Nên cúng cô hồn ngày nào, mấy giờ năm 2023

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Cúng cô hồn ngày nào? Theo phong tục của người Việt Nam, cứ đến tháng 7 âm lịch hàng năm, người ta cúng cô hồn. Vậy thì, ngày nào phù hợp để làm lễ cúng này? Vào giờ nào và ở đâu? Nếu như mọi người muốn biết câu trả lời cho những thắc mắc này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Tamlinh360.com nhé! Hứa hẹn sẽ làm bạn hứng thú.

cung co hon ngay nao

Cúng cô hồn ngày nào tốt?

Người Việt tin rằng, mỗi người đều có thân xác và linh hồn. Sau khi qua đời, thân xác sẽ trở về tro bụi và coi như không còn tồn tại, trong khi linh hồn vẫn tồn tại. Điều này phụ thuộc vào những việc làm trong quãng đời sống.

Theo quan niệm, nếu ai sống thiện đức thì sẽ sớm được tái sinh. Ngược lại, nếu sống không tốt, gây ra nhiều điều ác, linh hồn sẽ bị vương vấn ở thế gian. Ngoài ra, những người chết mà không được cúng bái đàng hoàng cũng trở thành “cô hồn”.

cung co hon ngay nao tot

Truyền thống cho rằng ngày 15 tháng 7 Âm lịch là ngày cuối cùng để cúng bái Quỷ Môn Quan, sau đó người cõi âm không thể nhận lễ vật cúng cô hồn. Do đó, cúng cô hồn có thể bắt đầu từ ngày 2 tháng 7 Âm lịch. 

Thời gian thích hợp để cúng cô hồn là từ ngày mùng 2 đến trước 12 giờ trưa ngày 15 tháng 7. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng tháng 7 Âm lịch còn có lễ Vu Lan báo hiếu, do đó trước khi cúng cô hồn, gia đình nên tổ chức lễ cúng Phật, cúng thần linh và tổ tiên trước đó.

Cúng cô hồn ngày 16 vào giờ nào?

Bên cạnh việc chuẩn bị lễ vật, mâm cúng, văn khấn 16… thì gia chủ cũng nên quan tâm đến khung giờ tiến hành lễ. Đó là một vấn đề rất quan trọng.

Lễ cúng cô hồn thường diễn ra vào giờ Dậu (từ 17 đến 19 giờ). Lý do cho việc này là người ta tin rằng linh hồn trở về từ cõi âm rất yếu đuối, không thể chống lại ánh sáng mặt trời. 

Theo thuyết ngũ hành âm dương, giờ Dậu là thời điểm nhập nhoạng, là thời điểm linh hồn có thể nhận lễ vật. Trong khi ban ngày có quá nhiều ánh sáng, làm linh hồn bối rối, không thể chống chọi với ánh sáng mặt trời và không thể nhận lễ vật.

Trên đây là thông tin giúp bạn biết được cúng cô hồn ngày nào, giờ nào và ở đâu mà Tâm Linh 360 muốn chia sẻ đến quý gia chủ. Hy vọng rằng, mọi người sẽ thu thập được nhiều kiến thức hữu ích. Đừng quên theo dõi website của chúng tôi nhiệt tình nhé! Xin chân thành cảm ơn!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *