Danh Sách Các Vị Thánh Công Giáo Nam & Nữ của Chúa GiêSu

By Ngọc Khánh Updated on
Các thánh Công giáo ngày nay được công nhận rất nhiều nhưng hầu hết mọi người chỉ quen thuộc với một vài người trong số họ, thường là những người có tác động sâu sắc và đáng kể đến văn hóa phương Tây.
Bài viết sau đây của tamlinh360.com sẽ giới thiệu các vị thánh có tiếng trong đạo Công giáo cho các bạn cùng tham khảo nhé!
cac vi thanh cong giao

Lịch sử tên Thánh trong Công giáo

Người Do Thái của giáo hoàng sẽ đặt tên cho những đứa con mới sinh của họ trong các giáo hội tại buổi lễ thánh hiến vào ngày thứ tám sau khi sinh con được một tuần. Và Kitô giáo phần nào cũng tiếp tục duy trì truyền thống này khi đến nghi lễ rửa tội.

lich su ten thanh cong giao

Vì khi mọi người đã được ban cho một phiên bản mới thông qua lễ rửa tội nên tên thánh đóng vai trò là một chỉ số tâm linh của những biến đổi này. Ngoài ra, mọi người nhận được thánh bổn mạng nghĩa là thực hiện cầu nguyện cho tương lai của các Ngài trong cuộc sống.

Ý nghĩa tên thánh

Đối với Việt Nam, trong giáo hội Công giáo, mỗi người của giáo hội đều có một tên thánh hợp với họ và có ý nghĩa riêng hay được gọi là người để họ xin phù hộ.

Nếu đã chấp nhận tên của vị  thánh giáo hoàng đó thì sẽ noi theo hướng dẫn cũng như thực hành phát triển theo các đạo đức thánh thiện của tôn giáo. Ngoài ra, cũng nhờ Ngài bằng cách cầu nguyện cho chính mình trước Chúa.

Các Thánh nữ Công giáo

Dưới đây là bảng tổng hợp tất cả các tên Thánh nữ. Có 18 tên như bảng sau:

AgataIsave
AnatasiaKatarina
AnêMácta
AnnaMaria
CatarinaMaria Madalena
CeciliaMaria Goretti
ClaraMary
InêLucia
RosaTêrêsa

Tên các Thánh nam 

Bảng tổng hợp tất cả các tên Thánh nam. Có 35 tên như bảng sau:

AlphongsôInhaxio
AnrêLôrensô
AntônLuca
AugustinôMatthêu
BasilioMartinô
Ba-tô-lô-mê-ôMicae
ClaretNicôla
Daminh SavioPhanxicô
Ða-MinhPhanxicô Xaviê
EmmanuelPhaolô
GiacôbêPhêrô
GiêrađôPhilipphê
GioakimSimon
GioanStêphanô
Gioan BaotixitaTephano
GiuseTôma
GregorioTôma
Henricô

Có được phép đổi tên thánh hay không ?

Theo thông thường ở Việt Nam , kể từ thời điểm rửa tội cho đến khi qua đời tên thánh đã được sử dụng trong giáo hội sẽ theo trong suốt cuộc đời của mỗi người. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thay đổi tên của thánh là điều không phải không được nhưng quá trình này sẽ rất khó khăn và tốn thời gian khi bạn phải tìm tài liệu cho người đổi tên.

co duoc doi ten thanh khong

Danh sách các thánh Công giáo nổi tiếng

Dưới đây là danh sách các vị thánh trong Công giáo có tiếng trong nhiều năm và sẽ luôn có một vị trí đặc biệt trong xã hội phương Tây.

Thánh Peter

Một trong mười hai người của Chúa Giêsu và là những vị thánh quan trọng nhất trong lịch sử Công giáo là Thánh Peter, trước đây gọi là Simon.

Cuộc sống thánh Peter bắt đầu như một ngư dân bình thường và không biết cuộc sống mình sẽ thay đổi mạnh mẽ như thế nào sau khi quyết định chấp nhận lời kêu gọi dưới sự lãnh đạo theo lời đức chúa Giêsu.

Vì nghề nghiệp trước đây là hình ảnh một ngư dân nên trong các giáo hội kinh thánh, Ngài cũng là vị thánh giám mục bảo trợ với các người dùng Internet, người đóng tàu và các ngư dân trong giáo hội.

Thánh Anthony

Anthony là linh mục Công giáo người Bồ Đào Nha và bắt đầu con đường đến sự thánh của mình bằng cách gia nhập hội đồng Augustine.

Linh mục Anthony là một nhà tài năng về thuyết giáo toàn cầu giáo dục đi truyền giáo cho mọi người về đức tin Công giáo. Anthony được gọi là “Chiếc búa của những kẻ dị giáo” bởi vì Thiên Chúa đã ban cho anh ta khả năng che chở nhà thờ khỏi sự giám sát.

Thánh Phanxicô Assisi

Người mà xuất hiện đều được ngưỡng mộ và yêu mến tín hữu đối với mọi người là Đức giáo hoàng Phanxicô Assisi, người là người yêu của Thiên Chúa, có tình yêu thiên nhiên và cầu nguyện cho những người kém may mắn.

Cuộc đời nghèo khổ cùng cực của thánh Phanxicô là minh chứng cho thấy của cải vật chất trên đời này không làm chúng ta hạnh phúc và thỏa mãn. Yêu mến Thiên Chúa và sống theo gương Người sẽ mang lại cho chúng ta niềm vui đích thực. Chúng ta hãy cầu nguyện xin Thánh Phanxicô Assisi chỉ cho chúng ta cách sống Tin Mừng một cách vui vẻ và đơn sơ.

Thánh Joseph

Người phối ngẫu cho Đức Trinh Nữ Maria và cha trần thế Chúa Jesus Kitô và con Thiên Chúa là Thánh Joseph hay còn có tên gọi khác là thánh Giuse nổi tiếng trong truyền thống Công giáo. Thánh thể hiện sự cam kết, tình yêu, sự khiêm tốn và một niềm tin đặc biệt vào lời của đức chúa…

Thánh Joseph trở thành vị thánh bảo trợ của lao động và người cha của một gia đình vì ông đã nỗ lực rất nhiều vào công việc làm đồ đạc bằng gỗ bằng tay và cố gắng hỗ trợ xây dựng gia đình.

Đức Trinh Nữ Maria

Đức Maria có lẽ là vị thánh Công giáo nổi tiếng nhất thế giới. Bà là người duy nhất (ngoài Chúa Giêsu) được sinh ra mà không có Tội Nguyên Tổ và bà vẫn không phạm tội đức giáo cả đời.

Bà được gọi là một “người được ơn” trong Kinh Công giáo của Thiên sứ Gabriel và cũng đảm bảo với bà rằng Chúa đã ở với bà. Người Công giáo vẫn luôn tôn trọng Đức Maria và thường xuyên cầu xin sự giúp đỡ của bà.

Thánh Joan of Arc

Thánh Joan Thanh Arc là một phụ nữ trẻ đến từ Pháp, người đã giúp chiến thắng một số trận chiến nhất định trong quốc gia của mình trong một cuộc xung đột kéo dài khoảng gần một thế kỷ.

Khi 19 tuổi, bà đã hy sinh cuối cùng cho quốc gia của mình và phải đối mặt với cái chết của mình một cách dũng cảm và đã thể hiện ngay trên chiến trường. Mọi người đều đánh giá cao sự dũng cảm của bà và xem là Thánh bảo trợ của Pháp.

Thánh Cecilia

Vị thánh tử đạo đầu tiên được tìm thấy thi thể nguyên vẹn không bị hủy hoại là Thánh Cecilia. Cô được tôn kính như là người bảo trợ của âm nhạc thiêng liêng.

Cô được cho là sống ở Rome, Ý, trong thế kỷ thứ hai. Hàng trăm năm trước, cô là một trong những cô gái Công giáo đầu tiên bị trục xuất. Ngày 22 tháng 11 trong Công giáo là lễ kỷ niệm của bà.

Thánh Gioan tông đồ

Trong cuộc bách đạo Domiciano, Gioan tông đồ bị xử tử và ngài vị thánh duy nhất tử vì đạo, ông bị xử tử bằng cách đổ dầu nóng vào vạc mà không hề hấn gì.

Thánh Cataline thành Siena

Trong Hội thánh, vị thánh đáng kính này của Giáo hội đã trải qua gần 20 năm không ăn uống gì ngoài Mình Máu Thánh Chúa. Tuy nhiên, Ngài vẫn khỏe mạnh và cống hiến hết mình cho Giáo hội với lòng khiêm tốn.

Thánh Policarpo

Học trò của thánh John là Thánh Policarpo. Mặc dù bị trói và đốt cháy, ngài vẫn không hề hấn gì vì ngọn lửa chỉ bao quanh cơ thể anh ta theo hình vòng cung. Nhưng cuối cùng ngài vẫn bị đâm chết bởi một ngọn giáo sắc nhọn.

Thánh Vincent de Paul

Thật thú vị khi lưu ý rằng Saint Vincent de Paul là vị thánh nổi tiếng nhất trên Google. Dữ liệu thống kê bao gồm theo các tìm kiếm các cửa hàng cung cấp hàng liên quan đến từ thiện liên quan đến ngài.

Thánh Gioan Phaolô II

Đức giáo hoàng Gioan Phaolô II đã làm say đắm thế giới trong triều đại giáo hoàng rất dài của ngài, và ngài vẫn còn truyền sự cảm hứng đến vô số người ngày nay.

Ngôn sứ Eelia 

Một trong những vị thánh có ảnh hưởng nhất trong Cựu Ước là Elia. Lời tường thuật về cách ông tự mình chiến đấu chống lại các thế trận của Baal được tìm thấy trong sách 1V 18,20–40. Ngài đã đánh bại chúng bằng cách cho lửa từ trời thiêu đốt của lễ vừa rưới nước. Ngài đã được lên trời thông qua chiếc xe bằng lửa.

Thánh Giuđa Tađêô

Đây là vị thánh thường xuyên được tìm kiếm trong số hàng triệu lượt được thực hiện trên Internet do sự trợ giúp của ông trong các trường hợp bệnh tật khác nhau. Ngài đã thành công rực rỡ trong việc chia sẻ Tin mừng Nước Thiên Chúa và đã dẫn dắt nhiều người trở lại với Giáo hội và về với lời Chúa Giêsu.

Lời Kết

Trên đây là tất cả các thông tin về các thánh công giáo Tâm Linh 360 gửi đến các đến bạn đọc. Hy vọng thông qua bài viết này sẽ giải đáp được các thắc mắc của các bạn. Hãy theo dõi chúng tôi để xem thêm các chủ đề hấp dẫn hơn nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *