Mùng 3 có nên vay tiền không? Kiêng kỵ gì để tránh điều xấu?

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Mùng 3 có nên vay tiền không? Bạn không nên vay tiền hay đòi nợ vào ngày này, vì đó là điều kiêng kỵ và có thể mang lại rủi ro cho tài chính của bạn. Nếu cần trả nợ, nên lên kế hoạch trước đó để tránh những phiền toái không đáng có. Hãy đọc bài viết dưới đây của Tamlinh360.com để hiểu rõ hơn về băn khoăn này nhé!

mung 3 co nen vay tien khong

Mùng 3 có nên vay tiền không?

Theo quan niệm dân gian, mùng 3 cũng được coi là khởi đầu của một tháng với nhiều mong ước tốt lành. Vay tiền, mượn tiền hoặc đòi nợ trong những ngày này được coi là điều cấm kỵ.

Nhiều người vẫn thắc mắc tại sao không nên vay tiền, đòi nợ trong những ngày này? Đầu năm trả nợ có sao không? Hay đầu năm có nên cho mượn tiền không?

Bởi từ xưa quan niệm cho rằng, vay tiền vào ngày mùng 3 hàng tháng sẽ khiến cả tháng rơi vào tình trạng thiếu tiền và buộc phải vay. Nhiều người cả tin và không dám vay những ngày đầu tháng.

giai dap mung 3 co nen vay tien khong

Tuy nhiên trong trường hợp bất đắc dĩ, bạn phải đóng tiền học, tiền khám bệnh, tiền thuốc men,… thì cũng đừng quá lo lắng về khái niệm ngày nào, đầu tháng hay cuối tháng. Bạn nên ưu tiên giải quyết những công việc cá nhân của mình.

Đây chính là một trong số mẹo dân gian, kinh nghiệm mà bạn nên quan tâm. Ngoài ra, dân gian ta cũng “lưu truyền” nhiều mẹo khác. Chẳng hạn như là: cách từ chối bia rượu lịch sự, các món ăn ngày Tết, ăn Tết không lo tăng cân, mùng 2 có nên gội đầu không, mùng 1, 2, 3 nên mặc đồ màu gì,… Gia chủ có thể đọc, tham khảo và áp dụng để tránh điều xấu nhé!

Một số điều kiêng kỵ về tiền bạc trong ngày mùng 3

Vấn đề tiền bạc đối với nhiều người là vấn đề vô cùng nhạy cảm. Vì vậy, họ thường sẽ rất kín đáo và thận trọng. Mùng 3 hay mùng 1, 2 trả nợ có sao không? Hay mùng 1 Tết đòi nợ có sao không?

Dưới đây là những điều kiêng kỵ trong ngày đầu tháng mà bạn nên biết để tránh đó là:

  • Hạn chế vay tiền đầu tháng: Cho vay tiền đầu tháng sẽ khiến bạn bị tán tài, dễ gặp vận may trong tháng mới.
  • Hạn chế đòi nợ: Việc đòi nợ đầu tháng theo quan niệm dân gian là rất khó chịu. Điều này sẽ khiến người nộp đơn tức giận, khiến công việc kinh doanh dễ thất bại.
  • Cấm đòi nợ: bị đòi nợ vào ngày đầu tháng, cả tháng sẽ bị đòi nợ, nghèo mãi, khó nuôi.
  • Lượm tiền lẻ ngoài đường: những ngày đầu tháng như mùng 1, 2, 3, người ta thường cúng để chuộc ma quỷ. Do đó, những đồng xu nhỏ này là đồ cúng dường. Nếu bạn nhặt được đồng xu rơi vào đầu tháng này là điềm báo những điều xui xẻo sẽ ập đến.
  • Đốt tiền: Đầu tháng đốt tiền tức là bạn đang xua đuổi tài lộc. Đó là một điềm xấu có thể khiến bạn nghèo cả tháng.
  • Mất tiền: Người Việt quan niệm nếu đầu tháng rơi tiền thì cả tháng sẽ hao tốn, lãng phí, vật chất hao hụt, tiền kiếm được cũng tiêu tan. Do đó, bạn cần cất tiền cẩn thận, tránh đánh rơi vào đầu tháng.

Điều kiêng kỵ khác không nên làm vào mùng 3

Không chỉ mượn tiền vào ngày mùng 3 hàng tháng mới bị coi là xui xẻo.

dieu kieng ky khac khong nen lam vao mung 3

Bạn cũng cần lưu ý nhiều điều khác cũng gây tổn hại đến tài lộc như:

Hạn chế cắt tóc, cắt móng tay

Tục ngữ Việt Nam có câu “cái răng, cái tóc là gốc con người”, không chỉ vậy, mái tóc hay móng tay còn tượng trưng cho dương khí của mỗi người.

Vì vậy, ai muốn cắt tóc, làm móng thì phải kiêng ngày đầu tháng. Vì người ta quan niệm rằng đi làm ngày đầu năm là cắt dương, làm cho âm thịnh, gây họa.

Tránh làm vỡ bát đĩa và đồ đạc

Tiếng ồn của đồ đạc và bát đĩa bị hỏng khiến bạn mất may mắn. Không chỉ vậy, nó còn thu hút sự chú ý của các linh hồn nếu nó xảy ra vào ban đêm.

Sự đổ vỡ đồ đạc như biểu hiện của sự chia ly, không ai mong muốn sẽ xảy ra với họ. Bạn phải chú ý đến điều này.

Hạn chế cãi vã, to tiếng

Tiếng cãi cọ, to tiếng trong nhà chứng tỏ bất hòa, không hòa thuận. Đặc biệt là trong những ngày lễ, các gia đình sẽ rất nhạy cảm với những gì đang xảy ra. Vì điều này, họ nghĩ rằng cả gia đình sẽ bị xáo trộn và không hạnh phúc.

Nếu điều này xảy ra, hãy bình tĩnh, nói năng nhẹ nhàng để giữ hòa khí giữa các thành viên trong gia đình. Như vậy, gia đình sẽ giảm bớt những xui xẻo, sớm hòa thuận hay cãi vã.

Tránh nói những điều không may mắn và rủi ro

Luôn cho rằng nói bậy, đầu tháng không may sẽ tự chuốc lấy. Điều này không phải lúc nào cũng xảy ra và đó là sự thật. 

Tuy nhiên, để tránh điều không may xảy ra bạn không nên nhắc đến những điều không may mắn trong ngày đầu tháng. Hãy luôn tin tưởng, vui vẻ và nói những điều tốt đẹp, bình an sẽ đến với bạn.

Như vậy, bài viết hôm nay của Tamlinh360.com đã giúp bạn biết được mùng 3 có nên vay tiền không. Cùng với đó là những điều kiêng kỵ về tiền bạc mà bạn cần lưu ý. Nếu muốn thu thập thêm nhiều kiến thức hữu ích khác thì đừng quên theo dõi và ủng hộ chúng tôi nhiệt tình nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *