Nghi Thức Lễ Cúng 7 Ngày Sau Khi Mất Chi Tiết Nhất Năm 2023

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Lễ cúng 7 ngày sau khi mất được biết là lễ Cúng Thất để tưởng nhớ người thân mà mong cầu cho họ thanh thản, sớm ngày siêu thoát theo phong tục xưa nay ở Việt Nam ta. Vậy để hiểu rõ được nghi thức chi tiết và chính xác thì cùng theo dõi bài viết hôm nay của tamlinh360.com nhé.

le cung 7 ngay sau khi mat

Nguồn gốc phong tục lễ cúng 7 ngày sau khi mất

Một nghi thức tâm linh được gọi là Cúng Thất (7 ngày) cho những người mới ra đi có nguồn gốc từ Trung Quốc. Sau đó, tục lệ này du nhập vào Việt Nam và được tồn tại cho đến ngày nay. Theo quan niệm dân gian, những người được tái sinh vào cõi trời, có một số phước lành khi họ vẫn còn ở trên trần gian này.

Bạn sẽ không phải xuống địa ngục khi mất đi mà thay vào đó, bạn sẽ lên thiên đường. Tuy nhiên, những người có nghiệp nặng hay khẩu nghiệp vẫn còn thì sẽ tiếp tục đau khổ sau khi chết.

Có ý kiến ​​cho rằng khía cạnh âm này sẽ kéo dài trong 77 49 ngày sau khi mất đi và phần này của người đã khuất có cơ hội hồi sinh 7 ngày một lần. Hay nói đơn giản hơn, linh hồn hiện về cứ sau 7 ngày và khốn khổ khủng khiếp.

Mọi hoạt động của con người đều có ảnh hưởng đáng kể trong tương lai. Vạn vật đều có nhân quả sẽ diễn ra theo chu kỳ. Luật nhân quả này cũng được thể hiện qua việc cúng 7 ngày. Người đã tạo nghiệp khi còn sống thì dù chết đi cũng phải trả.

Bạn phải nương nhờ sự giúp đỡ của bạn bè thân thiết và gia đình nếu bạn muốn giảm bớt nghiệp chướng của mình. Một buổi lễ cúng 7 ngày sau khi một người qua đời có thể mang lại niềm an ủi cho linh hồn của họ và phước lành cho gia đình.

Gia đình có thể tụng chú đại bi ngoài việc cúng dường trong tuần đầu tiên để thanh lọc tâm hồn và tiêu trừ ác nghiệp.

Tìm hiểu: Bài Cúng, Văn Khấn 3 Ngày Người Chết Đơn Giản Nhất 2023

Ý nghĩa của việc cúng thất đầu cho người mất

Linh hồn của người đã khuất vẫn ở trong nhà trong 49 ngày sau khi họ qua đời, vẫn còn nán lại và vẫn thưởng thức được mùi thơm của thức ăn. Cúng thất tuần tương đương với 7 phần công đức. 

Trong đó người cúng lấy 6 phần, người mất lấy 1 phần. Do đó, thực hành hàng ngày  bày tỏ lòng kính trọng đối với người qua đời hoặc dâng lễ vật cho họ có thể hưởng được.

Đặc biệt, thầy cúng giỏi, am hiểu việc cúng lễ nên thường được gia đình mời vào ngày cúng. Kể cả khi người nhà đã thành tâm khi cúng những tốt nhất vẫn nên nhờ thầy cúng chủ trì. 

Gia đình sẽ được các thầy cúng hỗ trợ thực hiện đúng nghi lễ. cũng như có cơ hội đóng góp công đức to lớn nhất cho những người đã khuất.

Nếu gia đình có thể hướng Phật làm nhiều việc thiện trong tuần cúng thất tuần thì điều đó càng giúp linh hồn giảm bớt nỗi thống khổ, sớm ngày được siêu thoát.

Sắm lễ cúng đầu tuần gồm những gì?

Các gia đình có thể tự cúng tại nhà hoặc nhờ các sư cúng tại chùa. Quan trọng là gia đình phải cúng thất trong bảy ngày liên tục không được gián đoạn sau khi người đó qua đời.

Để mời các thiền sư đến đọc kinh, mâm cơm phải đủ món ăn, tốt nhất là món chay. Ngoài ra, người thân trong gia đình cần làm thêm những lễ vật sau:

  • 15 đồng tiền vàng trở lên, 2 hoặc 3 bộ quần áo cho người quá cố.
  • Giấy tiền vàng mã có nhiều dạng khác nhau cần thiết cho cõi âm.
  • Một mâm cơm có những món ăn thân thuộc
  • Hoa, trái cây, hương, rượu và nước

Con cháu sẽ ở bên cạnh thầy cúng trong suốt buổi lễ, chăm chú lắng nghe và không cười, nói to hoặc pha trò. Đảm bảo hạnh phúc của bạn. Các thành viên trong gia đình và con cháu có thể cầu nguyện cho những người đã khuất trong khi khấn nguyện, mong họ ban bình an và may mắn cho những người ở lại.

Văn hóa dân gian cho rằng linh hồn của người đã khuất sẽ trở về nhà trong tuần đầu tiên sau ngày giỗ tuần đầu của họ. Để người quá cố khỏi đau buồn, hối hận không muốn đầu thai, gia đình nên tưởng nhớ người đã khuất, tránh tranh cãi ồn ào

Lễ cúng người mất nếu được tiến hành đúng cách sẽ mở đường cho vong linh siêu thoát và giảm bớt những tội lỗi đã gây khi còn sống. Hãy nhờ thầy khấn để gia chủ làm lễ giải thoát cho người đã khuất nếu không mời được thầy về cúng.

Tham khảo: Link Tải Văn Khấn, Bài Cúng 49 Ngày Chi Tiết Nhất Năm 2023

Văn cúng 7 ngày cho người mới mất

Nam Mô A Di Đà Phật!
Nam Mô A Di Đà Phật!
Nam Mô A Di Đà Phật!
Con kính xin lạy 9 phương Trời, 10 phương Chư Phật, Chư Phật 10 phương.
Hôm nay là ngày/ tháng/ năm (Dương lịch) tức nhằm ngày/ tháng/ năm (Âm lịch)
Ngụ tại địa chỉ: xã…..phường…..huyện/ TP….. tỉnh….
Cháu đích tôn (hay con trai trưởng) là…. vâng theo lệnh của mẫu thân (mẹ) hoặc phụ mẫu (cha), các chú bạc, cùng chị gái, anh rể, các em gái trai, dâu rể, con cháu nội ngoài xin kính lạy.
Nhân ngày lễ Chung Thất (lễ Tốt Khốc) theo nghi lễ truyền thống, chúng con kính cẩn sắm các món lễ vật gồm:……
Kính dâng lễ mọn biểu lộ lòng thành.
Trước linh vị của Hiển:…… chân linh
Xin kính cẩn trình thưa rằng:
Núi Hỗ sao mờ, nhà Thung bóng xế. (Nếu là ố)/ Núi Dĩ sao mờ, nhà Huyên bóng xế. (nếu là mẹ)
Tình nghĩa cha sinh mẹ dưỡng, biết là bao;
Công ơn biển rộng, trời cao khôn xiết kể.
Mấy lâu nay: Thở than trầm mộng mơ màng;
Tưởng nhớ âm dương vắng vẻ.
Sống thời lai lai láng láng, hớn hở chừng nào!
Thác thời kể tháng kể ngày, buồn tênh mọi lẽ!
Ngày qua tháng lại, tính đến nay Chung Thất tới tuần;
Lễ bạc tâm thành gọi là có nén nhang kính tế.
Xin kính mời: Hiển………………………………………………
Hiển……………………………………………………………..
Hiển………………………………………………………………
Cùng các bị Tiên linh, Tổ Bá, Tổ Thúc, Tổ Cô những vong linh phụ thờ theo Tiên Tổ cùng về hâm hưởng.
Kính cáo; Liệt vị Tôn thần: Táo Quân, Thổ Công, Thánh sư, Tiên sư, Ngũ tự Gia thần cùng chứng giám phù hộ cho tang gia được mọi sự yên lành tốt đẹp.
Nam Mô A Di Đà Phật!
Nam Mô A Di Đà Phật!
Nam Mô A Di Đà Phật!

Một số lưu ý khi làm lễ cúng 7 ngày sau khi mất

  • Theo tuổi và phong thủy, cần xem xét hướng đặt bàn thờ.
  • Kinh nguyện hàng tuần phải thành tâm đọc: Như đã nói trước, khi đọc kinh phải thành thật, giữ tâm trong sáng; nếu không, nó là vô nghĩa.
  • Đừng dọn những món ăn bị cấm như thịt chó, mèo, bò vì làm như vậy chỉ làm trầm trọng thêm tội lỗi của người đã khuất.
  • Sau khi đọc xong, một tâm bất định sẽ tập trung vào lợi ích cá nhân, sự phân tán và quá mức tham lam, giận dữ và si mê. Mục đích của nghi lễ cúng dường là để giải bớt nghiệp chướng cho người đã khuất. Giảm bớt nghiệp chướng của họ để họ trải qua kiếp sau ít đau khổ hơn. Như vậy, cá nhân tiến hành buổi lễ phải có thái độ cung kính, không có tâm tham, sân, si.

Xem thêm: Mâm Cơm Cúng 100 Ngày Cho Người Đã Mất Chuẩn Nhất 2023

Làm lễ 7 ngày tính từ ngày nào?

Tương tự với các lễ cúng 49 ngày, 10 ngày hay giáp năm thì cúng Thất Tuần cũng được tính theo cách dưới đây là: 

Lấy ngày mất (cộng) thêm 7 rồi (trừ) đi một là sẽ biết được ngày cần cúng là ngày nào.

Vào ngày này, gia chủ sẽ yêu cầu tổ chức nghi lễ tụng kinh tại chùa hoặc mời các tăng ni đến tụng kinh cho người đã khuất tại nhà mình. Lần đầu tiên cầu nguyện sau 7 ngày mất được gọi là sơ thất, lần thứ 2 được gọi là nhị thất, lần thứ ba gọi là tam thất, và cứ như vậy cho đến lần thứ bảy, được gọi là thất thất, là thời gian cuối cùng của cúng thất. 

Lần cúng thất thất đó còn gọi là chung thấy hoặc tứ cửu có ý nghĩa là cúng 49 ngày sau khi mất đi.

Nếu tụng kinh ở chùa thì lần nào cũng phải đưa hồn bạch hay Thần chủ (nay là di ảnh của người đã khuất) về đó, từ sơ thất đến chung thất.

Sau khi người thân mất đi, ai cũng mong muốn họ ra đi thanh thản và sớm ngày được siêu thoát nên tất nhiên việc lễ cúng 7 ngày sau khi mất là vô cùng cần thiết. Hiểu được điều đó nên tamlinh360 đã tổng hợp cụ thể và đầy đủ nhất về nghi thức cúng này để mọi người dễ dàng tìm hiểu. Hãy theo dõi chúng tôi để cập nhật nhiều thông tin mới nhất nhé.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *