Cúng Sao Giải Hạn Là Gì? Cúng Sao Có Gạo Muối Không?

By Cô Bảy Ba Tri Updated on Reviewed by Tuyết Già

Cúng sao có gạo muối không? Đây là nỗi thắc mắc của khá nhiều người. Liệu rằng, vật phẩm để cúng sao giải hạn (như cúng sao Thái Bạch, cúng sao Bắc Đẩu, cúng sao Kế Đô,…) có giống với cúng khai trương, cúng giao thừa, cúng ông Công ông Táo,… hay là không? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Tamlinh360.com để tìm ra câu trả lời nhé!

cung sung co gao muoi khong

Cúng sao giải hạn là gì?

Sở dĩ tục cúng sao giải hạn (lễ cắt sao giải hạn) xuất hiện ở Việt Nam, nhất là ở miền Bắc, là do ảnh hưởng của Phật giáo Bắc tông Trung Quốc. Du nhập vào Trung Quốc, Phật giáo tiếp biên với Đạo giáo, tạo ra các nghi lễ như trống và kèn, tang nhịp, múa, đội mũ mang hia, bắt ấn tuyết,… và cả cúng sao giải hạn.

Vì vậy, theo quan niệm của một số dân tộc phương Đông, mỗi người khi sinh ra đều có một vì sao riêng. Có tổng cộng 9 chòm sao: La Hầu, Thổ Tú, Thủy Diệu, Thái Bạch, Thái Dương, Vân Hớn, Kế Đô, Thái Âm, Mộc Đức.

Nhưng chòm sao nào cũng có cái tốt và cái xấu, nếu bạn sinh vào chòm sao nào thì sẽ mang lại tài lộc và may mắn, ngược lại có sao xấu thì cũng mang lại những điều xui xẻo, bệnh tật, ốm đau, nặng nhất.

Đối với bạn, sinh năm đúng chòm sao là chuyện bình thường, nếu gặp đúng năm hoặc gặp sao xấu thì thật đáng sợ. Nhiều người cho rằng, thực hiện các nghi lễ cúng bái, cầu xin sự giúp đỡ, che chở của các thế lực tâm linh sẽ giúp những người không may bị sao xấu chiếu mệnh trong năm đó thoát khỏi tai nạn nên cúng sao giải hạn.

Mục đích của việc cúng sao

muc dich cua cung sao giai han

Cúng sao giải hạn đầu năm vào ngày nào? Có nên cúng sao hay không? Cúng sao để làm gì? Thực ra, câu trả lời chính là:

 • Để giảm bớt xui xẻo, cầu cơ may trúng giải đặc biệt cho bản thân mình. Người xưa thường làm lễ cúng sao vào đầu năm hoặc hàng tháng tại chùa với mục đích cầu xin Thần Sao phù hộ cho bản thân, con cháu và gia đình. các gia đình.
 • Lễ cúng sao giải hạn là phong tục lâu đời của người Việt Nam nhằm giải trừ vận hạn, giải trừ những điều xấu nhất sẽ đến với bạn trong công việc làm ăn hay cuộc sống gia đình, cung cầu tài lộc cho bạn. năm mới.
 • Nhìn chung, lễ cúng không phải là hoạt động tâm linh với mục đích xấu. Nhưng, cùng với sự phát triển của xã hội, cuộc sống ngày càng khó khăn và căng thẳng, con người ngày càng quan tâm nhiều hơn đến vấn đề tâm linh, đặc biệt là những rủi ro trong công việc và cuộc sống.

Cúng sao có gạo muối không?

Trong lễ cúng sao, gạo muối thường được coi là một trong những thành phần không thể thiếu. Gạo muối thường được đặt trong bát, bát hoặc đĩa riêng để cúng các vị thần. Gạo tượng trưng cho bình an, tài lộc và sức khỏe, còn muối tượng trưng cho sự bền vững, ổn định và trường thọ.

Gạo muối được coi là một trong những vật phẩm dùng để cúng sao quan trọng nhất. Tuy nhiên, việc dùng gạo muối hay các vật phẩm khác trong mâm cúng còn tùy thuộc vào tín ngưỡng, phong tục của từng địa phương, vùng quê. Có thể trong một số trường hợp, việc sử dụng gạo muối là không bắt buộc, nhưng đối với hầu hết người Trung Quốc, việc sử dụng gạo muối là rất quan trọng trong nghi lễ.

Một số lễ cúng sao mà bạn nên biết đến là: Cúng sao Cô Thần Quả Tú, Cúng sao giải hạn tuổi Quý Sửu,… 

Lễ vật cúng sao giải hạn gồm những gì?

Dưới đây là những vật phẩm cần có mỗi khi cúng sao, bạn có tham khảo nhé!

 • Đèn hoặc nến (số lượng tùy từng ngôi sao).
 • Bài vị (màu sắc của bài vị tùy theo từng sao), trên bài vị viết chính xác tên của sao (ghi tên sao khi cúng).
 • Mũ vàng.
 • Đinh tiền vàng (số lượng tùy ý, không cần nhiều quá).
 • Gạo, muối.
 • Trầu cau.
 • Hương hoa, trái cây, phẩm oản.
 • Nước (1 chai).

Mỗi tuổi và giới tính sẽ có một sao chiếu mệnh khác nhau. Dựa theo năm bị sao chiếu, giờ cúng, bàn cúng, hướng lạy, màu sắc bài vị, nội dung chữ viết trên bài vị, số lượng nến và sơ đồ cắm sẽ khác nhau, nội dung của lời chúc cũng sẽ khác.

Một số câu hỏi liên quan

mot so cau hoi lien quan 1

Đâu là cách rải muối gạo sau khi cúng sao?

Sau khi cúng sao xong, người làm lễ sẽ rải gạo, muối trước sân nhà hoặc trước bàn thờ ngoài trời.

Cách đặt muối gạo trong nhà như thế nào?

Các chuyên gia phong thủy cho rằng, bạn nên đặt bát muối ở góc nhà, hướng Đông Nam (tài lộc) nếu muốn tiền tài của gia đình luôn dồi dào. Nếu muốn cải thiện sức khỏe cho cả gia đình thì phải đặt muối ở hướng Đông (điềm Gia Đạo). Cứ 2 tháng thay bát muối một lần.

Hũ gạo sẽ thuộc thổ. Hướng Đông và Đông Nam là Mộc, Mộc khắc Thổ. Vì vậy, nếu đặt gạo ở vị trí này thì trong nhà sẽ gặp xui xẻo, kinh tế đi xuống, gặp nhiều khó khăn. Gạo nên đặt ở hướng Tây hoặc Đông Bắc vì đây là hướng thuộc hành Thổ.

Qua bài viết này, Tamlinh360 muốn giúp các bạn biết được câu trả lời cho câu hỏi “Cúng sao có gạo muối không?”. Hy vọng rằng, toàn bộ thông tin trên sẽ thực sự bổ ích và có giá trị đối với người đọc. Đừng quên ủng hộ chúng tôi nhiều hơn nhé! Xin cảm ơn!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *