Xin Vía Là Gì? Dấu Hiệu Nhận Biết Người Nhẹ Vía Hay Nặng Vía

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Xin vía là gì? Trộm vía nghĩa là gì?Trong lĩnh vực tâm linh, bạn sẽ thường nghe người ta nhắc nhiều đến các khái niệm “hồn”, “vía” nhưng vẫn chưa hiểu định nghĩa cụ thể của nó. Làm thế nào để phân biệt một người yếu bóng vía hay nặng vía. Rồi tại sao khi khen trẻ con phải dùng từ trộm vía? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây của https://tamlinh360.com/

xin via la gi

Vía Là Gì? 

Trong phạm trù tâm linh, “Vía” hay “hồn” không còn là những khái niệm quá xa lạ. Theo triết lý nhà Phật, “hồn” là tầng nhận thức sâu nhất của tâm thức và ý thức con người. Nó có nhiều tên gọi khác nhau như “chủng tử”, “nghiệp lực”, “thức”….Nói cách khác đây chính là tinh linh của con người. Nó vẫn tồn tại ngay cả khi chúng ta đã chết đi về mặt sinh học. 

Theo đó, “vía” hay còn gọi là phách cũng được xem là một dạng ý thức, tinh thần của con người. Tuy nhiên so với “hồn”, “vía” sẽ thiên về phần thô và có phần nặng nề hơn. Hiểu theo cách đơn giản hơn, “thức” là do các giác quan đem tới còn lắng đọng lại. 

Vía chính là nguồn năng lượng tinh thần, nhờ vào năng lượng đó ta mới có thể sống khỏe mạnh. Ông bà ta cũng tâm niệm rằng khi một vía nào đó bị phạm phải sẽ khiến cho cơ thể bạn yếu dần đi. 

Những tác động bên ngoài vào mắt, mũi, lưỡi, miệng…cũng có thể làm cho vía bị lay chuyển dẫn đến nhiều bệnh tật. Trái ngược với hồn phách, vía chỉ tồn tại trong một khoảng thời gian nhất định sau khi chúng ta chết đi. Hoặc theo cách gọi của đạo Phật đây là hiện tượng “thân trung ấm”, sẽ dần dần tan biến theo thời gian. 

Cách Xin Vía Là Gì? Trộm Vía Là Gì? 

Thông thường bạn sẽ nghe thấy mọi người vẫn dùng từ “xin vía” trong giao tiếp hàng ngày hay các nghi thức thờ cúng tín ngưỡng. Có thể xin vía thần thánh hoặc người thường. Đặc biệt đối với những người vía nhẹ. 

Chẳng hạn bạn chuẩn bị khai trương công việc kinh doanh, bạn mong muốn làm ăn buôn bán suôn sẻ. Mua may bán đắt, bạn sẽ cần tìm người vía nhẹ để xin. Điều đó có nghĩa là bạn xin họ một chút may mắn để công việc được hanh thông, thuận lợi. Tuyệt đối không nên xin người nặng vía hay để họ mở hàng.

cach xin via la gi

Theo đó còn có một khái niệm nữa, cũng khá quen thuộc trong văn hóa nói miền Bắc. Đó chính là từ “trộm vía”. Cụm từ này mang đậm ý nghĩa tâm linh cũng như hồn sắc văn hóa Việt Nam. 

Cụ thể người ta thường thêm từ như trộm vía khi khen những đứa trẻ sơ sinh với hàm ý rằng em bé đó dễ thương, xinh đẹp, bụ bẫm, ngoan, không quấy khóc. Sở dĩ có điều này là do có thần linh và tổ tiên phù hộ, độ trì. 

Ngoài ta khi khen ai đó phải nói trộm vía, đặc biệt là trẻ con nhiều người thường thêm từ trộm vía khi khen trẻ như một lời xin phép. Tránh trẻ bị ma quỷ trêu chọc, bám theo chứ không phải mang nghĩa trộm hồn.

Phân Biệt Người Nặng Vía Và Nhẹ Vía

Cùng tìm hiểu những biểu hiện giúp bạn phân biệt được người vía nặng hay nhẹ. Theo đó bạn có thể né tránh những người có nguồn năng lượng nặng nề, tiêu cực này khiến bạn gặp phải nhiều xui xẻo hay tự rước thêm họa vào thân. 

Người Có Vía Nhẹ 

Người có vía nhẹ hay còn gọi là yếu bóng vía. Nếu bạn đang kinh doanh, buôn bán chắc chắn sẽ rất mong những người này mở hàng mỗi ngày đấy. Họ mở hàng giúp cho việc mua bán thuận lợi, khách kéo đến nườm nượp. 

Bên cạnh đó những người này rất dễ gặp ma hoặc cảm nhận được linh hồn người đã khuất. Mỗi khi đi một mình trong bóng tối hay những nơi có ám khí nặng nề, họ sẽ dễ nhìn thấy người âm. Hơn nữa, người yếu bóng vía cũng dễ bị vong hồn nhập vào thể xác.  

Ngoài ra khi ngủ quá say, hồn vía của họ cũng dễ rời khỏi thân xác và đi lang thang khắp nơi. Đó là lý do mỗi sáng thức dậy cơ thể của họ rất mệt mỏi và đau nhức. Tuy nhiên có nhược điểm cũng có ưu điểm. 

Thường những người nhẹ vía rất hay may mắn trong công việc cũng như cuộc sống. Dù cho gặp bất cứ khó khăn nào cũng sẽ có quý nhân phù trợ, bằng cách này hay cách khác đều có người đến giúp đỡ họ. Và điểm chung của những người nhẹ vía khá nhát gan. 

Người Có Vía Nặng 

Những người nặng vía thường rất đen đủi. Nếu chẳng may họ mở hàng cửa hàng của bạn thì xác định cả ngày hôm đó sẽ rất ế khách. Nếu muốn buôn bán đắt đỏ trở lại cần đốt phần vía nặng đó đi hay còn gọi là đốt phong long. 

Một dấu hiệu nhận biết người nặng vía nữa đó là khi họ đến thăm bà bầu mới sinh, đứa nhỏ sẽ khóc rất to và nhiều hơn bình thường. Đặc biệt khi tối đến, đứa nhỏ sẽ quấy khóc dỗ mãi không nín. Vì thế những ai nặng vía nên tránh thăm những đứa trẻ nhỏ mới sinh. 

Thông thường những người nặng vía sẽ khá trắc trở trong cuộc sống. Họ làm gì cũng không thành, vất vả và gian nan mới đạt được cái mình muốn chứ không được suôn sẻ, thuận lợi như người nhẹ vía. Tuy nhiên họ sẽ không bao giờ nhìn thấy người cõi âm. 

Một Số Khái Niệm Về Hồn, Vía Bạn Nên Biết

mot so khai niem ve hon via ban nen biet

Ba Hồn Bảy Vía

Khái niệm “ba hồn bảy vía” thực ra bắt nguồn từ Đạo giáo. Họ cho rằng, sở dĩ con người có thể tồn tại được là nhờ “tam hồn thất phách” tham gia vào điều hòa mọi hoạt động và tư duy.

Con người có ba hồn là Sảng Linh, Thái Quang và U Tinh. Ba linh hồn này là ba phần khí của một người. Nếu bạn mất một hoặc hai linh hồn, bạn có thể sống sót, nhưng nếu mất cả ba, bạn trở thành một cái xác không hồn, sống cuộc sống thực vật.

Đạo giáo cũng cho rằng bảy phách của một người, bao gồm: Thị Cầu, Tước Âm, Thôn Tặc, Phục Thị, Phi Độc, Trừ Phiền, và Xả Phố. Còn người Việt Nam quan niệm rằng nam giới có 7 vía còn nữ giới có 9 vía. 

Sự khác biệt này có thể xuất phát từ quan niệm rằng cơ thể nam giới có “7 lỗ” (Thất khiếu) và nữ giới có “9 lỗ” (cửu khiếu). Bộ phận này có vai trò rất quan trọng trong việc điều hòa mọi hoạt động sống của cơ thể. Mỗi phách sẽ đảm nhận một nhiệm vụ khác nhau, chẳng hạn như: tiêu hóa,, sinh sản, nhịp tim…

Vía Quan Âm 

Trong Phật giáo, Bồ tát Quán Thế Âm tượng trưng cho lòng đại từ bi và cứu khổ cứu nạn. Ở đâu có Người ở đó sẽ không còn đau khổ, gia đình yên ấm hạnh phúc. Xuất phát từ ý nghĩa tượng Phật Quán Thế Âm là ngày đức mẹ Quán Thế Âm xuất hiện trong đời sống tâm linh của người Việt Nam.

Vậy xin vía Quan Âm là ngày nào? Có lẽ lúc đầu mọi người đều có chung ý nghĩ mỗi năm chỉ có 1 ngày. Tuy nhiên  trên thực tế, một năm sẽ có 3 ngày xin vía Quan Âm: 

  • Ngày 19 tháng 2 âm lịch
  • Ngày 19 tháng 6 âm lịch 
  • Ngày 19 tháng 9 âm lịch 

Hiện Tượng Mất Vía

Mất vía được sử dụng trong trường hợp bạn lo sợ hoặc gặp phải tình huống bất ngờ không thể xử lý kịp thời. Ví dụ, nếu bạn đang đi bộ trên đường và một người nào đó phía sau đột nhiên hù dọa bắt làm bạn sợ hãi đến nỗi mất hồn mất vía. 

Phải Vía Là Gì?

Phải vía là một quan niệm lâu đời trong dân gian cho rằng một đứa trẻ ăn ngon, ngủ tốt và ngoan ngoãn bỗng nhiên thay đổi tâm trạng, quấy khóc cả ngày, khó ngủ vì một lý do nào đó. Bố mẹ không thể làm gì được để đứa trẻ ngừng khóc, đứa trẻ đó được cho là đã phải vía.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tâm linh này có thể xuất phát từ:

  • Trẻ con bị người nặng vía quở, ai đó đã khen bé nhưng không dùng “trộm vía”
  • Trẻ bị vong theo, hoặc bị ma quỷ trêu chọc. Khi thấy con có những biểu hiện khác thường, bố mẹ cần tìm biện pháp hóa giải ngay. Chẳng hạn như đốt vía.

Như vậy Tamlinh360 đã giới thiệu chi tiết đến quý bạn đọc định nghĩa xin vía là gì cùng những khái niệm có liên quan. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn hồn vía, phần thần thức tồn tại ở mỗi con người. Theo dõi trang chủ của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều nội dung thú vị mỗi ngày. 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *