Nên đặt mâm cúng đầy tháng ở đâu đúng chuẩn nhất năm 2023?

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Đặt mâm cúng đầy tháng ở đâu là chuẩn? Đây là câu hỏi nhận được sự quan tâm của nhiều bậc cha mẹ mỗi khi muốn tổ chức nghi thức cúng đầy tháng cho bé con của mình. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Tâm Linh 360 để tìm ra lời giải đáp cụ thể và chính xác nhất nhé!

dat mam cung day thang

Đặt mâm cúng đầy tháng ở đâu mới chuẩn?

Thông thường mâm cúng đầy tháng cho bé sẽ được đặt ở một trong hai vị trí thích hợp sau:

 • Vị trí 1: Đặt mâm cúng ở giữa nhà và chỉnh sao cho mâm cúng hướng ra cửa chính của ngôi nhà. Hiện nay, đã có rất nhiều người lựa chọn cách đặt mâm này; Bởi nơi đây có không gian thoáng mát, rộng rãi, dễ set up và là địa điểm chụp ảnh kỷ niệm đẹp nhất.
 • Vị trí 2: Đặt mâm cúng đầy tháng cho bé trong phòng gần giường bé.

Tuy nhiên, ở nông thôn, nhiều gia đình lại chọn nơi thờ cúng ngoài sân, nơi có không gian thoáng đãng giữa trời và đất, để dễ cầu phước lành, bình an.

dat mam cung day thang o dau moi chuan

Nhiều trường hợp khác, gia đình lại chọn phòng của bé để đặt mâm cỗ cúng Bà Mụ. Vì em bé là nhân vật chính trong buổi lễ nên việc chọn phòng của em bé là một vị trí tốt để cầu mong những điều may mắn, tốt lành nhất cho em bé.

Cuối cùng, bàn thờ tổ tiên bao giờ cũng được bày ở bàn thờ trên cao hoặc có thể kê bàn thờ Thổ Địa hoặc ông Táo, có thể tùy chọn vị trí đặt bếp.

Ngoài việc chọn vị trí đặt mâm cúng đầy tháng hợp lý, bạn cũng nên quan tâm nhiều hơn đến thời gian cúng bái. Ông bà, cha mẹ phải tìm hiểu và lựa chọn các giờ hoàng đạo liên quan trong ngày, giờ sinh chính xác với tuổi của bé. Đặc biệt bạn nên tìm hiểu thêm về những tuổi xung khắc hay không hợp nhau, để tránh những xung khắc có thể xảy ra.

Quý gia chủ không chỉ cần tìm hiểu về nơi đặt mâm cúng này, mà còn cần quan tâm tới hướng đặt cho những mâm cúng của các nghi lễ khác như là: Mâm cúng tất niên, cúng đất đầu năm, đầy tháng bé trai/ gái, khai trương, về nhà mới, cúng xe mới, cúng động thổ,…

Cách tính thời gian làm mâm cúng đầy tháng cho bé

Trong tâm linh, khi thực hiện các nghi lễ thường có quan niệm “năm tốt không bằng tháng tốt, tháng tốt không bằng ngày tốt, ngày tốt không bằng giờ tốt”. Vì vậy, nhiều gia đình rất coi trọng giờ thờ cúng cho con cái. 

cach tinh thoi gian lam mam cung day thang cho be

Thông thường, giờ tốt hàng ngày là buổi sáng từ 7h đến 11h hoặc từ 15h đến 19h. Nếu cha mẹ muốn tính toán kỹ lưỡng hơn để tránh xung khắc với số phận thì có thể chọn giờ cúng Mụ như sau:

 • Tuổi Tý tốt nhất nên chọn giờ Ngọ.
 • Tuổi Sửu nên làm lễ vào giờ Tý.
 • Tuổi Dần thì chọn giờ Sửu hoặc Mùi.
 • Tuổi Mão hợp với giờ Thìn hoặc Tuất.
 • Tuổi Thìn nên chọn giờ Hợi.
 • Tuổi Tỵ nên cúng Mụ vào giờ Dậu.
 • Tuổi Ngọ nên chọn giờ Thân.
 • Tuổi Mùi nên chọn giờ Tý.
 • Tuổi Thân nên cúng đầy tháng vào giờ Mão.
 • Tuổi Dậu nên chọn giờ Dần.
 • Tuổi Tuất nên chọn giờ Hợi.
 • Tuổi Hợi tốt nhất nên chọn giờ Tý.

Mặc dù vậy, việc chọn ngày giờ tốt rất quan trọng khi làm lễ cúng Mụ. Song, trong bối cảnh cuộc sống bận rộn ngày nay, cha mẹ và gia đình có thể lựa chọn thời gian linh hoạt và phù hợp hơn để tổ chức lễ cúng.

Bài viết trên đã cung cấp thông tin chi tiết về nơi đặt mâm cúng đầy tháng chuẩn nhất trong năm 2023. Lễ cúng này không chỉ quan trọng đối với trẻ mà còn là nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của người dân Việt Nam. Hy vọng bài viết của Tamlinh360.com sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn về nghi lễ này và chúc bé yêu luôn khỏe mạnh và an lành.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *