Tam Hợp Tứ Hành Xung Là Gì?

By Cô Bảy Ba Tri Updated on Reviewed by Tuyết Già

Tam Hợp Tứ Hành Xung trong văn hóa tâm linh phong thủy Việt nam là cực kỳ quan trọng liên quan đến Tam Hạp, Lục Hại, Lục Xung, Lục Hợp, Tam Tai Hay Tương Sinh,… của các bản mệnh. Vậy Tam Hợp Tứ Hành Xung trong 12 con giáp có gì thì cũng tìm hiểu trong bài viết hôm nay của tamlinh360.com nhé.

tam hop tu hanh xung

Nguồn gốc của Tam Hợp Tứ Hành Xung

Theo quan niệm về phong thủy với địa chi gồm 12 con giáp Việt Nam: Tý (chuột), Sửu (trâu), Dần (hổ), Mão (mèo), Thìn (rồng), Tỵ (rắn), Ngọ (ngựa), Mùi (dê), Thân (khỉ), Dậu (gà), Tuất (chó), Hợi (lợn) thì mỗi người sinh ra sẽ đều gắn với một vận mệnh nhất định và được đại diện bởi một con giáp.

Trong vòng tròn con giáp sẽ có bản mệnh hợp nhau nhưng cũng có tuổi cực kỳ xung khắc với nhau. Từ đó quan niệm Tứ Hành Xung và Tam Hợp mới sinh ra được xét theo vận mệnh của mỗi con người. 

Tứ Hành Xung và Tam Hợp về phong thủy thì cứ những người thường sinh cách nhau 4 năm đa phần sẽ tương thích với nhau gọi là bộ Tam Hợp, còn cách nhau 6 năm thì không nên thường được liệt thuộc bộ Tứ Hành Xung.

Xem thêm: Ý Nghĩa Bảng Tính Hạn Tam Tai, Hoang Ốc,  Kim Lâu Năm 2023

Giải đáp: Tuổi Tam Hợp

Tam Hợp là gì?

12 con giáp theo phong thủy sẽ được chia thành 4 nhóm, mỗi nhóm có 3 con giáp sở hữu những nét tính cách tương đồng, hòa hợp và liên quan với nhau thì được gọi là Tam Hợp.

Tam Hợp cũng được xem là một dạng “minh hợp” – tức là trong một mối quan hệ có sự hòa hợp tuyệt vời, được thể hiện rất tốt đẹp, rõ ràng. Nhóm Tam Hợp do có tính cách tương đồng nên dễ dàng chung sống hòa hợp với nhau. 

Đặc biệt hơn thì những mối quan hệ giữa các cá nhân có tuổi Tam Hợp với nhau đa số dễ dàng phát triển thành bạn bè, đồng nghiệp, hay thậm chí là vợ chồng,…

Mối quan hệ đối tác làm ăn, vợ chồng…thuộc cùng nhóm Tam Hợp thường sẽ suôn sẻ hơn bởi có chung chí hướng,  lý tưởng, nên giúp đỡ nhau để cùng đi đến thành công hơn.

Nhóm Tam Hợp

Nhóm kiên trì: Thân – Tý – Thìn

Những người thuộc nhóm Thân – Tý – Thìn này có tinh thần quyết tâm, trách nhiệm cùng kiên trì cực kỳ cao. Vì vậy mà họ luôn luôn cố gắng đạt được mục tiêu đã đề ra bằng mọi cách. Đặc biệt thì họ thường ít nói mà làm nhiều.

Mặc dù tuổi Tý nhanh nhẹn,  thông minh nhưng lại không đủ tự tin để đối mặt với khó khăn thế nên họ cần sự quả quyết, dũng cảm, quả quyết từ tuổi Thìn. Tuy vậy thì nhưng tuổi Thìn lại thiếu tính sáng tạo cũng như sự tinh tế của người tuổi Thân và Tý.

Không chỉ vậy mà người tuổi Thân lại cần được tiếp thêm sức mạnh nhờ sự sáng suốt của tuổi Tý và sự nhiệt tình, năng động của tuổi Thìn. Chính vì thế mà sự kết hợp của 3 con giáp này lại với nhau sẽ là một tổng thể hoàn hảo vừa sáng tạo, thông minh lại có sức mạnh.

Nhóm trí thức: Tỵ – Dậu – Sửu

Nhóm Tỵ, Dậu, Sửu này thường có sự tưởng tượng bay bổng, đầu óc tư duy nên đa số nhóm tuổi này có sự quyết đoán, cá tính mẽ và kiên trì cho mục tiêu đã đề ra.

Thường người tuổi Sửu rất trung thực, thật thà và có trách nhiệm nhưng lại không nhanh nhẹn nên cần hỗ trợ của tuổi Dậu và Tỵ. Ngược lại, tính cách nóng tính và bộc trực của người tuổi Dậu rất cần sự điềm tĩnh và ân cần của tuổi Sửu hỗ trợ.

Nhóm độc lập: Dần – Ngọ – Tuất

Nhóm Dần, Ngọ,Tuất này đều có tính tự do, độc lập, thích khám phá mọi thứ xung quanh.

Với những người tuổi Ngọ thì cực kỳ sáng tạo và giàu tình cảm  nhưng lại cần đến sự mạnh mẽ và mạnh mẽ của tuổi Dần mới làm nên việc, kết hợp cùng với sự sáng suốt và tỉnh táo sáng suốt từ tuổi Tuất để giải quyết công việc. Trong khi đó, sự hấp tấp và nóng tính của tuổi Dần cũng rất cần sự nhẹ nhàng chỉ bảo của tuổi Tuất.

Nhóm ngoại giao: Hợi – Mão – Mùi

Nhóm Hợi, Mão, Mùi này thường rất giỏi giao tiếp, sẵn sàng lắng nghe, cư xử khéo léo, giúp đỡ và cảm thông những người xung quanh.

Họ cũng rất cần cù và chăm chỉ  nhưng cũng nên đến sự tinh tế, cẩn thận và nhanh nhẹn của tuổi Mùi, tuổi Mão để thành công. Tuy nhiên thì tuổi Mùi và tuổi Mão đều phải học hỏi thêm đức tính cần cù của tuổi Hợi.

Top 4 địa chi thuộc Tam Hợp

Hỏa cục:Cùng Âm Dần  – Ngọ – Tuất khởi đầu từ Mộc Dần đến Hỏa Ngọ và đi tới Thổ Tuất.
Mộc cục:Cùng Tuất Hợi – Mão – Mùi khởi đầu từ Thủy Hợi đến Mộc Mão rồi đi tới Thổ Mùi.
Thủy cục:Cùng Âm Thân – Tý – Thìn khởi đầu từ Kim Thân đến Thủy Tý rồi đi đến Thổ Thìn
Kim cục:Cùng Dương Tỵ – Dậu – Sửu khởi đầu từ Hỏa Tỵ đến Kim Dậu và đến Thổ Sửu

Xem thêm: Giải Hạn Thái Tuế & Tam Tai Của Tử Vi Tuổi Thìn Mới Nhất 2023

Tại sao “Tam Hợp hóa Tam Tai”?

Theo quan niệm xưa thì Tam tai chính là tai họa diễn ra liên tiếp trong 3 năm đối với mỗi tuổi trong quy luật tuần hoàn 12 năm sẽ gặp hạn Tam Tai.

Do đó mà các tuổi Tam Hợp đa phần gặp hạn Tam Tai trong các năm giống nhau. Thế nên khi đến những năm kể trên thì hay thấy nhiều người cùng lúc gặp hạn hay vận khí xấu cộng thêm khiến ảnh hưởng lớn hơn. Từ đó mới xuất hiện câu “Tam Hợp hóa Tam Tai”.

Tuy nhiên nếu đến phần vận tốt của Tam Hợp thì bộ ba này sẽ có những may mắn cộng hưởng vượt trội với nhau mang đến vô số tài lộc. Thế nên dù có hung có cát thì nó cũng khác nhau ở chỗ biên độ mạnh mẽ hơn.

Tam HợpNăm gặp hạn Tam Tai
Thân – Tý – ThìnNăm Dần – Mão – Thìn
Dần – Ngọ – TuấtNăm Thân – Dậu – Tuất
Tỵ – Dậu – SửuNăm Hợi – Tý – Sửu
Hợi – Mão – MùiNăm Tỵ – Ngọ – Mùi

Ý nghĩa: Tuổi Tứ Hành Xung

Tứ Hành Xung khắc là gì?

Trong 12 con giáp cũng hình thành 3 nhóm xung khắc với nhau với mỗi nhóm sẽ bao gồm 4 bản mệnh áp chế, khắc khẩu nhau trong hầu hết các phương diện cuộc sống. Do đó 4 con giáp có sự trái ngược chính là Tứ Hành Xung chính, xung khắc hoàn toàn về quan điểm, tính cách hay phong cách sống. 

Những người trong nhóm Tứ Hành Xung hay dễ xảy ra khắc khẩu, cãi vã hoặc thường xuyên bất đồng quan điểm từ xã hội đến cuộc sống.

4 con giáp trong bộ Tứ Hành Xung này khi kết hợp lại với nhau hay gây ra nhiều cản trở, khó khăn thay vì hỗ trợ để cùng nhau đi lên như “Tam Hợp”. Thế nên ông bà ta từ xưa đến nay đã kiêng kỵ việc kết duyên làm vợ chồng, hợp tác làm ăn hay sinh con đẻ cái của các tuổi trong Tứ Hành Xung.

4 con giáp Tứ Hành Xung

Dần – Thân – Tỵ – Hợi:Dần khắc Thân, Hợi khắc Tỵ
Thìn – Tuất – Sửu – Mùi:Thìn khắc Tuất, Mùi khắc SửuThìn chỉ xung với Mùi, Sửu chứ không khắc mạnh
Tý – Ngọ – Mão – Dậu:Tý khắc Ngọ, Dậu khắc MãoTý chỉ xung nhẹ Dậu với Mão chứ không khắc chế

Tứ Hành Xung lục hại là gì?

Mặc dù theo phong thủy thì có thể xem xét Tam Hợp hay Tứ Hành Xung nhưng chưa có điều gì chắc chắn là những tuổi đó thực sự xung khắc mà còn dựa vào yếu tố âm dương, can chi để có những nhận định chính xác nhất.

 • Mùi – Tý: kết hợp dễ xảy ra rủi ro, không hài hòa.
 • Ngọ – Sửu: hay mang đến nhiều điều không may.
 • Dần – Tỵ: Mối quan hệ lâu dài khó được duy trì
 • Thân – Hợi: tính cách trái ngược nhau, không có tiếng nói chung
 • Mão – Thìn: gặp nhau dễ gây thêm sự phiền muộn.
 • Dậu – Ngọ: Cản trở nhau trong thăng tiến con đường công danh, làm ăn.

Xem thêm: Mẹo Phong Thủy May Mắn Cho Tử Vi Tuổi Hợi Chi Tiết Nhất 2023

Ảnh hưởng của Tam Hợp, Tứ Hành Xung

Tất nhiên thì trong bất kỳ phương diện nào thì Tam Hợp hay Tứ Hành Xung đều có những vận may hoặc điềm xấu xảy ra. Vậy đó là những gì?

Trong công việc, làm ăn

Trước khi muốn tiến hành một sự việc trọng đại như chọn đối tác làm ăn, kết hôn,… thì việc xem xét các tuổi Tam Hợp hay Tứ Hành Xung thường được nhiều người quan tâm cẩn trọng. 

Quan niệm phong thủy đối với chuyện làm ăn thì việc lựa chọn được đối tác phù hợp sẽ giúp công việc dễ dàng phát tài phát lộc và suôn sẻ hơn. Hoặc ngược lại, nếu đôi bên không hợp tuổi nhau thì công việc có thể gặp nhiều thử thách, trắc trở và kết quả không được mỹ mãn.

Trong tình yêu

Tam Hợp và Tứ Hành Xung không chỉ quan trọng trong chuyện làm ăn mà còn được ứng dụng ở tình yêu để xem độ hòa hợp giữa vợ chồng hay các cặp đôi yêu nhau. 

Bởi vậy trong phong thủy thì các cặp đôi hợp tuổi thường có nhiều nét tương đồng nên sẽ chung sống hòa thuận và cùng nhau xây dựng gia đình hạnh phúc. Còn nếu không hòa hợp với tuổi tác thì dễ mâu thuẫn, gia đình xào xáo, “đứt gánh giữa đường”

Cách hóa giải vận hạn Tứ Hành Xung

Thuyết Ngũ hành – Âm dương:

 • Bất kỳ sự xung khắc nào cũng sẽ dễ dàng được giải quyết dựa trên yếu tố trung gian để dung hòa đôi bên. 
 • Thế nên nếu bạn biết cách cân bằng âm dương thì sẽ dễ dàng hóa giải sự xung khắc này.
 • Trong chuyện tình cảm thì cách dễ thấy nhất là tìm người có cùng tuổi mệnh trung gian, sẽ giúp bạn cùng đối phương giải quyết được nhiều mâu thuẫn hơn.

Cân bằng phương hướng: 

 • Đây cũng là một cách giải quyết Tứ Hành Xung hiệu quả.
 • Chọn hướng trong xây sửa nhà cửa, phòng bếp, phòng khách, phòng ngủ với phong thủy tốt để giảm thiểu sự bất hòa ở mọi nơi.
 • Giúp tăng thêm sinh khí và ngũ hành được cân bằng hài hòa.

Vật phẩm phong thủy:

 • Các vật phẩm có bản mệnh trung gian sẽ giúp hạn chế các mâu thuẫn không cần thiết ở những mối quan hệ để tìm tiếng nói chung dễ dàng.
 • Tùy theo từng bản mệnh mà có thể sử dụng vật phẩm như tượng linh vật, đá phong thủy hay hoa phong thủy.

Khái niệm Tam Hợp, Tứ Hành Xung đã không còn quá xa lạ trong văn hóa tâm linh người Việt Nam bởi không chỉ để cẩn trọng ở bản mệnh mà còn cả cuộc sống. Hiểu được điều đó thì tamlinh360 đã tổng hợp cụ thể ở bài viết trên để mọi người dễ dàng nắm bắt. Để có thêm nhiều thông tin hữu ích thì hãy đồng hành cùng chúng tôi trong các cập nhật mới nhé.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *