Lễ Hằng Thuận là gì? Ý nghĩa, điều kiện để làm lễ chuẩn nhất 2023

By Ngọc Khánh Updated on

Với mong muốn xây dựng cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, bền lâu, những năm gần đây, nhiều bạn trẻ đã chọn tổ chức Lễ Hằng Thuận. Vậy ngày lễ này là gì? Tổ chức ở đâu, lễ như thế nào là những câu hỏi ngày càng được nhiều người tìm hiểu. Trong bài viết này, Tamlinh360 sẽ cung cấp những thông tin tổng hợp giúp bạn giải đáp thắc mắc trên.

le hang thuan la gi

Lễ Hằng Thuận là gì?

Lễ Hằng Thuận là lễ cưới theo kiểu Phật giáo, dưới sự chứng minh của Đức Phật và tăng ni phật tử, đặc biệt là sự chúc mừng của hai bên gia đình. Mọi người cho rằng nó sẽ giúp cô dâu chú rể cảm nhận được tầm quan trọng và sự tôn nghiêm của lễ cưới. Tình yêu được Đức Phật thể hiện sẽ là niềm tin, động lực để họ giữ gìn hôn nhân ngày càng tốt đẹp.

Nguồn gốc của lễ hội Hằng Thuận bắt đầu từ tỉnh Hải Dương. Theo nhiều nguồn tư liệu, người đầu tiên khởi xướng nghi lễ Hằng Thuận ở nước ta là Đỗ Nam Tú, tên thật là Nguyễn Trọng Thuật (1883-1940), quê ở nơi đây. Ông vốn là một nhà Nho, sau quy y Phật giáo và đấu tranh cho phong trào chấn hưng Phật giáo.

le hang thuan la the nao

Với mong muốn phát triển đạo Phật, thầy đã nghĩ đến việc tổ chức đám cưới trong chùa để đem lại lợi lạc cho đời sống hôn nhân gia đình của người Phật tử. Theo anh, tổ chức hôn lễ dưới sự giám sát của Đức Phật sẽ khiến đôi vợ chồng cảm thấy có trách nhiệm trong đời sống vợ chồng.

Lễ Hằng Thuận được ghi nhận đầu tiên trong Phật giáo nước ta có từ năm 1930, lễ thành hôn của con gái bác sĩ Lê Đình Thám (1897-1969) được cử hành tại chùa Từ Đàm, Huế. 

Mãi đến năm 1971, Hòa thượng Thích Thiện Hòa (một tăng khả kính, công đức nổi tiếng khắp nước ta lúc bấy giờ, đã để lại nhiều công lao to lớn cho Phật giáo Việt Nam) chính thức bổ nhiệm. lễ ở chùa là lễ Hằng Thuận.

Ngày nay, nghi lễ này đã trở nên phổ biến trong cộng đồng bởi những ý nghĩa tốt đẹp của nó. Đó là sự kết hợp giữa văn hóa dân tộc và văn hóa tâm linh trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình của những người con Phật.

Lễ Hằng Thuận bắt buộc hay không?

Đây không phải là một nghi thức tôn giáo bắt buộc, mà dựa trên sự tự nguyện tham gia của đôi nam nữ. Khi muốn tổ chức lễ hằng thuận, cô dâu chú rể phải có ý thức trách nhiệm với hôn nhân và muốn chứng minh điều đó với Đức Phật.

Ý nghĩa của lễ hằng thuận

“Hằng” có nghĩa là vĩnh hằng, thường xuyên, trường tồn; “Thuận” có nghĩa là sự hòa thuận, đồng lòng, hướng tới những điều tốt đẹp trong cuộc sống. “Hằng thuận” là hai từ ghép lại để diễn tả vẻ đẹp của đạo nghĩa vợ chồng.

Lễ Hằng Thuận có ý nghĩa gì đối với cặp đôi?

Ý nghĩa của lễ Hằng thuận đầu tiên là giúp đôi trai gái lễ bái trước Đức Phật và chư tôn đức Tăng Ni. Không những thế, chú rể và cô dâu còn được Đức Phật và chư Tăng diện kiến và chúc phúc cho cuộc hôn nhân của họ trong không khí linh thiêng. 

Nghi lễ mang đậm dấu ấn Phật giáo, tâm linh và hướng dẫn giúp các cặp vợ chồng có một tương lai lạc quan nhờ giác ngộ.

Vợ chồng thề nguyện luôn giữ gìn ngũ giới, sống có đạo đức, chung sống hòa thuận, nhường nhịn và tôn trọng nhau. 

Cùng gánh vác trách nhiệm, nghĩa vụ của mình đối với ông bà, cha mẹ và con cái. Đồng thời làm tròn nghĩa vụ của một công dân đối với quê hương, đất nước, cuộc sống thật sự bình yên, hạnh phúc và luôn đi đúng hướng.

Việc hai chiếc nhẫn trao đổi cho nhau tượng trưng cho hạnh phúc trọn vẹn, là biểu hiện của sự gắn bó. Vợ chồng “hiểu” và “yêu” cùng nhau vun đắp cuộc sống gia đình hạnh phúc.

Đặc biệt, trong lễ Hằng Thuận, đôi uyên ương sẽ được thầy răn nhắc về đạo lý vợ chồng, bổn phận làm con trong gia đình. Trong lễ ăn hỏi, chú rể và cô dâu được lễ cha, mẹ để tỏ lòng hiếu thảo.

Ý nghĩa lễ Hằng Thuận đối với bạn bè, người thân

Lễ Hằng Thuận không chỉ mang đến những lời chúc phúc cho đôi lứa mà còn cho những người thân trong gia đình. 

Bởi vì cưới hỏi tại gia phải sát sinh rất nhiều, có khi mất đi phúc khí. Trong lễ Hằng Thuận tại chùa, người tham gia hai bên được ăn mâm cơm thanh tịnh, lễ Phật và nghe Pháp, để mọi người có thêm phước lành.

Chi phí lễ Hằng Thuận bao nhiêu tiền?

Đây là vấn đề được rất nhiều người quan tâm, việc tổ chức Lễ Hằng Thuận có tốn kém hay không còn phụ thuộc vào mong muốn của mỗi cặp đôi. Tuy nhiên, chi phí cho một lễ hội Hằng Thuận thường không quá cao.

Chi phí đầu tiên được đề cập ở đây là chi phí thực hiện nghi lễ. Thông thường, chúng ta sẽ cần từ 2-3 triệu đồng để trang trí sảnh chính – nơi diễn ra buổi lễ.

Thứ hai là chi phí thờ cúng, gia đình sẽ cung cấp cho nhà chùa một khoản tiền để chuẩn bị hương khói, trái cây. Chi phí này tùy thuộc vào từng gia đình, thường rơi vào khoảng 5 triệu đồng.

Cuối cùng là chi phí cỗ chay sau lễ ăn hỏi, mâm cỗ chay sẽ do gia đình trực tiếp lựa chọn. Giá mỗi mâm cỗ trung bình từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng.

Thông tin về nghi thức lễ Hằng Thuận

Diễn ra vào thời gian nào?

Theo phong tục, người Việt Nam thường tổ chức lễ cưới gồm 3 lễ chính: lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi và lễ cưới. Lễ Hằng Thuận thường diễn ra trong cùng ngày hoặc sau ngày cưới.

Để thuận tiện cho quan khách, lễ ăn hỏi thường diễn ra cùng ngày với lễ cưới, chọn hai thời điểm: 

 • Sau lễ rước dâu ở nhà gái.
 • Sau lễ thành hôn ở nhà trai. 

Nếu diễn ra sau lễ thành hôn, gia đình hai bên sẽ lên chùa làm lễ Hằng Thuận. Sau lễ cưới, nhà trai tiếp tục tiệc Gia Tiên tại nhà trai theo nghi lễ truyền thống.

Nếu diễn ra sau lễ cưới, hai người sẽ tổ chức lễ cưới tại nhà riêng như thường lệ, sau đó lên chùa làm lễ ăn hỏi. Vì vậy, các gia đình thường chọn tổ chức đám cưới chay ở chùa để thêm phần thanh tịnh, linh thiêng.

Nếu không thể tổ chức lễ ăn hỏi cùng ngày với lễ cưới thì lễ ăn hỏi nên diễn ra sau lễ cưới khoảng 1-2 ngày.

Nghi thức tại chùa

Nội dung buổi lễ sẽ diễn ra theo thứ tự 3 như sau:

Ổn định chỗ ngồi cho những người tham gia

Mọi người đã vào vị trí của mình, thắp hương đầy đủ, thắp hương và chủ trì hôn lễ. Gia đình, bạn bè được sắp xếp hai bên theo nguyên tắc “nam tả, nữ hữu” (nhìn từ chính điện vào), nghĩa là nhà trai đứng bên trái, nhà gái đứng bên phải. Các nhà sư sẽ đứng ở đầu sân khấu.

Thực hiện nghi lễ chính

Buổi lễ diễn ra gần giống như một lễ cưới thông thường. Chỉ khác là chủ lễ là một nhà sư hay các tăng ni được mời tham dự buổi lễ.

 • Người chủ hôn tuyên bố lý do, giới thiệu thành phần tham dự, chương trình buổi lễ và mời đại diện gia đình hai bên phát biểu.
 • Sau đó cử hành bằng cách tụng kinh cầu nguyện.
 • Trước khi làm lễ, người này sẽ hỏi cô dâu chú rể đã quy y chưa, nếu chưa thì các thầy sẽ làm lễ quy y cho hai người trước rồi mới đến lễ cưới (nếu đã quy y thì không cần phải làm nữa).
 • Sau đó, cô dâu chú rể sẽ quỳ trước tượng Phật để phát nguyện và nhận những lời chúc phúc cũng như những lời dạy đạo đức, luân lý trong hôn nhân, gia đình cũng như ngoài xã hội từ thầy trụ trì buổi lễ.
 • Chủ hôn sẽ thắt một sợi dây màu hồng bằng ruy băng, len hoặc lụa màu đỏ tượng trưng, mang ý nghĩa gắn bó, kết nối.
 • Cô dâu chú rể cúi chào nhau, nhớ đến cha mẹ, ông bà và nhau. Sau khi ký giấy chứng nhận, cả hai đã nghe về ý nghĩa của việc trao đổi chiếc nhẫn.
 • Sau đó là nghi thức cô dâu chú rể trao nhẫn, chủ lễ trao giấy chứng nhận và thông điệp quy y, xin họ đáp lễ để thể hiện sự kính trọng, bình đẳng và kính yêu đối với ông bà, cha mẹ bên cạnh.
 • Sau đó là phần dạy dỗ của đại diện hai bên gia đình đối với đôi trẻ.
 • Cuối cùng, chủ lễ và hai bên gia đình có thể tặng nhau hoa hoặc quà để tỏ lòng biết ơn đã chiều ý đôi trẻ và gửi lời chúc hạnh phúc lứa đôi.
 • Buổi lễ kết thúc bằng lễ vật lên chùa.

Thực hiện các nghi lễ phụ trợ

Sau khi kết thúc nghi lễ chính, mọi người sẽ cùng nhau uống trà bánh hoặc tổ chức tiệc chay ngay trong chùa.

Nghi thức đám cưới ở chùa

Một số thông tin

Đám cưới chính là sự kiện trọng đại nhất đời người. Vì vậy, công tác tổ chức phải chuẩn bị chu đáo, bài bản. Các gia đình cần lưu ý những điều sau để buổi lễ được trọn vẹn và như ý muốn:

 • Liên hệ với ngôi chùa mà hai bạn muốn tổ chức lễ Hằng Thuận để được hướng dẫn các thủ tục cần thiết.
 • Thông báo cho nhà chùa nếu cả hai đã quy y chưa (pháp danh chưa). Nếu như chưa có, cặp đôi có thể quy y trước lễ Hằng Thuận. Trong một số trường hợp khẩn cấp, các nhà sư sẽ thực hiện bước này trong lễ cưới.
 • Nên tổ chức lễ hằng thuận ở nơi cô dâu chú rể đã từng quy y vì đó có thể là chỗ quen thuộc của cả hai người, họ sẽ cảm thấy an toàn và tin tưởng hơn.
 • Gia đình nên liên hệ trước với nhà chùa để thống nhất các hạng mục cần chuẩn bị, thời gian tổ chức lễ cưới tại gia để các sư thầy sắp xếp, đảm bảo thuận tiện, phù hợp với nguyện vọng của mình.
 • Bạn có thể chọn màu sắc, tư thế, cách trang trí hoa yêu thích hoặc bánh, trà để dùng nhẹ và kết thúc buổi lễ. Trang trí phải phù hợp với các quy định của đền thờ. Hoặc nếu cần thiết, nghi lễ này sẽ do các Phật tử chuẩn bị.
 • Lên danh sách cụ thể những người tham dự nếu có tiệc cưới chay, tiệc ngọt. Đảm bảo an ninh lương thực.
 • Các gia đình có thể tham gia vào việc chuẩn bị này ngay từ đầu để đảm bảo rằng mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch. Tìm hiểu về những cặp vợ chồng khác đã cử hành hôn lễ này trong đền thờ.
 • Chuẩn bị áo dài cưới và thông báo lễ phục cho khách mời lễ Hằng Thuận một cách kín đáo, trang trọng và ăn nói nhẹ nhàng, từ tốn để giữ không khí trang nghiêm cho buổi lễ.
 • Sau tiệc, thu dọn gọn gàng trả lại không gian thanh tịnh cho chùa.

Các chùa có tổ chức lễ Hằng Thuận

Lễ Hằng Thuận chùa Ba Vàng

Về phía Bắc, chùa Ba Vàng là một trong những ngôi chùa đầu tiên tổ chức lễ hội Hằng Thuận. Tại đây, hàng năm có rất nhiều đôi trai gái cùng gia đình đến chùa tổ chức. Ngoài những gia đình theo đạo Phật, còn có những gia đình không theo đạo Phật cũng đến chùa thực hiện nghi lễ này.

Địa chỉ: phường Quang Trung, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Chùa Hoằng Pháp

Chùa Hoằng Pháp là một ngôi chùa nổi tiếng ở Thành phố Hồ Chí Minh, với hơn nửa thế kỷ truyền dạy lịch sử. Nơi tổ chức lễ Hằng Thuận cho vợ chồng diễn viên Hồng Ánh và nhà phê bình Nguyễn Thanh Sơn.

Địa chỉ: số 96 Ấp Tân Thới 3, Tân Hiệp, Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh.

Chùa Di Lặc

Tại TP.HCM có thể tổ chức tại chùa Di Lặc. Đây là ngôi chùa mà vợ chồng ca sĩ Võ Hạ Trâm làm lễ Hằng Thuận.

Địa chỉ: số 321 Bình Long, P. Bình Hưng Hòa, Q. Bình Tân.

Thiền Viện Sùng Phúc

Đó là một thiền viện có địa chỉ tại tổ 10, phường Cự Khối, quận Long Biên, Hà Nội. Nơi đây từng diễn ra hôn lễ của Tâm Tít và Ngọc Thành.

Ngoài ra còn có những ngôi chùa nổi tiếng khác cũng tổ chức Lễ hội Hằng Thuận như:

 • Lễ Hằng Thuận chùa Vĩnh Nghiêm – Địa chỉ: 339 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 14, Quận 3, Hồ Chí Minh.
 • Chùa Giác Ngộ – Địa chỉ: 92 Nguyễn Chí Thanh, Phường 3, Quận 10, Hồ Chí Minh.
 • Chùa Đình Quán – Địa chỉ: Phường Phúc Diễn, Quận Bắc Từ Liên, Hà Nội.
 • Chùa Lý Triều Phúc Sư – Địa chỉ: 50 Lý Quốc Sư, Phường Hàng Trống, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Trên đây là những thông tin liên quan đến lễ Hằng ThuậnTâm Linh 360 muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng rằng, toàn bộ nội dung trong bài viết sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về nghi thức này. Hãy truy cập trang chủ của chúng tôi thường xuyên để cập nhật nhiều nội dung hữu ích nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *