Phật Quan Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn Là Ai Và Cách Thờ Cúng Chuẩn Nhất Năm 2023

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến Phật Quan Âm Thiên Thủ, Thiên Nhãn có nghìn mắt nghìn tay với tấm lòng từ bi, bao dung cứu khổ cứu nạn, độ hóa chúng sinh thoát khỏi bất hạnh. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về vị Phật này cũng như biết cách thờ cúng chuẩn nhất thì tamlinh360.com sẽ tổng hợp chi tiết ở bài viết hôm nay.

Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn là ai?

bo tat thien thu thien nhan la ai

Thiên Thủ Thiên Nhãn tên đầy đủ là Thiên Thủ Thiên Nhãn Quán Tự Tại. Ngài còn được gọi là Thiên Thủ Thiên Nhãn Quán Thế Âm Bồ Tát, Thiên Thủ Thiên Tý Quán Thế Âm, và Thiên Thủ Thánh Quán Thế Nam, cùng nhiều tên khác. Ngài nổi tiếng ở Việt Nam dựa trên thần thoại dân gian Đức Phật với tên Quán Âm Tự Tại.

Ngài được gọi là Phật nghìn tay nghìn mắt. Để có thể nhìn thấu mọi thứ trên đời, Thiên Thủ Thiên Nhãn đã tự hóa thân thành nghìn mắt nghìn tay. Đồng thời, Ngài cũng luôn mở rộng vòng tay cứu khổ, cứu nạn cho những mảnh đời bất hạnh chốn trần gian.

Tên Thiên Thủ Thiên Nhãn có ý nghĩa như sau:

 • Thiên có nghĩa tức là nhiều hay vô số.
 • Thủ biểu tượng là tay.
 • Nhãn là con mắt

Cái tên Thiên Thủ Thiên Nhãn tạm dịch là “nhiều tay, nhiều mắt”.

Xem thêm: Danh Sách Phật Trong Phật Giáo Việt Nam Thường Gặp Nhất 2023

Thần tích của Phật Quan Âm Thiên Thủ, Thiên Nhãn

Thiên Thủ Quan Âm Đại Bồ Tát thường được miêu tả có hình dạng 40 cánh tay, mỗi cánh tay có một con mắt và 25 chức năng khác nhau nên có tên là “nghìn tay”. Hai tay chính của Ngài là ấn hiệp chưởng và 38 tay đang mang các bảo vật và pháp khí của Đức Phật như búa, gươm, tịnh bình, chày kim cang hoặc bánh xe Pháp, vải gấm, tràng hoa hay châu báu.

than tich cua phat thien thu thien nhan

Có 5 tầng và 11 giác ngộ trong phần đầu của Ngài. Pháp thân là tầng trên cùng, tiếp theo là Báo thân, và 3 tầng cuối cùng được gọi là Hóa thân. Thiên Thủ Thiên Nhãn Bồ Tát có 9 gương mặt, 3 mặt bên trái là bình đẳng tính trí,3 mặt ở giữa là Đại viên cảnh trí và 3 mặt bên phải là thuyết pháp quan sát. 

Cơ thể màu trắng của Ngài có 11 hoặc 27 khuôn mặt, và đầu đội bảo quân. Hình ảnh của Ngài đang cầm nhiều pháp khí biểu thị tất cả ngành nghề trong cuộc sống với một con mắt trí tuệ trên mỗi tay.

Ý nghĩa biểu tượng của Phật Quan Âm Thiên Thủ, Thiên Nhãn

Đức Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn nghìn tay nghìn mắt mang biểu tượng của một trí tuệ siêu phàm và vô cùng lớn mạnh. Những người có tâm không trung thực chắc chắn sẽ kinh hãi và khiếp sợ tột độ khi nhìn thấy hình ảnh của Thiên Thủ Thiên Nhãn Phật do sự mạnh mẽ và uy lực của Ngài.

Phần tay của Ngài

Với sự thể hiện hai bàn tay chắp vào nhau và xuất hiện ngọn Mani ở giữa, đây là biểu tượng của Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn. Điều này như một phép ẩn dụ cho sự thành công, viên mãn. Trong tay của vị Bồ Tát này còn có nhiều pháp khí khác, bao gồm tràng hoa, búa, kiếm, vải lụa, bình kim cang hay gấm vóc,…

Với sự thể hiện hai tay chắp lại và ngọn Mani ở giữa cùng các pháp khí sẽ biểu thị nhiều ý nghĩa khác nhau như:

 • Tràng hoa tượng trưng cho tấm lòng trong sáng luôn từ bi và cao thượng.
 • Bánh xe Pháp, còn được gọi là Pháp luân, thể hiện cho sự cho đi, cứu khổ và cứu độ muôn nơi.
 • Cung tên Thiên Mã, Ngũ Mã, Tử Na, phiền Não Mã tượng trưng cho sự ngay thẳng, trong sáng, giúp giải trừ yêu ma.
 • Bình cam lộ cho năng lượng của Đức Phật, có tác dụng loại bỏ mọi bệnh tật và đau khổ của chúng sinh.

Những bàn tay còn lại của Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn ngoài những bàn tay dùng để nắm pháp khí còn có thêm 42 bàn tay nữa. Điều đó sẽ đại diện cho sự đi đến giác ngộ và cứu độ chúng sinh từ 25 cõi khi họ đi qua các vị thánh. Hơn nữa với những cánh tay có hình hướng xuống dưới để thể hiện cho sự vô úy thí.

Phần đầu của Ngài

Phần đầu Thiên Thủ Thiên Nhãn Phật có 11 giác ngộ và chia làm 5 tầng, tượng trưng cho ngũ trí của Đức Phật.

 • Pháp thân là tầng trên cùng.
 • Báo thân là tầng nằm ở vị trí tiếp theo.
 • Hóa thân là 3 tầng cuối cùng.

Phần mặt của Phật

Trên Thiên Thủ Thiên Nhẫn có tổng cộng 9 gương mặt, cụ thể:

 • Đại Viên Cảnh Trí sẽ được tượng trưng bằng 3 mặt ở giữa.
 • 3 khuôn mặt ở phía bên trái tượng trưng cho sự Bình Đẳng Tinh Trí.
 • Thuyết Pháp Quan Sát thể hiện bằng 3 mặt ở phía bên phải.

Đọc tiếp: Quan Âm Là Ai? Cách Bài Trí Tượng Phật Quan Thế Âm Năm 2023

Biểu tượng của Phật Quan Âm Thiên Thủ, Thiên Nhãn là gì?

Chắc hẳn có rất nhiều Phật tử tò mò về ý nghĩa của Thiên Thủ Thiên Nhãn. Vị Phật này được cho là đại diện cho tấm lòng từ bi, tri thức, giác ngộ và sự tự tại có thể thoát khỏi mê muội của Phật giáo.

Đức Phật nghìn mắt, nghìn tay sẽ biểu tượng cho sự thấu hiểu sâu sắc về những đau khổ mà chúng sinh trải qua ở cõi trần và Đức Phật sẽ cứu độ để thoát khỏi các khổ đau đó.

bieu tuong cua phat quan am thien phu

Đức Phật này có nghìn tay, mỗi tay có một con mắt trí tuệ, trong lòng bàn tay Ngài cũng có các pháp khí để hàng phục ma quỷ. Năm cảnh cõi trần hương, pháp, xúc, vị, thính là những ràng buộc mà Thiên Thủ Thiên Nhãn Bồ Tát có thể chế ngự được.

 • Bởi có sự trói buộc nên mắt thấy nhưng tâm không chịu sự phê phán.
 • Tai nghe nhưng không gây phiền đến não.
 • Mũi ngửi thấy mùi hương nhưng không bị kích thích bởi nó.
 • Lưỡi nhận biết hương vị nhưng không chê hay lên án.
 • Tuy thân có thể xúc chạm nhưng lại không cảm.

Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn tuổi Tý

Một trong tám vị Phật của 12 con giáp là Thiên Thủ Thiên Nhãn. Tuổi nào được Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn độ cũng là một sự tò mò tương đối phổ biến.

Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn, theo các nhà phong thủy, là dành cho người tuổi Tý. Ngài sẽ phù hộ những người sinh năm chuột khắc phục những khuynh hướng không mong muốn của họ, chẳng hạn như cầu kỳ, tỉ mỉ, hay nghi ngờ và giúp cho họ luôn gặp may mắn và thuận lợi. 

Đức Phật cũng phù trợ người tuổi Tý đạt được tất cả các mục tiêu, cầu được ước thấy cũng như thuận lợi theo ý muốn.

Cách thờ cúng Phật Quan Âm Thiên Thủ, Thiên Nhãn 

Được coi là vị Phật mang lại may mắn, bình an và lối sống an lạc. Ngài đại diện cho lòng từ thiện, lòng khoan dung, lòng trắc ẩn và cứu độ chúng sinh tai qua nạn khỏi. 

Do đó, ngày nay nhiều người lựa chọn thờ Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn tại nhà. Tuy nhiên, có nhiều điều cần xem xét trước khi thờ Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn, bao gồm:

 • Lập bàn thờ Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn ở vị trí thích hợp là điều cần thiết. Tượng Phật nên đặt ở giữa nếu thờ cùng với các vị Phật khác. Đặt tượng Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn ở chính giữa nếu không thờ tượng Phật.
 • Để giúp đủ ánh sáng và có tác dụng trấn tĩnh, lưng tượng Phật không nên có cửa sổ mà nên đặt đối diện trực tiếp với cửa sổ.
 • Đặt bàn thờ Phật cách xa khu vực tiếp khách, ăn uống, vui chơi giải trí. Để việc tụng kinh và ngồi thiền dễ dàng hơn, hãy chọn một nơi thanh tịnh và tĩnh lặng. Lưu ý không đặt bàn thờ Phật hướng vào phòng ngủ, cầu thang, bếp hay phòng vệ sinh.
 • Mồng một, ngày rằm, ngày vía của Đức Quán Thế Âm là thời điểm tốt nhất để thỉnh tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn.
 • Bàn thờ phải trang nghiêm, chỉnh tề. Điều quan trọng là phải thận trọng khi sắp đặt đồ trang trí của bàn thờ và đặt tượng Phật ở đó ngay khi bạn rước về nhà.
 • Khi cúng dường, vào các ngày mồng 1,15, 30 và ngày vía Phật, nên cúng hoa sen, trái cây, đồ chay và ba ly nước sạch. Không nên dâng đồ mặn, tiền giấy, vàng mã lên bàn thờ Phật vì làm như vậy là trái với lời Phật dạy.

Qua bài viết trên tamlinh360 đã cung cấp cho các bạn một số thông tin về Phật Quan Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn. Chắc bạn đọc đã hiểu rõ hơn về Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn và cách thờ cúng sao cho thành kính nhất. Hãy theo dõi trang chủ chúng tôi nhiều hơn để đón nhận thêm nhiều thông tin phong thủy, tâm linh hay nhất nhé.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *