Xem Lịch Công Giáo Giáo Phận Ban Mê Thuột

By Ngọc Khánh Updated on

Đối với những giáo dân việc biết được Lịch Công giáo giáo phận Ban Mê Thuột 2023 là rất cần thiết và quan trọng. Những thông tin về vấn đề này luôn được giáo phận Ban Mê Thuột thông tin đến mọi người. Nội dung dưới đây của Tamlinh360.com sẽ cung cấp thông tin đến những ai quan tâm về lịch Công giáo.

tim hieu lich cong giao giao phan ban me thuot

Tổng quát về quá trình hình thành của giáo phận Ban Mê Thuột

Năm 1842, Giám mục Cuénot Thể gửi một nhóm truyền giáo đến vùng Tây Nguyên, nhưng không thành công. Năm 1847, Linh mục Fontaine tìm được con đường thành công và trở thành người truyền giáo đầu tiên ở Đắk Lắk.

Năm 1932, Giáo hoàng Piô XI thành lập Giáo phận Kon Tum và bổ nhiệm Giám mục M. Jannin Phước. Từ đó, công cuộc truyền giáo rầm rộ trên vùng Tây Nguyên bắt đầu phát triển.

Năm 1967, Giáo hoàng Phaolô VI thành lập Giáo phận Ban Mê Thuột, gồm Đắk Lắk, Quảng Đức và Phước Long, và bổ nhiệm Linh mục Phêrô Nguyễn Huy Mai làm Giám mục đầu tiên.

Với thời gian, nhiều giáo xứ và cộng đồng Kitô hữu đã hình thành trên địa bàn và trở thành một phần quan trọng của vùng này.

toa giam muc ban me thuot

Các địa danh nổi bật của giáo phận

Nhà thờ chính tòa Ban Mê Thuột, nơi mà Giáo phận Ban Mê Thuột đã chọn để làm nơi thánh lễ Bổn mạng trong dịp kỷ niệm ngày thành lập Giáo phận, tức là ngày 22 tháng 6 hàng năm. Nếu ngày này trùng vào thứ Bảy, Chúa Nhật hoặc thứ Hai, thì buổi lễ sẽ được tổ chức vào một ngày khác trong tuần.

Tòa Giám mục Ban Mê Thuột có địa chỉ tại 104 Phan Chu Trinh, thành phố Ban Mê Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Nơi này trước đây là Nhà dòng do các nữ tu dòng Biển Đức xây dựng. Sau khi Giáo phận Ban Mê Thuột được thành lập, ngôi nhà này đã trở thành Tòa Giám mục Ban Mê Thuột.

Bên cạnh đó, Giáo phận Ban Mê Thuột còn có trung tâm hành hương và một số nhà thờ và tu viện lớn như Dòng Nữ Vương Hòa Bình, Tiểu Chủng viện Lê Bảo Tịnh và nhiều điểm hành hương khác như Đức Mẹ Giang Sơn, Đức mẹ Thác Mơ,…

Số lượng giáo xứ thuộc giáo phận Ban Mê Thuột

Giáo phận này có 119 giáo xứ thuộc các giáo hạt: Chính Tòa, Mẫu Tâm, Phước Long, Đắk Mil, Buôn Hồ, Giang Sơn, Gia Nghĩa, Đồng Xoài.

Thời gian lễ của giáo phận Ban Mê Thuột

Dưới đây là những thông tin về giờ làm lễ của một số địa điểm quan trọng của giáo phận Ban Mê Thuột

Địa điểmThời gian làm lễ
Nhà thờ chính tòa Ban Mê ThuộtNgày thường: 5 giờ và 17 giờ 30 phút
Chúa Nhật: 
– Thứ 7: 18 giờ
– Ngày Chúa Nhật: 5 giờ 30 phút, 8 giờ 30 phút, 16 giờ, 17 giờ 30 phút và 19 giờ
Tòa Giám mục Ban Mê ThuộtNgày thường: 5 giờ
Chúa Nhật:  5 giờ 30 phút

Lịch Công giáo giáo phận Ban Mê Thuột 2023

Lịch Công giáo thường bắt đầu vào ngày 1 tháng 12 với Mùa Vọng, chuẩn bị cho Mùa Giáng Sinh và kết thúc vào ngày Chúa Kitô Vua, sau đó lại bắt đầu lại từ đầu. Các sự kiện trong lịch này thường kể về cuộc đời, sứ mệnh và lời dạy của Chúa Kitô, cùng với việc tôn vinh các thánh và các sự kiện quan trọng trong Công giáo.

Thánh lễ truyền chức Linh Mục giáo phận Ban Mê Thuột (12/05/2023)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *