100+ mẫu bàn thờ tổ tiên Công giáo đẹp, trang nghiêm nhất năm 2023

By Ngọc Khánh Updated on

Mẫu bàn thờ tổ tiên Công giáo đã trở thành một phong tục văn hóa tâm linh không thể thiếu đối với các giáo dân Việt Nam giúp chúng ta tưởng nhớ và cầu nguyện đến đấng sinh thành, ông bà với tấm lòng hiếu kinh, biết ơn. Hãy tham khảo ngay bài viết giới thiệu hôm nay của tamlinh360.com để chọn được mẫu bàn thờ đẹp và trang nghiêm nhé!

mau ban tho to tien Cong giao

2 mẫu bàn thờ tổ tiên Công giáo phổ biến

Tổ tiên được con cháu tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn, hiếu thảo bằng cách cúng kính bàn thờ gia tiên, được coi là một nơi vô cùng linh thiêng. Trái ngược với các tôn giáo khác, những gia đình theo đạo Công giáo thường ưa chuộng bàn thờ bằng gỗ đơn giản cũng không chạm trổ nhiều hình rồng, phượng.

Bàn thờ đứng bằng gỗ

  • Người Công giáo thường ưu tiên lựa chọn bàn thờ gia tiên bằng gỗ đẹp, có thiết kế kiểu dáng đứng với các ngăn kéo tiện lợi, hữu ích để đựng đồ thờ cúng hoặc kinh thánh.
  • Đa số các gia đình theo đạo Thiên Chúa hay còn gọi là gia đình Kitô hữu sẽ bố trí bàn thờ gỗ đứng ở phía dưới vách bàn thờ Chúa treo tường là bàn thờ tổ tiên.

Bàn thờ treo tường

  • Trong các hộ gia đình Kitô hữu, bàn thờ treo tường hay bàn thờ Công giáo mini cũng có thể được chọn làm bàn thờ tổ tiên, nhất là trong trường hợp không gian chật hẹp.
  • Tuy nhiên, để an toàn khi thắp nến, hương, điều quan trọng là phải tuân thủ việc đặt bàn thờ tổ tiên bên dưới bàn thờ Chúa và khoảng cách giữa hai bàn thờ sao cho phù hợp.

Để thể hiện tấm lòng nhớ thương của mình đến với ông bà, tổ tiên, các bạn có thể tham khảo các mẫu mộ đá Công giáo đẹp giúp “ngôi nhà” của tổ tiên được sạch sẽ và tươm tất hơn.

Ý nghĩa bàn thờ gia tiên của người Công giáo

Dù theo tôn giáo nào, các tín đồ Kitô hữu cũng như giáo dân luôn giữ gìn điều thứ tư của Mười Điều Răn của Chúa trong Kinh Công giáo, đó là thảo kính cha mẹ. Chết không phải là hết đối với người Công giáo. Theo tư tưởng của họ thì trần gian chỉ là một cõi tạm bợ, chính lúc chết đi mới là khi sống vui muôn đời.

Trong lòng, trái tim của con người luôn cảm thấy những người thân yêu đã khuất cho dù sẽ đi về đâu thì trong gia đình vẫn luôn hiện diện, dõi theo, che chở, bảo vệ, dẫn đường chỉ lối cho con cháu. Vì vậy, điều quan trọng đối với những người tôn giáo là thờ kính ông bà và tổ tiên của mình.

Vì Công giáo cấm mê tín dị đoan nên việc đặt bùa chú và các đồ vật khác trên bàn thờ gia tiên là điều tối kỵ hàng đầu. Đặc biệt thường được đặt bên dưới bàn thờ Thiên Chúa.

Bàn thờ Chúa và bàn thờ gia tiên đặt cùng nhau được không?

Trên thực tế, nhiều gia đình lựa chọn kết hợp bàn thờ gia tiên và bàn thờ chúa làm một do không gian ngày càng hạn hẹp trong kiến ​​trúc hiện đại. Nhiều ưu điểm có được đó là thu gọn diện tích cũng như các hoạt động thờ cúng tổ tiên vẫn tiếp tục không bị ảnh hưởng. 

Chưa kể việc dọn dẹp, vệ sinh cũng trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Đối với chủ nhà, nó sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức.

Trước đây, một số người có quan điểm nên để riêng 2 bàn thờ này hoặc chỉ thờ Chúa chứ không thờ gia tiên trong nhà. Tuy nhiên, quan điểm này hoàn toàn không chính xác và là nguồn chỉ trích chính đối với người Công giáo. Hơn nữa vẫn có một số người cho đến thời điểm này nghĩ rằng những tin đồn này là sự thật. 

Thiên Chúa thực sự vẫn luôn răn dạy cho mọi người phải hiếu kính với tổ tiên và ông bà của mình trong 10 điều răn. Do đó, việc lập bàn thờ Chúa và tổ tiên chung không có gì khó khăn cả. Vào những dịp quan trọng hàng năm như đêm giao thừa, giỗ tết,.. chúng ta vẫn có thể thực hiện các nghi lễ cúng kính, thắp hương,…

Hãy dùng những bài Thánh ca Công giáo để gửi tình yêu thương và tưởng nhớ của mình đến tổ tiên, ông bà, đặc biệt là Thiên Chúa khi thực hiện các nghi thức cúng kính hay dịp lễ quan trọng

Trang trí bàn thờ gia tiên Công giáo đúng chuẩn

Chân dung ảnh thờ: Vật đầu tiên đặt trên bàn thờ tổ tiên là bức ảnh chân dung của người đã khuất. Ngày xưa, các ông bà đã hy sinh trong chiến đấu không có hình ảnh thì con cháu có thể mô tả lại để họa ảnh thờ.

mau ban tho to tien Cong giao

Đặc biệt đáng chú ý là thực tế là người Công giáo không tôn kính bài vị hay các câu bùa chú.

Nến và đèn: Trong các buổi cầu nguyện, nghi lễ, nến và đèn thường được đặt trên bàn thờ để thắp sáng, vật này còn tượng trưng cho ánh sáng của Chúa cùng tình yêu thương rạng ngời của ông bà cha mẹ đã khuất.

Ngoài ra, nến và đèn có thể được thắp sáng mỗi ngày vào lúc hoàng hôn để tạo cho không gian thờ cúng tổ tiên của ngôi nhà một cảm giác trang trọng và ấm cúng gia đình.

Hoa tươi: Người Công giáo thường đặt hoa tươi trên bàn thờ để căn phòng tràn ngập hương thơm và sự tươi mát. Họ làm điều này cũng để bàn thờ tổ tiên đẹp hơn và để thể hiện lòng thành kính với người đã khuất.

Hoa loa kèn (hoa ly), hoa huệ (lay ơn), hoa cúc, hoa lan và các loại hoa tươi khác được phép trang trí bàn thờ gia tiên của những nhà Công giáo.

Bên cạnh các vật nói trên, người Công giáo còn có thể đặt lên bàn thờ gia tiên những vật phẩm linh thiêng khác như sách thánh, chuỗi tràng hạt Mân côi, lộc đầu xuân, lá dừa đã được làm phép trong Thánh Lễ Lá.

Tiêu chí lựa chọn bàn thờ ông bà, tổ tiên Công giáo

Diện tích và không gian: Khi chọn mua bàn thờ thì đây vẫn là yếu tố cần quan tâm hàng đầu.

Bàn thờ trước hết phải phù hợp với không gian trong nhà. Sau đó, căn cứ vào vật thờ, tượng, ảnh thờ và các ấn phẩm đặt trên bàn thờ mà chọn bài trí bàn thờ sao cho phù hợp. không quá nhỏ cũng không quá lớn.

Kiểu dáng, chất liệu: Việc lựa chọn bàn thờ có kiểu dáng phù hợp tùy thuộc vào gu thẩm mỹ của gia chủ và thiết kế nội thất ngôi nhà, tuy nhiên người Công giáo vẫn ưa chuộng những bàn thờ có thiết kế trơn, đơn giản hơn.

Gỗ hiện là chất liệu phổ biến nhất trên thị trường và giá cả khác nhau dựa trên loại gỗ được sử dụng, tùy thuộc vào ngân sách của chủ nhà. Đặc biệt nó cũng có mẫu mã đa dạng mà độ bền cũng khá cao, phong phú và lịch sự.

Xem thêm: Top 50+ Mẫu Thiệp Cưới Công Giáo Đẹp & Sang Trọng Nhất Năm 2023

Một số lưu ý đặc biệt về bàn thờ tổ tiên Công giáo

Việc lập bàn thờ gia tiên trong gia đình Công giáo tương đối đơn giản vì họ không tin vào mê tín dị đoan cũng không có yêu cầu phải thực hiện các nghi lễ thanh lọc, tẩy uế hoặc chọn những ngày lành tháng tốt.

Chúng tôi đã tổng hợp một số lưu ý khi đặt bàn thờ tổ tiên Công giáo mà bạn có thể thực hiện làm hướng dẫn ở phần dưới đây:

Không gian & vị trí

Nếu muốn tiết kiệm diện tích, bạn có thể đặt bàn thờ tổ tiên cạnh bàn thờ Chúa, nhưng phải luôn đảm bảo vị trí đặt bàn thờ Chúa ở nơi cao nhất. Không chỉ vậy mà di ảnh tổ tiên cũng không nên ngang hay cao hơn Thánh giá của Chúa, Đức Mẹ hoặc Chúa Thánh Thần.

Bàn thờ gia tiên của người Công giáo nên được đặt ở phòng khách hoặc không gian thờ cúng – vị trí sạch sẽ, ngăn nắp và vô cùng thoáng mát. Tránh đặt bàn thờ gần nhà vệ sinh, nhà tắm hoặc những vị trí không thích hợp cho việc thờ cúng.

Hướng dẫn sắp xếp trên bàn thờ

Đối với bàn thờ gia tiên và bàn thờ Chúa đặt riêng: Nên để hình ảnh của người quá cố ở chính giữa bàn thờ, trang trí hoa và các đồ thánh như chuỗi hạt và sách kinh,… đồng thời sắp xếp nến cùng đèn đối xứng ở hai bên.

Bàn thờ gia tiên đặt cùng bàn thờ Chúa: Nên trang bị một giá đỡ hoặc bục gỗ để nâng Thánh Giá Chúa, tượng Chúa, Đức Mẹ, Chúa Thánh Thần lên cao hơn với đồ thờ cúng gia tiên.

Giữa bàn thờ đặt một chiếc giá hoặc bục gỗ, đặt di ảnh tổ tiên hai bên, sau đó sắp nến, đèn và các vật dụng khác sao cho hài hòa nhưng vẫn trang nghiêm.

mau ban tho to tien Cong giao

Phong tục thờ cúng

Theo tín ngưỡng lâu đời của người Việt, nếu mất phần xác thì hồn sẽ về “chín suối” bởi con người luôn có cả hồn lẫn xác.

Nước Thiên Đàng, Luyện ngục hay Địa ngục được người Công giáo coi là “chín suối”.

Theo học thuyết này, những người sống đẹp lòng Đức Chúa sẽ được vào nhà của Chúa trên Nước Thiên Đàng, trong khi những người tội lỗi sẽ vào luyện ngục hoặc địa ngục (hỏa ngục), tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của hành vi tội lỗi của họ.

“Cuộc sống này chỉ thay đổi mà không mất đi, lúc con người nằm yên giấc ngủ, mắt nhắm lại rồi là thấy tương lai”.

Tôn giáo này cho rằng có một sự tồn tại mới vĩnh cửu sẽ mở ra sau khi một người chết đi chứ không tin vào luân hồi chuyển kiếp hay đầu thai.

Họ cũng cho rằng có một mối liên hệ giữa người sống (con cháu) và người chết (ông bà tổ tiên).

Các Thánh là những người đã tìm được đường về Thiên Đàng sau khi mất, và họ thường cầu xin Chúa và các Thánh đoái thương nhậm lời để phù hộ, che chở cho con cháu họ.

Theo quan điểm đó, việc thờ cúng là vô cùng quan trọng vì điều đó cho phép chúng ta bày tỏ lòng biết ơn đối với người đã cho chúng ta cuộc sống, kính trọng ông bà cha mẹ và làm đẹp lòng Chúa.

Vào những dịp đặc biệt như cưới hỏi, giỗ chạp, ma chay, lễ các đẳng linh hồn, lễ Bổn Mạng, người Công giáo sẽ thực hiện các nghi thức thờ cúng ông bà tổ tiên.

Người Công giáo thường xuyên tham dự Thánh lễ (một truyền thống nhờ các linh mục cầu nguyện cho linh hồn của những người đã khuất) vào những ngày giỗ hoặc ngày lễ, đọc kinh và chuẩn bị bữa ăn gia đình cho bạn bè tụ họp  cũng có thể được coi là một bữa cỗ.

Mặc dù các tập tục như hóa vàng và đốt hương không bị tôn giáo này coi là bị cấm, nhưng người Công giáo đã không thực hành tập tục này kể từ ngày xa xưa.

Tổng hợp các mẫu bàn thờ tổ tiên Công giáo đẹp

Các bạn có thể xem thêm một số mẫu bàn thờ tổ tiên Công giáo đẹp dưới đây để có nhiều sự lựa chọn hơn:

bai tri ban tho ong ba to tien cong giao
ban tho ong ba to tien cong giao
ban tho ong ba to tien cua nguoi cong giao
ban tho to tien cua nguoi cong giao
cac mau ban tho to tien cong giao
chon ban tho to tien cong giao
mau ban tho to tien cong giao
sap xep ban tho to tien cong giao

Lời Kết

Mong rằng thông qua nội dung bài viết trên về mẫu bàn thờ tổ tiên Công giáo thì mọi người có thể dễ dàng hiểu hơn về việc thờ cúng cũng như không còn băn khoăn không biết đạo Công giáo có thờ ông bà tổ tiên được không. Hy vọng bạn sẽ lựa chọn đừng mẫu bàn thờ phù hợp và đừng quên theo dõi trang chủ tamlinh360 để cập nhật thêm nhiều tin tức liên quan nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *