Cúng Sao Vái Như Thế Nào Để Giải Hạn Chuẩn Nhất Năm 2023

By Cô Bảy Ba Tri Updated on Reviewed by Tuyết Già

Cúng sao vái như thế nào chính là một thắc mắc của khá nhiều người. Lễ cúng giải hạn hay còn gọi là cúng sao giải hạn là một nghi lễ quan trọng của người Việt Nam. Theo quan niệm xưa, mỗi người sẽ có một sao chiếu mệnh khác nhau. Hãy theo dõi bài viết hôm nay của Tamlinh360 để tìm được câu trả lời nhé!

cung sao vai nhu the nao

Cúng sao giải hạn ngày nào 2023?

Lễ cúng sao thường được thực hiện vào đầu năm mới Quý Tỵ 2023. Sau đó, cúng sao hàng tháng vào những ngày nhất định tùy theo sao chiếu mệnh. Thông thường các gia đình thường chỉ cúng sao một lần vào dịp đầu năm, có người lại chọn đúng ngày sao chiếu mệnh:

Tuy nhiên, mỗi người trong gia đình sẽ có một ngôi sao chiếu mệnh nên rất khó để chọn được ngày hoàng đạo phù hợp. Vì vậy, thông thường chọn ngày xuất hành trong tháng Giêng là hợp lý.

cung sao giai han ngay nao

Cúng sao vái như thế nào?

Cách vái trong lễ cúng sao cũng tùy theo từng vùng miền, từng tôn giáo khác nhau. Tuy nhiên, đây là một số hình thức lạy thường được sử dụng trong lễ cúng sao ở Việt Nam:

 • Vái đầu: Là hình thức cúi đầu khi người cúng cúi đầu và đặt tay lên hai bên gối. Đây là hình thức vái phổ biến nhất và đơn giản nhất trong các nghi lễ tôn giáo.
 • Vái gối: Là hình thức vái khi người hành lễ đặt một hoặc cả hai chân xuống sàn và cúi sâu hơn so với cung. Hình thức này thường được sử dụng trong các nghi lễ cúng sao có tính chất trang trọng và long trọng.
 • Vái thấp: Là hình thức vái khi người hành lễ đặt cả hai chân xuống đất, cúi thật sâu và đặt hai tay lên hai bên mặt. Đây là hình thức vái cao cấp, thường được sử dụng trong các nghi lễ thiêng liêng, chẳng hạn như đám cưới, đám tang và các lễ cúng sao quan trọng.
 • Vái cúng: Là hình thức vái khi người cúng đứng trước bàn thờ, cúi đầu và đặt tay lên bàn thờ. Hình thức này thường được sử dụng trong các nghi lễ cúng sao, nhất là khi người ta dâng thức ăn, rượu lên bàn thờ.

Trong nghi lễ cúng sao, hình thức cung kính còn gắn liền với các hành động khác như cúi đầu tạ ơn, mở tiệc, ăn mừng, lễ dâng thức ăn, … Tùy theo từng nghi lễ và quy định của từng gia đình mà các tín hữu có thể thực hiện các hình thức thờ phượng khác nhau.

Địa điểm cúng sao giải hạn năm 2023

dia diem cung sao giai han nam 2023

Đây là cúng dâng sao giải hạn nên thường được thực hiện ngoài trời. Có thể ở sân trước nhà hoặc trên sân thượng. Ở chung cư có thể cúng ở ban công hoặc xuống tầng trệt trước tòa nhà. Chỉ cần đặt một chiếc bàn hoặc một chiếc ghế để đặt mâm lễ là đủ. Nếu không làm được ở những nơi như vậy thì cúng ở nhà cũng chẳng hại gì.

Cách hành lễ cúng sao

Do thờ cúng tất cả các thành viên trong gia đình nên khi lái xe về nhà không cần bày bài vị, nhang đèn theo khuôn mẫu của từng sao. Vì vậy, chỉ cần mua lễ và viết sổ cho từng người, hoặc cho cả gia đình.

Lễ vật

Cách cúng sao sẽ bao gồm các loại lễ vật sau:

 • Hương, hoa, quả (5 loại quả);
 • Trầu cau, rượu, nước lã;
 • Tiền vàng (10 lễ);
 • Gạo, muối.

Sớ

Bạn có thể vào chùa xin nhà chùa viết sớ, hoặc mua bản sớ mẫu thường bán trước cửa các ngôi chùa lớn, rồi ghi tên từng người trong gia đình vào. Nếu không có, bạn có thể ghi tên từng thành viên vào lời khấn rồi đọc khi khấn.

 • Sao La Hầu: Cúng sao vào ngày mồng 8 tháng giêng hoặc mồng 7 âm lịch, cắm 9 ngọn nến.
 • Sao Kế Đô: Sao chiếu mệnh được xuất hành vào ngày 18 tháng giêng hoặc mùng 3 và 9 âm lịch. Khi cúng phải chuẩn bị bài vị, dùng giấy vàng, 20 cây nến, quay mặt về hướng Tây lạy 20 lạy.
 • Sao Thái Dương: Cúng sao giải hạn vào ngày 27 âm lịch, giờ đẹp nhất là 9-11 giờ đêm. Khi cúng sao Thái dương cần chuẩn bị 12 ngọn nến, quay về hướng Đông và lạy 12 lạy.
 • Sao Thái Âm: Cúng sao vào ngày 26 âm lịch hàng tháng, nên cúng từ 19 giờ. đến 9 giờ tối, dùng 7 cây nến đảnh lễ hướng Tây.
 • Sao Mộc Đức (Mộc Tinh): Cúng sao giải hạn vào ngày 25 âm lịch hàng tháng. Khi cúng sao Mộc, bạn phải chuẩn bị 20 cây nến, quay mặt về hướng Đông và lạy 20 lần.
 • Sao Vân Hớn (Vân Hán hay Hỏa Tinh): cúng sao vào ngày 29/4 hoặc 5/4 âm lịch. Khi bạn thờ phượng, hãy chuẩn bị 15 ngọn nến, hướng về phía đông.
 • Thổ Tú (Thổ Tinh): Nên cúng vào 21h ngày 19 âm lịch hàng tháng. Khi cúng phải chuẩn bị 5 cây nến, nghiêng 5 cung về hướng Tây.
 • Thái Bạch (Kim Tinh): Cúng vào ngày rằm hàng tháng. Bạn cần thắp 8 ngọn nến và cúi đầu 8 lần về phía tây.
 • Sao Thủy Diệu (Thủy Tinh): Cúng sao vào ngày 21/4 hoặc 8/4 âm lịch, từ 21h. đến 11 giờ tối Khi cúng cần chuẩn bị bài vị bằng giấy đỏ, lễ vật, 7 cây nến, quay mặt về hướng Bắc lạy 7 cung.

Trên đây là thông tin của Tamlinh360 giúp các bạn tìm được câu trả lời cho câu hỏi “Cúng sao vái như thế nào”. Nếu như mọi người muốn biết thêm nhiều nội dung bổ ích thì hãy theo dõi chúng tôi nhiều hơn nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *