Lịch Công Giáo Giáo Phận Kon Tum Chi Tiết Năm 2023

By Ngọc Khánh Updated on

Bài viết về Lịch Công giáo giáo phận Kon Tum của Tamlinh360 sau đây sẽ giới thiệu thông tin đến những giáo dân tại giáo phận này. Thông tin về lịch của các ngày lễ của Công giáo luôn được quan tâm rất nhiều. Cùng khám phá với chúng tôi với nội dung bên dưới.

chi tiet lich cong giao giao phan kon tum

Lịch sử hình thành của giáo phận Kon Tum

Vào năm 1842, Giám mục Cuénot Thể gửi một đội truyền giáo đến Tây Nguyên, nhưng họ không thành công. Sau đó, năm 1848, Nguyễn Do tìm thấy một vùng hoang sơ ven sông Dak Bla và thành lập làng Gò Mít. Sau hai năm, linh mục Pháp và thầy giảng Việt Nam đến sống ở đó, tạo ra một trong bốn trung tâm truyền giáo đầu tiên ở Tây Nguyên.

Năm 1898, Pháp thành lập tòa đại lý hành chính tại đây, và năm 1907, nó trở thành tòa công sứ. Năm 1932, Giáo hoàng Piô XI lập Địa phận Kon Tum, bao gồm nhiều tỉnh. Năm 1967, tỉnh Đăk Lăk tách ra để thành lập Giáo phận Ban Mê Thuột. Từ đó, Giáo phận Kon Tum duy trì biên giới không đổi.

nha tho kon tum

Địa giới của giáo phận

Giới hạn địa giới Giáo phận Kon Tum như sau: Phía bắc giáp với Giáo phận Đà Nẵng, phía nam giáp với Giáo phận Ban Mê Thuột, phía đông giáp với Giáo phận Qui Nhơn, phía tây bắc giáp với Hạt Đại diện Tông tòa Pakse (Lào), và phía tây nam giáp với Hạt Phủ doãn Tông tòa Kampong Cham (Campuchia).

Số lượng giáo xứ và giáo hạt của giáo phận Kon Tum

Giáo phận Kon Tum có 101 giáo xứ thuộc 10 giáo hạt: Kon Tum, Đăk Hà, Đăk Mót, Pleiku, An Khê, Ayun Pa, Mang Yang, Chư Păh, Chư Prông và Chư Sê.

Nhà thờ chính tòa của giáo phận

Nhà thờ chính tòa Kon Tum, còn được biết đến như Nhà thờ gỗ Kontum, nằm tại địa chỉ 13 Nguyễn Huệ, phường Thống Nhất, thành phố Kon Tum. Tòa giám mục của Giáo phận Kon Tum có vị trí tại 146 Trần Hưng Đạo, phường Thắng Lợi, thành phố Kon Tum, thuộc tỉnh Kon Tum.

Giáo phận Kon Tum làm lễ vào thời gian nào?

Thông tin về thời gian làm lễ của một số nhà thờ thuộc giáo phận Kon Tum có tại bảng dưới đây:

Giáo xứThời gian làm lễ
Nhà thờ Chính tòa Kon TumNgày thường: 
– 5 giờ
– 17 giờ 30 phút
Chúa Nhật:
– 5 giờ
– 7 giờ 30 phút
– 16 giờ
Giáo xứ Đăk KiaNgày thường:
– Thứ 2, 3 và 4: 18 giờ
– Thứ 5, 6 và 7: 5 giờ
Chúa Nhật: 6 giờ

Lịch Công giáo giáo phận Kon Tum chi tiết

Lịch Công giáo là một hệ thống thời gian được Công giáo sử dụng để quy định các sự kiện tôn giáo quan trọng và lịch trình lễ kính. Lịch này bao gồm nhiều giai đoạn và ngày lễ quan trọng như sau:

  • Mùa Vọng (Advent)
  • Lễ Giáng Sinh (Christmas)
  • Mùa Vọng Tài Tái (Epiphany)
  • Mùa Chay (Lent)
  • Lễ Phục Sinh (Easter)
  • Mùa Phục Sinh (Easter Season)
  • Lễ Thánh Gioan (Pentecost)
  • Mùa Thường niên (Ordinary Time)
  • Lễ Vọng Chúa Kitô Vua (Christ the King)
Lịch tháng 1Lịch tháng 7
Lịch tháng 2Lịch tháng 8
Lịch tháng 3Lịch tháng 9
Lịch tháng 4Lịch tháng 10
Lịch tháng 5Lịch tháng 11
Lịch tháng 6Lịch tháng 12

Thánh Lễ Tạ Ơn và Tuyên Khấn Tại Giáo Phận Kon Tum

Kết Luận

Lịch Công giáo của Giáo phận Kon Tum không chỉ là một tài liệu liên quan đến thờ lễ, mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc hướng dẫn và tạo sự kết nối giữa cộng đồng tín hữu trong toàn Giáo phận. Hy vọng rằng thông tin Tamlinh360.com chia sẻ trong bài viết này sẽ mang lại kiến thức chính xác nhất cho mọi người.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *