Kinh Dịch Là Gì? Cách Lập Quẻ Kinh Dịch Và Luận Giải

By Cô Bảy Ba Tri Updated on

Kinh dịch là gì? Đây là một bộ môn khoa học cổ, thể hiện tư tưởng triết lý của người phương Đông về vạn vật tồn tại trong vũ trụ. Từ ngày xưa kinh dịch được ứng dụng trong bói toán phong thủy, bằng cách dự đoán xu hướng vận động của mọi vật qua thời gian và không gian. Để tìm hiểu chi tiết hơn về khái niệm này, mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết sau đây của tamlinh360.com

kinh dich la gi

Kinh Dịch Là Gì? Nguồn Gốc Của Kinh Dịch

Kinh dịch là một cuốn sách kinh điển của Trung Quốc. Đó là một hệ thống tư tưởng triết học của người Á Đông từ thời xa xưa. Tư tưởng này dựa trên quy luật cân bằng của tạo hóa và sự vận động của vạn vật. Theo đó xoay quanh 3 yếu tố cốt lõi thiên – địa – nhân. 

Tương truyền rằng kinh dịch đã có từ thời Phục Hy (Trung Hoa). Lúc ban đầu kinh dịch chỉ là được coi là một cơ sở bói toán. Thê nhưng trải qua hàng trăm lịch sử, kinh dịch đã dần được bổ sung rất nhiều nội dung. 

Điều đó giúp diễn giải chi tiết cũng như truyền đạt các tư tưởng tinh hoa một cách rõ ràng. Bên cạnh đó kinh dịch còn được áp dụng vào nhiều lĩnh vực trong cuộc sống của con người. Chẳng hạn như thiên văn, khoa học, địa lý, quân sự, nhân mệnh….

Ngoài khái niệm kinh dịch, bạn cũng cần phải hiểu rõ quẻ kinh dịch là gì? Đây là một trong những yếu tố mang tính tâm linh, liên quan đến bói toán. Gieo quẻ dịch là phương pháp tiên đoán trước kết quả thành hay bại của sự việc, hay dự đoán hung – cát trong thời gian sắp tới. 

Các Thành Phần Chính Trong Kinh Dịch

Từ thời xưa, các bậc tiền nhân đã quan niệm bộ thiên cổ kỳ thư kinh dịch chỉ để ứng dụng cho việc xem bói. Tuy nhiên điều này sẽ thật không thể nào khai thác hết sự sâu rộng của hệ tư tưởng triết học này. 

Bói quẻ suy cho cùng chỉ là một phần rất nhỏ trong thế giới tâm linh đó. Trên thực tế, cho đến thời điểm hiện tại việc giải mã trọn vẹn những ý nghĩa thâm sâu của kinh dịch là điều không hề đơn giản. 

Đây là thách thức rất lớn, bởi dù khoa học có phát triển đến đâu thì xung quanh vũ trụ vẫn tồn tại những điều nhân sinh chưa thể lý giải được. Tuy nhiên có thể chia kinh dịch thành 4 phần chính, bao gồm các yếu tố sau: 

Lưỡng Nghi

Lưỡng nghi là khởi nguồn tạo nên kinh dịch. Nói theo cách đơn giản hơn lưỡng nghi là âm – dương. Trong đó, dương được kí hiệu bằng dấu gạch nối liền “-”, âm thì được thể hiện bằng một nét đứt “- -”. 

Tứ Tượng 

Tứ tượng là 2 nghi chồng lên nhau và luân phiên đổi chỗ cho nhau. Theo đó tứ tượng bao gồm: thái dương, thiếu dương, thái âm và thiếu âm. 

Bát Quái 

Bát quái hay còn gọi là quẻ đơn, là 8 hình thái khác nhau được tạo thành từ việc chồng thêm 1 vạch lên mỗi hình ảnh tứ tượng. Từ đó tại ra 8 cái ba vạch: Càn, Đoài, Ly, Chấn, Tốn, Khảm, Cấn, Khôn. 

Quả Kép

Hay còn được gọi là Trùng quái, tức là mang những quẻ đơn (bát quái) chồng lên sau tạo ra 64 hình thái khác nhau đó chính là 64 quẻ dịch. 

cac thanh phan chinh trong kinh dich

Gieo Quẻ Kinh Dịch Có Ý Nghĩa Gì? 

Gieo quẻ kinh dịch có ý nghĩa rất quan trọng trong đời sống tâm linh của con người. Luận đoán được thời vận hung hay cát, dự đoán hôn nhân, xuất hành, sửa sang nhà cửa, công việc làm ăn…theo đó đưa ra những kết quả để hành sự sao cho chuẩn. 

Biết trước hung để tránh. Chẳng hạn như bạn muốn làm việc lớn, nhưng chần chừ mãi chưa làm. Hoặc muốn thay đổi công việc nhưng không biết có ổn hay không….Lúc này nên gieo quẻ để xem những dự định sắp tới có phù hợp để triển khai hay không. 

Biết cát tường để nhận. Ví dụ như gia chủ muốn hợp tác làm ăn nhưng sợ thua lỗ. Hãy động tâm xin quẻ, nếu quẻ tốt thì chắc chắn phát tài phát lộc. 

Cách Lập Quẻ Kinh Dịch Và Luận Giải

Gieo quẻ như thế nào? Hiện nay các chuyên gia phong thủy đều áp dụng hình thức gieo quẻ bằng 3 đồng xu hoặc dựa theo giờ động tâm để gieo. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết của các phương pháp này: 

Gieo Quẻ Bằng Đồng Xu Cổ 

Người xưa cho rằng tiền cổ là đồng tiền tích tụ linh khí của đất trời và trải qua sự lưu truyền của con người. Vì vậy, nó hội tụ đủ các yếu tố của thiên thời – địa lợi – nhân hòa. Để gieo quẻ bằng cách này, bạn cần chuẩn bị:

 • 1 cái đĩa sứ hoặc gỗ, không dùng chất liệu kim loại vì nó có chứa từ tính làm nhiễu loạn năng lượng
 • Giấy, bút để ghi chú lại mỗi lần gieo quẻ.

Cách thực hiện chi tiết như sau:

Bước 1: Đặt 3 đồng xu vào lòng bàn tay rồi úp lại với nhau. Sau đó hãy bình tĩnh và suy nghĩ về vấn đề của bạn. 

Bước 2: Lắc đồng xu trong lòng bàn tay và đặt vào đĩa. Bạn cần phải lắc 3 đồng xu trong số 6 lần, mỗi lần gieo phải viết kết quả trên một mảnh giấy từ dưới lên trên. Cứ tung ra 3 đồng xu, kết quả sẽ là 1 trong 4:

1 ngửa, 2 sấp: hào âm ghi chú 1 vạch đứt –  – 

2 ngửa, 1 sấp: hào dương một vạch liền – – – 

3 sấp: hào dương động ghi – – – o

Bước 3: Sau khi tung 3 đồng 6 lần, kết hợp 3 lần gieo đầu (nội quái)  và 3 lần gieo sau (ngoại quái). Khi đặt tên cho quẻ, thường gọi là ngoại quái trước rồi đến nội quỷ.

Gieo Quẻ Theo Giờ Động Tâm

Gieo quẻ theo giờ động tâm là phương pháp dự đoán những việc sắp xảy ra sắp tới sẽ xấu hay tốt, thành hay bại theo ngày, giờ, tháng, năm của quẻ (Âm Lịch). Do đó, thời gian, ngày, tháng và năm động tâm được quy định như sau: 

Năm Tý 1, Năm Sửu 2,….lần lượt cho đến Năm Hợi là số 12.  Mùng 1 là số 1, mùng 2 là số 2 … và cứ thế cho đến ngày 30 là số 30. Tháng 1 là mùng 1, mùng 2 là mùng 2 … và tháng 12 là mùng 12. 

Số 1 là giờ tý, số 2 là giờ sửu … cho đến giờ hợi là số 12. Khi gieo quẻ cần bình tĩnh suy nghĩ, tập trung vào vấn đề của bản thân. Đây là cách gieo một quẻ dựa vào thời gian động tâm của bạn:

Bước 1: Tính quái thượng (ngày + tháng + năm gieo quẻ): 8, lấy số dư. Nếu chia hết mà không có số dư thì lấy 8. 

Bước 2: Tính quái hạ  (giờ + ngày + tháng + năm): 8, lấy dư. Nếu nó chia hết và không có dư thì lấy 8. 

Bước 3: tìm con số tương ứng với mỗi quẻ

 • Càn: 1
 • Đoài: 2
 • Ly: 3
 • Chấn: 4
 • Tốn: 5
 • Khảm: 6
 • Cấn: 7 
 • Khôn: 8

Bước 4: Đọc tên các quẻ theo thứ tự từ thượng quái đến hạ quái. Để biết mình vừa phát quẻ gì, bạn cần theo dõi bảng 64 quẻ dịch kép.

Bước 5: Tìm hào động (giờ + ngày + tháng + năm gieo quẻ): 6.  Sau đó lấy số dư. Khi chia hết lấy số 6. Nếu dư số nào thì là động hào đó. Lúc này hào âm sẽ thành dương và ngược lại. Từ đó sẽ suy ra quẻ của bạn.

Một Số Lưu Ý Trước Khi Gieo Quẻ Dịch

mot so luu y truoc khi gieo que dich
 • Cần sự tĩnh tâm, ăn mặc chỉnh tề, tắm rửa sạch sẽ để gieo quẻ dịch chính xác hơn. 
 • Nên tìm nơi yên tĩnh để gieo quẻ, có thêm trầm hương để xông càng tốt. Vì điều này giúp kích thích sóng não của bạn, tạo không khí dễ chịu và gieo quẻ linh ứng hơn. 
 • Chỉ nên gieo quẻ dịch 1 lần duy nhất. Trong trường hợp muốn xem lại thì nên dùng phương pháp khác. 
 • Khi gieo không được phép suy nghĩ sự việc, sự vật về hướng mình muốn vì có thể làm nhiễu loạn tần số năng lượng. 
 • Không lo lắng, không sợ hãi, không mong cầu thành bại, chỉ tập trung vào vấn đề cần hỏi. 
 • Mỗi quẻ chỉ được hỏi 1 câu duy nhất để đảm bảo sự linh nghiệm.

Cách Học Kinh Dịch Hiệu Quả 

Học kinh dịch như thế nào? Đây là một trong những câu hỏi thường gặp nhất về việc bắt đầu học Kinh Dịch từ đâu. Có rất nhiều câu trả lời khác nhau, tùy thuộc vào mục đích học của mỗi người. 

Nhưng lời khuyên là người đọc nên học cách tìm hiểu chủ đề Kinh Dịch ứng dụng trước, sau đó mới chuyển sang nghiên cứu Dự Đoán Lục Hào. Nguyên nhân là do trong cuộc sống ngày nay quá bận rộn, chúng ta có rất ít thời gian dành riêng cho việc học Kinh Dịch. 

Nên việc nắm vững trước các kiến thức cơ bản là điều cần thiết hơn cả. Đây sẽ là tiền đề giúp chúng ta đưa Kinh Dịch vào thực tế một cách có hiệu quả hơn.

Điều quan trọng nhất bạn nên biết là Sách Dịch có tổng cộng 64 quẻ dịch, dựa trên 2 khí âm dương để  biểu thị sự phát triển của vạn vật. Nếu bạn muốn bắt đầu học Kinh Dịch, bạn có thể tham khảo các tựa sách sau:

Tăng San Bốc Dịch 

Tăng San Bốc Dịch được biết đến là tác phẩm nổi tiếng, bao hàm hết tất cả những tinh hoa và các sự kiện nổi bật trong cuộc đời của Dã Hạc Lão tiên sinh. 

Qua cuốn sách này, bạn sẽ được tiếp xúc và làm quen với những kiến ​​thức quan trọng, tạo tiền đề cho bạn tăng khả năng tiếp thu môn Dự Đoán Lục Hào.

Lục Hào Cổ Bốc Tổng Luận Thiên 

Trong cuốn sách này có nêu ra nhiều yếu tố cực kỳ quan trọng trong việc luận quẻ, chẳng hạn như sự kết hợp Nhật Nguyệt cho đến Hào Quẻ, hoặc sự biến hóa khôn lường giữa Hào Dụng thần và Hào Thế….

Trước tiên bạn đọc nên đọc qua bộ truyện Tăng San Bốc Dịch để bổ sung đủ kiến ​​thức vận dụng các yếu tố cần thiết vào việc lập quẻ.

Tăng San Bốc Dịch Quẻ Bình

Tang San Boc Dich Qua Binh được coi là tác phẩm nêu chi tiết những ví dụ thực tế từ cuốn sách Tăng San Bốc Dịch. Lợi thế của tác giả cuốn sách này  nằm ở sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm luận giải.

Cảm ơn quý bạn đọc đã quan tâm theo dõi bài viết của Tamlinh360. Rất hy vọng những chia sẻ, giải đáp trên sẽ giúp bạn hiểu rõ kinh dịch là gì cũng như bổ sung thêm nhiều kiến thức tâm linh bổ ích. Đừng quên đón chờ những nội dung thú vị khác trên trang chủ của chúng tôi nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *