Ngày Quốc tế Từ thiện là ngày nào trong năm? Ý nghĩa gì?

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Ngày Quốc tế Từ thiện được tổ chức hàng năm vào ngày 5/9. Đây là dịp để mọi người trên khắp thế giới cùng tham gia vào các hoạt động thiện nguyện nhằm hỗ trợ các đối tượng khó khăn trong xã hội, đặc biệt là trẻ em. Đọc bài viết hôm nay của Tamlinh360 để hiểu rõ hơn về ngày đầy ý nghĩa này nhé!

Ngay quoc te tu thien

Ngày Quốc tế Từ thiện là ngày mấy?

Ngày Quốc tế Từ thiện trong tiếng Anh là International Charity Day hay IDC. Sự kiện này diễn ra vào ngày 5 tháng 9 hàng năm. Đây là dịp kêu gọi, hưởng ứng và tôn vinh các tổ chức từ thiện giúp đỡ những người khó khăn trong tháng 9  hằng năm.

Bạn có thể tham gia các hoạt động từ thiện bằng nhiều hình thức như: quyên góp tiền, quyên góp quà, quyên góp quần áo, quyên góp sách, quyên góp thực phẩm, đóng góp công sức…

Nguồn gốc, ý nghĩa của Ngày Quốc tế Từ thiện

Nguồn gốc

Ngày 5 tháng 9 hàng năm đã được Liên Hợp Quốc chỉ định là Ngày Quốc tế Từ thiện. 

Trong một nghị quyết được thông qua vào tháng 12 năm 2012, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã tuyên bố lý do thành lập ngày này: để ghi nhận những nỗ lực của các tổ chức và cá nhân trong công tác từ thiện, đặc biệt là: Mẹ Teresa Calcutta. 

Và ngày 5 tháng 9 được chọn để tưởng niệm ngày mất của Mẹ Teresa. Theo trang web của Liên Hợp Quốc, sáng kiến do Hungary đề xuất “nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của công việc từ thiện”.

Nghị quyết của Liên Hợp Quốc nêu rõ: “Vào Ngày Quốc tế Từ thiện này, Liên Hợp Quốc mời tất cả các Quốc gia Thành viên và tất cả các tổ chức quốc tế và khu vực, cũng như xã hội dân sự,

Bao gồm các tổ chức phi chính phủ và các cá nhân, tham gia Ngày này một cách thích hợp, bằng cách khuyến khích hoạt động từ thiện, bao gồm thông qua giáo dục và các hoạt động nâng cao nhận thức cộng đồng”.

Ngoài ngày Quốc tế từ thiện thì trong tháng 9 này cũng có nhiều ngày lễ khác mà bạn nên quan tâm là: ngày Quốc Khánh Việt Nam, Tết Trùng Cửu,…

Đặc biệt, không chỉ có tháng 9 mà ngay cả tháng 2, 3, 4,… hay bất kỳ tháng nào trong năm cũng có nhiều ngày lễ đặc biệt. Chẳng hạn như là: Lễ Phật Đản, Tết Đoan Ngọ, ngày Quốc tế thiếu nhi,…

Ý nghĩa ngày Quốc tế Từ thiện

Ngày Hội Từ Thiện ra đời với mục đích nhắc nhở, động viên và củng cố tinh thần “tương thân tương ái” của mỗi cá nhân. 

Mỗi hành động nhân văn, sẻ chia nhẹ nhàng và nhân lên của cả cộng đồng sẽ tạo nên động lực to lớn giúp đỡ nhiều mảnh đời khó khăn, bất hạnh. Khi bạn cho đi, bạn sẽ nhận lại được rất nhiều thứ, đó là tình cảm, sự kết nối, trái tim yêu thương.

Từ đó tạo nên một khối đoàn kết vô cùng bền chặt của mọi người. Đồng thời dạy chúng ta biết yêu thương, trân trọng những gì mình đang có, biết sẻ chia khó khăn với người khác.

Hơn nữa, sự kiện này còn góp phần thành lập một tổ chức nền tảng cho các hoạt động từ thiện có sự tham gia của tất cả các quốc gia trên thế giới. Tạo một môi trường thuận lợi cho các cá nhân tình nguyện cho các nhu cầu của cơ quan địa phương, quốc gia và quốc tế.

Vì sao nên làm từ thiện?

Giúp đỡ người gặp khó khăn kịp thời

Làm từ thiện không khó như bạn nghĩ. Bạn không cần phải có nhiều tiền mới có thể làm từ thiện. 

Từ thiện hiểu đơn giản là bạn có tấm lòng muốn giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Có tiền thì hỗ trợ tài chính, có nhiều thì hỗ trợ nhiều, ít thì đóng góp ít.

Cùng với đó, một trong những hành động từ thiện thiết thực được nhiều người tham gia đó là tích cực chung tay ủng hộ các hoạt động từ thiện. 

Chẳng hạn như tình nguyện tham gia các chiến dịch cứu trợ lũ lụt miền Trung, tình nguyện cho những vùng bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19,… 

Hay đơn giản như việc nhìn thấy một em bé chập chững biết đi phải nằm phơi nắng. trời mưa, bạn sẵn sàng nhường cơm sẻ áo cho Người… Mọi hành động từ thiện dù là nhỏ nhất cũng đều góp phần tạo nên những điều tốt đẹp.

Nhận lại nhiều niềm vui

Chắc chắn rằng cả người làm từ thiện và người nhận từ thiện sẽ nhận được những cảm xúc rất tích cực. 

Bạn cho đi niềm vui, chia sẻ và thể hiện sự đồng cảm, người nhận cũng cảm thấy hạnh phúc và được an ủi. Một xã hội tốt đẹp bắt đầu từ những cá nhân có nhân cách tốt.

Cho ta cảm giác bình yên

Khi bạn làm điều gì đó tồi tệ với ai đó, bạn cảm thấy thế nào? Đó là mặc cảm và bất hạnh. Ngược lại, khi đi làm từ thiện, bạn sẽ nhận được một tâm trạng vô cùng thoải mái và bình yên. Ngay cả khi công việc khó khăn và vất vả, bạn vẫn sẽ cảm thấy thực sự hạnh phúc.

Mở rộng tầm nhìn, hiểu biết và các mối quan hệ xã hội

Khi bạn tham gia các tổ chức từ thiện, bạn sẽ gặp rất nhiều người, đến từ nhiều tỉnh thành khác nhau và nhiều lứa tuổi khác nhau. Điểm chung của họ là đều là những người hào phóng và biết quan tâm. Đây cũng là hoạt động giúp bạn mở mang tầm nhìn, hiểu hơn về cuộc sống và mở rộng các mối quan hệ xã hội.

Ngoài ra, bạn còn có cơ hội nâng cao kỹ năng giao tiếp và học cách lập kế hoạch hàng ngày hợp lý, học kỹ năng tổ chức, quản lý thời gian, v.v.

Qua bài viết về ngày Quốc tế từ thiệnTâm Linh 360 đã chia sẻ, chắc rằng độc giả đã thu thập được thông tin bổ ích rồi đúng không nào? Hy vọng rằng, mọi người sẽ thu thập được những kiến thức hữu ích để mang lại giá trị tốt đẹp cho cuộc sống của mình nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *