bóng. 

Khi người khác nhìn vào sẽ cảm thấy thoải mái, dễ chịu và giao tiếp thân thiện. Tâm sinh tướng phụ nữ, cụ thể là ở những người sở hữu khuôn mặt nhân hậu với các đường nét hài hòa, đẹp đẽ thường có tính cách đoan chính, hiền lành, sống có đạo đức, may mắn luôn mỉm cười trong cuộc sống.

Ngược lại, người thường có trạng thái cảm xúc không tốt như căng thẳng, ức chế, trong lòng luôn tính toán chi li, bày mưu tính kế, thường bị rối loạn nội tiết khiến lượng máu cung cấp cho da giảm sút. 

Theo đó, da mặt sẽ dần mất đi vẻ sáng bóng và trở nên khô ráp, nhăn nheo từng ngày. Tâm trạng không tốt kéo dài một thời gian sẽ khiến cơ thể mất ngủ, dẫn đến suy nhược thần kinh và làn da bị lão hóa. Vẻ ngoài của người này sẽ trở nên xấu xí và có khuôn mặt dữ tợn.

Tâm sinh có ý nghĩa gì: Ý của câu nói tâm sinh là muốn nhấn mạnh vai trò quyết định “tâm” đối với “tướng” của một người. Trí óc đóng vai trò then chốt cực kỳ quan trọng của tấm biển, nhìn bên ngoài không bằng thấu tâm. Bên cạnh đó, sự biến đổi hình thức bên ngoài cũng là sự biến đổi của tâm thức biểu hiện ra bên ngoài. 

Ý Nghĩa Của Tướng Sinh MệnhTâm Sinh Tướng?

Tướng Tùy Tâm – Tính Tình Lương Thiện Ắt Có Khuôn Mặt Phúc Hậu

Trong “tứ khố toàn thư” có viết rằng một đoạn thế này: “Vị tương nhân chi tương, tiên thính nhân chi thành; vị thánh nhân chi thành, tiên sát nhân chi hành; vị sát nhân chi thành, tiên quan nhân chi tâm.”

Đại ý của những câu này là để khuyên mọi người, khi đánh giá một người, đừng nhìn người ta bằng vẻ bề ngoài trước mà hãy nghe âm thanh trước, đừng nghe tiếng động trước mà hãy quan sát hành vi của người đó. đầu tiên, không nghe âm thanh trước. Nhìn vào hành vi trước, nhưng hãy nhìn vào tâm trí trước.

Quan Diem Ve Ve Tam Sinh Tuong Tuong Sinh Menh 

Tóm lại, nhấn mạnh ở đây, đầu óc mới là thứ quyết định vẻ bề ngoài. Tâm trí của một người sẽ được biểu lộ thông qua các dấu hiệu. Tính tình thay đổi cũng khiến ngoại hình thay đổi theo.

Bên cạnh đó, ngạn ngữ xưa cũng cho rằng: “Có tâm thì không tương sinh, tương sanh thì tâm sanh; Không có tâm thì theo tâm mà diệt”. Ở đây chúng tôi muốn nói rằng, nếu có tâm mà không có dấu, thì hình tướng cũng do tâm sinh, nếu có dấu mà không có tâm tốt thì dấu cũng chết theo tâm. Kéo theo đó là tướng mạo của con người cũng sẽ thay đổi, tùy theo tâm thiện hay ác.

Tóm lại: Tâm sinh hay chữ tâm là người có khí chất, tướng mạo như ý. Khi tâm trí thay đổi, thì ngoại hình cũng thay đổi theo. Tâm lành thì thiện, tâm ác thì ác.

Những người có tấm lòng nhân hậu sẽ thường được thể hiện qua vẻ ngoài và khuôn mặt nhân hậu, hiền lành. Tương tự, một người có tâm địa bất thiện sẽ bộc lộ ra bên ngoài qua khuôn mặt và hành vi thô bạo.

Tâm Tính Tốt Và Xấu Sẽ Được Thể Hiện Rõ Ràng Qua Gương Mặt

Nhiều nghiên cứu và các nhà khoa học cũng đã chỉ ra rằng, tính khí tốt hay xấu đều có thể nhận biết được qua khuôn mặt.

Người hạnh phúc sẽ có sắc mặt hồng hào, mịn màng và tạo cảm giác ấm áp, dễ chịu với người đối diện. Sở dĩ như vậy là do lượng máu được đẩy lên mặt dồi dào và đủ giúp làn da trở nên đầy sức sống.

Trong khi đó, những người căng thẳng, mệt mỏi hoặc hoảng loạn, sợ hãi thì sắc mặt sẽ xanh xao, thiếu sức sống. Nếu mệt mỏi lâu ngày sẽ dần xuất hiện nếp nhăn, da khô và nhăn nheo. Lý giải cho điều này, các nhà khoa học cho biết, lúc này cơ thể con người bị rối loạn nội tiết, giảm lượng máu bơm lên da mặt, gây ra cảm giác da mặt trở nên khô ráp, sần sùi, không còn căng bóng. bóng.

Ngoài ra, khi tâm trạng không vui sẽ ảnh hưởng đến hoạt động bài tiết hormone. Tuyến mồ hôi, tuyến bã nhờn bị ức chế không tiết ra được gây ra các vấn đề về da, da nhão hoặc lỗ chân lông nở to, khuôn mặt xấu xí, dữ tợn.

Tâm Sinh Tướng Có Thật Không?

Vẻ Ngoài Không Phải Lúc Nào Cũng Phản Ánh Tâm Trí

Không phải ngẫu nhiên mà người ta có thể đoán trước được số phận và sự sắp đặt chỉ dựa vào vẻ bề ngoài. Trên thực tế, ngoại hình là sự phản ánh của tâm trí. Nhân tướng bộc lộ rõ nhất chân tâm của con người, thông qua hành vi, tính cách, thái độ sống. 

Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp quả thực không thể “trông mặt mà bắt hình dong”. Điều đó cũng cho thấy ngoại hình đôi khi không quyết định hoàn toàn khí chất và tính cách của một người.

Có thể ai đó có khuôn mặt không đẹp nhưng họ lại có tâm hồn đẹp. Những gì họ truyền tải ra bên ngoài là nguồn năng lượng tích cực khiến ai cũng cảm thấy thoải mái, vui vẻ.

Còn người có tướng vượng phu ích tử nhưng bản thân lại mưu mô, xảo quyệt, tính toán, ích kỷ… sống không lương thiện thì phúc khí vốn có sẽ dần mất đi, thay vào đó là sự hung dữ, không thiện cảm.

Có Thể Đổi Tướng Để Cải Thiện Vận May

Nhiều người tin rằng thay đổi diện mạo có thể giúp cải thiện vận may trong cuộc sống. Vì vậy, họ không ngần ngại phẫu thuật thẩm mỹ để chuyển “hung” thành “cát”. Nhưng điều này có hoàn toàn chính xác?

Thay đổi ngoại hình bằng “dao kéo” sẽ khiến nhiều người có được gương mặt và thân hình đẹp hơn. Họ tự tin hơn trước những người đối diện. Tuy nhiên, tướng mạo của con người không phải chỉ được thể hiện qua vẻ bề ngoài.  

Nó là một vầng hào quang, thần thái tiềm ẩn bên trong. Vì vậy không thể dùng “dao kéo”  để biến đổi được. Vậy làm thế nào để “hóa ác thành cát”, cải thiện vận mệnh tốt hơn? Cách tốt nhất để thay đổi tướng mạo của bạn là thay đổi suy nghĩ, tâm tính, sống hướng thiện và có đạo đức. Ắt sẽ giúp bạn có hậu vận tốt lành.

Cách cải thiện tướng mạo tốt mà bạn không thể bỏ qua

Luôn giữ một tinh thần tốt

Một ví dụ về tinh thần bẩm sinh là giữ một tinh thần tốt. Cuộc đời mỗi người đều có những thăng trầm. Nhưng nếu bạn luôn giữ gìn đức tính lương thiện, từ bi bác ái thì vẻ ngoài của bạn cũng sẽ toát lên vẻ nhã nhặn, nhân hậu. Ngược lại, nếu trong lòng bạn vẫn còn tức giận và hận thù, điều đó sẽ khiến người khác ghét và không thích bạn.

Biết nói lời cảm ơn

Người biết nói lời cảm ơn khi được giúp đỡ là người đáng quý nhất. Vì vậy, để giữ tâm trí của bạn trên bảng hiệu, bạn cũng phải học cách nói lời cảm ơn với mọi người. Đôi khi một lời cảm ơn cũng có thể khiến bạn vui cả ngày, thấy cuộc đời thật có ý nghĩa.

Luôn mỉm cười với mọi vật, mọi loài

Hãy thường xuyên mỉm cười để mọi người có thể nhìn thấy và cảm nhận được niềm hạnh phúc của bạn. Không chỉ vậy, khi bạn cười còn giúp thể hiện sự chân thành và tình cảm với người đối diện.

Một trái tim đẹp sẽ giúp mang lại niềm vui, hạnh phúc và vẻ ngoài xinh đẹp trong mắt những người xung quanh.

Có niềm tin vào Phật

Người có tâm hướng Phật sẽ luôn tu tâm một cách tốt nhất. Từ đó, gương mặt họ trở nên thanh thoát, nhân hậu và thiện cảm hơn.

Luôn khen ngợi điều tích cực

Thay vì nói những lời xấu xa và cay nghiệt, thay vào đó là những lời tốt đẹp để trộm vía và nhận được nhiều điều tốt đẹp. Một số nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng nếu bạn nghĩ tốt, mọi thứ sẽ phát triển theo chiều hướng tốt, trong khi suy nghĩ xấu sẽ khiến chúng trở nên xấu xí.

Biết nhẫn nhịn

Nói đến thuật xem người “tâm thế thọ” thì kiên nhẫn là một điều cần thiết. Một người biết kiên nhẫn sẽ luôn có cách giải quyết mọi việc dễ dàng và nhanh chóng nhất.

Trong đạo Phật thường nói “Vi nhân sửu lậu, hỉ sân khuể cố” là chỉ những người xấu xí vì luôn sân hận, thù oán. Ngược lại, một người có đức hạnh, khuôn mặt hiền lành, chân tay trắng trẻo, mềm mại, đó là do người ấy đã tu tập được “Nhẫn nhịn” mà có được.

Kết giao với người lương thiện

Nếu bạn được bao quanh bởi những người tốt bụng, tâm trí của bạn chắc chắn cũng sẽ được thanh lọc. Một môi trường lành mạnh, hòa thuận và giúp đỡ lẫn nhau sẽ làm cho con người hạnh phúc hơn.

Như vậy chúng ta đã cùng tìm hiểu khái niệm tâm sinh tướng là gì  trong đạo Phật. Tâm như thế nào thì tướng như thế ấy. Người có tâm tính hướng thiện, sống có đạo đức ắt sẽ có tướng mạo phúc hậu, nhiều phúc khí và vận mệnh tốt đẹp. Đừng quên theo trang chủ của Tamlinh360 để tìm đọc thêm nhiều thông tin thú vị nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *