Đền Cấm Ở Đâu & Những Câu Chuyện Kỳ Bí Về Thần Xà Năm 2023

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Đền Cấm ở đâu là thắc mắc nhận được nhiều sự tìm kiếm của mọi người khi có nhiều câu chuyện nổi tiếng về “Thần Xà” nơi đây cũng như địa điểm khu du lịch núi độc đáo này. Vậy để hiểu rõ về nơi thờ cúng linh thiêng ở Tuyên Quang này thì cùng tamlinh360.com tham khảo trong bài viết giới thiệu hôm nay nhé.

Den Cam o dau

Đền Cấm Nằm ở đâu?

Đền Cấm thuộc xã Tràng Đà, thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang, Việt Nam là một ngôi đền thờ Mẫu Thượng Ngàn và Thần Xà.

Ngôi miếu này vừa độc đáo vừa vô cùng linh thiêng. Đền và đền Mẫu Thượng cùng nhau tạo thành một cụm di tích tâm linh tôn giáo lớn nhất ở vùng Tuyên Quang, và cả hai đều nằm cách trung tâm thành phố khoảng 5 km. Vào năm 2007, Nhà nước đã công nhận Đền Cấm là di tích lịch sử tâm linh cấp tỉnh.

Xem thêm: 10+ Cách Cầu May Mắn Để Gia Tăng Tiền Tài, Vận Khí Hay Nhất Năm 2023

Lịch Sử Đền thờ Rắn ở Tuyên Quang

Khi khu vực này vẫn còn là rừng rậm vào đầu thế kỷ 20, các thú rừng hoang dã thường xuyên quấy rầy cuộc sống của người dân. Một người bản địa từ vùng này tên là Nguyễn Hữu Chu thường xuyên đến chân núi Cấm để khai hoang, làm ruộng.

Tuy nhiên, hổ và lợn rừng thường xuyên cắn phá nông nghiệp đang thay đổi, và gia súc, gia cầm bị chúng bắt đi. Dưới chân núi Cấm, cụ ông đã dựng một ngôi miếu nhỏ để thờ thần rừng, thần núi để xin giúp đỡ ngăn chặn sự tàn phá của thú rừng.

Những sinh vật hoang dã đã không quay trở lại làm phiền cuộc sống của con người dưới chân núi Cấm kể từ khi miếu được tạo ra, mặc dù thực tế đó chỉ là một ngôi đền nhỏ được làm bằng một vài cây tre và ván gỗ.

Ngoài ra, ông Chu còn là một lương y có năng lực nên thu hút rất nhiều bệnh nhân đến xem bệnh và xin thuốc. Không rõ nhiều người đến thăm ông đã khỏi bệnh nhờ tài bốc thuốc khéo léo của ông hay nhờ ngôi miếu linh thiêng. 

Bởi vì thế sau đó, người ta tin rằng ông Chu không chỉ có thể bốc thuốc mà ngôi đền dưới chân núi Cấm còn vô cùng linh thiêng, thu hút khách hành hương đến chiêm bái và thắp hương.

Nhiều người đã đến đền này để hầu đồng kể từ khi miếu nổi tiếng. Ông Chu đã cấm bất kỳ trò đồng bóng nào ở đây vì ông ghét mê tín dị đoan. Tên ban đầu của ngôi đền là Xâm Lĩnh Linh Từ, nhưng vì mê tín dị đoan bị cấm, nó đã được đổi thành Đền Cấm.

Trải qua thời gian nhiều lần tu bổ và cải tạo, và kết quả là ngày nay trở thành một ngôi đền lớn. Đó là nguồn gốc xuất hiện tên Đền Cấm.

Kỳ lạ thay, kể từ khi ngôi chùa được xây dựng, ngoài những con rắn từ khắp nơi tìm đến ngọn núi này. Trăn và rắn các loại đến trong đền tôn kính để sống ở đó. Ngoài việc nằm bên ngoài ngôi đền, chúng còn chui vào bên trong khi quấn trong các thanh xà. 

Chúng cực kỳ hiền lành, không bao giờ tấn công du khách, mặc người ra vào tham quan, lễ bái. Đôi khi chúng ở vài giờ trong chùa trước khi từ từ tiến vào vùng núi, nơi chúng ẩn náu trong những hang sâu.

Đôi khi có nhiều rắn đến nỗi du khách còn nhìn thấy lục cục trên bát hương, mũ nón đong đưa treo trên đỉnh chùa vì rắn thường xuyên trườn vào bên trong.

Du khách thập phương thường xuyên đến chùa cầu nguyện, dâng hương, thậm chí đắp tượng rắn rất to vì có “Thần Xà” trú ngụ.

Kiến trúc của Đền Mẫu Thượng Tuyên Quang

Nơi đây có một “non bộ” tự nhiên với tượng Thần Rắn trên vách đá tạo nên vẻ đẹp ngay từ kiến trúc tam cấp dẫn đi lên chùa. Bên trong miếu có một cái giếng gọi là “giếng cô” không bao giờ cạn. Người dân thường truyền tai nhau về việc ai uống nước giếng này sẽ luôn khỏe mạnh.

Tượng Chúa Thượng Ngàn hay còn gọi là Lâm Cung Thánh Mẫu được đặt ở trung tâm của Cấm Điện. Một hình ảnh Linh Lâm Miếu bằng gỗ được trưng bày phía trên. Bức hoành thư sau ghi 3 chữ “Tối Linh Từ”.

Hai tác phẩm điêu khắc Trừ ác và Khuyến thiện có kích thước như người thật, mỗi người cầm một thanh kiếm và mặc võ phục, đứng thẳng trước sân. Hai bức tượng trấn giữ như thể du khách đến đây hãy loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực, tạp niệm và giữ một trái tim thanh tịnh trước khi bước vào không gian linh thiêng.

Truyền thuyết Thần Xà tại Đền Cấm

Những truyền thuyết về Thần Rắn được biết đến nhiều nhất từ ​​Đền Cấm ở Tuyên Quang. Nhiều người khuyên nếu hiếm muộn thì đến cầu cứu “ngài” vì ngài sẽ “hiển linh” cho bạn. Bạn cũng có thể đến xin được nguyện đáp nếu bạn muốn công danh, đỗ đạt.

Bà Tự, ngụ tại xóm đền Cấm, kể rằng khoảng 10 năm trước, khi chồng bà lên núi, ông bắt gặp một con rắn rất to, kỳ dị, có đầu và đuôi đỏ tươi nằm phơi nắng trên một mỏm đá khá lớn. Vì chồng bà không tin vào các vị thần nên ông đã dùng một cây gậy dài đánh vào lưng con rắn.

Kỳ lạ thay, con rắn không hề hấn gì mà chỉ chui tọt vào hốc đá mà không có bất kỳ sự kháng cự nào. Tối hôm đó, chồng bà có một giấc mơ bị rắn quấn chặt quanh người  và không thể ngủ được khiến người ông cứng đơ và bất động khi thức dậy vào buổi sáng.

Gia đình đưa ông đến bệnh viện, nhưng sau nhiều lần chụp cắt lớp, các bác sĩ không chẩn đoán được tình trạng. Bà Tự sợ hãi khi nghe ông kể lại chuyện hôm trước gặp rắn trên núi.

Bà tìm đến Đền Cấm mong “ngài” tha thứ vì cho rằng “Thần Xà” đã “báo oán” cho chồng mình. Lạ lùng thay, ngay sau buổi lễ, bà được tin chồng mình đã đứng dậy và đi lại bình thường như không có chuyện gì xảy ra.

Ở vùng núi Cấm, có nhiều truyền thuyết rùng rợn về loài rắn này, trong đó có chuyện ông S., một người bắt rắn đã chết dưới tay Thần Rắn sau khi bắt được một con rắn kỳ dị có đầu và đỏ đuôi những mang ra chợ bán.

Bà Báu, một nông dân trong vùng gần núi Cấm, kể một câu chuyện về anh Cường, bất chấp mọi người can ngăn, anh đã bắt được một con rắn gần đó để làm thịt cùng với bạn nhậu bởi anh là một người không sợ ma quỷ và không tin vào các vị thần.

Đến lúc giết rắn, con rắn đột ngột biến thành lươn đen. Anh ta mang con lươn xuống hồ vì quá sợ hãi, nhưng sau đó bị ốm và nằm liệt giường rất lâu.

Gia đình thường xuyên thỉnh cầu các thầy cúng về làm lễ ở chùa Cấm nhưng cuối cùng anh Cường cũng chỉ bảo toàn được tính mạng chứ không còn thông minh và nhanh nhạy như một người bình thường.

Đặc sản Đền Cấm Tuyên Quang có gì?

Du khách đến với Đền Cấm Tuyên Quang ngoài việc chiêm ngưỡng và thưởng ngoạn phong cảnh núi rừng trùng điệp mà du khách còn có thể mua sắm những mặt hàng phong phú, nổi tiếng chất lượng của địa phương như mật ong, măng khô, nấm đông cô, thịt lợn rừng, thịt gà, rượu thuốc… 

Có món bánh chuối rừng rất độc đáo được làm bằng bột nếp và chuối rừng. Đậu xanh, dừa nạo và một ít mỡ khô đã ngâm đường được dùng để làm nhân bánh. Mùi thơm của chuối rừng và vị béo ngậy của nhân đậu tạo cho chiếc bánh có vị chua ngọt. Nhiều du khách đến đây đã thưởng thức và yêu thích loại bánh này.


Có thể những câu chuyện về Đền Cấm không có tính xác thực nhưng không thể phủ nhận những ơn phước mà Mẫu và các Thần phù hộ, ban cho mọi người nơi đây. Chính vì thế mà tamlinh360 chúng tôi muốn gửi gắm những thông tin về Đền Cấm ở đâu để mọi người dễ dàng tìm hiểu và hành hương bằng tấm lòng chân thành của mình.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *