Dấu Hiệu Sắp Sinh Con Rạ Mẹ Đang Mang Thai Cần Biết

By Tuyết Già Updated on

Quá trình chuyển dạ của mỗi mẹ bầu là khác nhau, dấu hiệu chuyển dạ trong những lần mang thai cũng không giống nhau. Thế nên, dù đã từng sinh con thì các bà bầu cũng đừng lơ đễnh trước việc sinh nở. Sau đây tamlinh360.com sẽ liệt kê những dấu hiệu sắp sinh con rạ mẹ nên biết để chủ động hơn khi vượt cạn.

dau hieu sap sinh con ra

Sự Khác Nhau Giữa Sinh Con Rạ Và Con So

Các bà bầu đang thai nghén con rạ nghĩa là đã từng trải qua ít nhất một lần sinh nở. Tuy nhiên, không phải lần sinh con nào cũng giống hay tương tự nên có những kinh nghiệm không thể dùng được. Và thông thường thì sinh con rạ sẽ khác con so ở một vài điểm sau.

Con Rạ Sinh Muộn Hơn

Thời điểm đẻ phụ thuộc vào các yếu tố như cơ địa, sức khỏe, sự phát triển của thai nhi,…Tuy vậy, mẹ mang bầu con rạ sẽ có dấu hiệu chuyển dạ trễ hơn con so từ 7 – 10 ngày.

Thời Gian Chuyển Dạ Ngắn Hơn

Vì đã sinh đẻ nên cổ tử cung và tầng sinh môn đã có sự giãn nở. Do vậy, mẹ có thai kỳ khỏe mạnh và sức khỏe tốt thì sinh sẽ nhanh chóng hơn vì cổ tử cung mở nhanh hơn.

Các Cơn Co Thắt Nhanh Mạnh Hơn

Nếu sinh con so mẹ phải vật lộn trong nhiều giờ với những cơn đau do các cơ sàn chậu và lớp sàn âm dạ bị kéo dài thì ở các lần sinh sau tất cả chúng sẽ diễn ra nhanh hơn và mạnh.

Dấu Hiệu Sắp Sinh Con Rạ Trước 1 Tuần

Bụng Bầu Tụt Xuống

Bước vào tuần 39 của thai kỳ thì thai nhi sẽ tụt xuống bên dưới tử cung làm bụng của mẹ cũng hạ thấp xuống. Lúc này, mẹ sẽ thấy cơ thể nặng nề và đi lại càng khó khăn nhưng lại có cảm giác dễ thở hơn trước.

Nếu trước sinh 1 tuần mà bụng bầu vẫn chưa tụt thì có thể do ngôi thai ngược. Bác sĩ của bệnh viện sẽ chỉ định mổ đẻ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con khi mẹ bầu có những triệu chứng sắp sinh trong 24 giờ như đau bụng dữ dội, vỡ ối, cổ tử cung bắt đầu mở.

Dịch Nhầy Tiết Ra Nhiều Hơn

Vào giai đoạn cuối thai kỳ, cổ tử cung người mẹ bắt đầu giãn ra nhằm tạo điều kiện cho em bé ra ngoài nên dịch tại âm đạo cũng nhiều lên. Nếu dịch có màu trắng, trắng đục hoặc vàng thì vẫn chưa phải là dấu hiệu sẽ sanh con. Dịch mà có màu nâu hay hồng thì sẽ sinh trong vòng 24h, mẹ cần đến bệnh viện ngay.

Tử Cung Mở

Đến tuần 39, khi đi kiểm tra bác sĩ sẽ xem tử cung của mẹ đã mở mấy phân, nếu chưa mở thì chưa, còn nếu đã mở thì có nghĩa là em bé sắp chào đời. Ngoài ra, cũng có những trường hợp tử cung đã mở nhưng em bé quá lớn không sinh thường được nên sẽ mổ để bắt con ra.

Cơn Đau Và Cơn Gò Cứng Bụng

Khi các cơn gò cứng bụng diễn ra tới tấp và đau hơn mọi lần vào 1 tuần trước sinh thì rất có thể là cơn đau chuyển dạ thật. Nếu đau kèm với rỉ ối thì mẹ cần đến ngay bệnh viện để chuẩn bị sinh em bé.

Âm Đạo Có Máu

Đây là dấu hiệu sắp sinh con nhưng không hẳn thai phụ nào cũng gặp. Một vài mẹ sẽ có hiện tượng ra máu âm đạo nâu hoặc hồng nhưng rất ít nhưng lại không đau bụng chuyển dạ. Vậy nên, khi thấy có máu ở âm đạo mẹ cần tới bệnh viện để kiểm tra một cách kỹ hơn.

Hơi Thở Ngắt Quãng, Dồn Dập

Báo hiệu bạn sẽ sinh trong ít giờ nữa, cần đến bệnh viện gấp. Chưa kể là cơ thể mẹ bầu còn rất yếu lại cộng với combo đau lưng và đau bụng nên sẽ làm mẹ càng thêm khó chịu.

Đau Lưng

Trước khi sinh 1 tuần, thai sẽ tụt xuống vùng xương chậu nên mẹ sẽ đau phần lưng. Để giảm đau, mẹ nhờ chồng mát xa nhẹ nhàng. Việc này không chỉ giúp mẹ sinh con dễ hơn mà còn giúp giảm cảm giác đau trong lúc lâm bồn.

Thường Bị Chuột Rút

Bước vào tuần thai 39, mẹ bầu thường xuyên bị chuột rút nên sẽ cảm thấy đau đớn và khó chịu. Nguyên nhân là vì các cơ khớp tử cung và xương chậu bị kéo giãn để sẵn sàng cho em bé chào đời. Nếu quá khó chịu, mẹ cần đi khám ngay để nắm rõ tình hình.

Vỡ Ối Hoặc Rò Rỉ Nước Ối

Dấu hiệu rõ ràng nhất cho biết mẹ gần sinh nhưng chưa sinh ngay mà chỉ là dấu hiệu để mẹ lên dây cót, chuẩn bị đầy đủ mọi thứ để vượt cạn. Lưu ý, nước ối cạn có thể khiến bé ngạt thở, dẫn đến chết não và tử vong nên khi vừa xuất hiện bất thường gì, mẹ cần phải đi thăm khám ngay.

Dấu Hiệu Sắp Sinh Con Rạ Trước 1, 2 Ngày

dau hieu sap sinh con ra truoc 1 2 ngay

Vỡ Ối

Dấu hiệu rõ rệt nhất cho quá trình chuyển dạ sinh con, thậm chí là có thể sinh trong vài ba giờ tới. Thế nhưng, chưa hẳn bà bầu nào cũng bị vỡ ối, theo thống kê thì chỉ có khoảng 15 – 20% phụ nữ mang thai gặp phải tình trạng này trước khi bắt đầu chuyển dạ.

Chưa kể là vỡ ối không có nghĩa là chảy ra ồ ạt mà có khi chỉ một chút nên rất khó phân biệt với nước tiểu và dịch âm đạo. Nước ối trong lợn cợn trắng đục hoặc vàng nhạt, không mùi. Sau vỡ ối, rất nhanh bạn sẽ cảm nhận được các cơn co thắt nên hãy đến ngay bệnh viện. Thường là sau khi vỡ ối khoảng 12 – 24 giờ, chuyển dạ sinh sẽ bắt đầu.

Xuất Hiện Các Cơn Co Thắt Mạnh

Gần lúc sinh, các cơn gò sẽ thường xuyên hơn, mạnh và còn kéo dài hơn 1 phút. Khi chúng xảy ra sau mỗi 4 – 5 phút thì bạn có thể sẽ chuyển dạ vào 1 đến 2 ngày tới. Một số mẹ bầu sẽ có cảm giác như đau tức bụng kinh và chúng là sự khởi đầu cho các cơn co thắt nhẹ nên bạn cần chú ý theo dõi.

Âm Đạo Có Nhớt Hồng

Có một loại nút nhầy giúp đóng chặt cổ tử cung trong khi mang thai để ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn. Gần đến ngày dự sinh, nút nhầy này sẽ bong ra và bị đẩy ra bên ngoài.

Do đó, mẹ sẽ thấy nhớt màu hồng ở âm đạo hay chất lỏng có màu đỏ hồng, đỏ tươi hoặc đỏ sẫm trên quần lót. Điều này có thể có trong một vài tuần trước chuyển dạ nhưng phần lớn thường xuất hiện trước khi chuyển dạ vài ngày hoặc vài giờ. Nếu nút nhầy không bong thì dịch ở âm đạo vẫn khác thường để báo hiệu, thường gặp nhất là dịch trở nên nhiều nước, dính và đặc hơn.

Giảm Cân Nhẹ

Từ 1 đến 2 ngày trước chuyển dạ, mẹ bầu có thể bị sụt từ 0,5 – 1,3 ký. Lý do là vì cơ thể mẹ bắt đầu thải bớt lượng nước dư ra ngoài. Hơn nữa, vào giai đoạn cuối cùng, lượng nước ối cũng giảm dần.

Đau Lưng Nghiêm Trọng Hơn

Lưng mẹ bị đau trong suốt thời kỳ mang thai là điều thường gặp vì khớp và dây chằng trở nên lỏng lẻo để sinh con. Và mẹ sẽ càng đau khi đến những ngày cuối. Nó càng ngày càng trầm trọng và lan xuống cả vùng xương chậu. Những lúc thế này, bạn có thay đổi tư thế thì cơn đau cũng sẽ không thuyên giảm mà còn có thể kéo dài cho đến sau sinh.

Đi Ngoài Nhiều Lần Trong Ngày

Nguyên do được cho là do sự đổi thay của nội tiết tố tác động lên các cơ trong tử cung, cổ tử cung và thậm chí cả thực tràng, gây ra hiện tượng đi ngoài. Nếu còn kéo theo sốt, đau bụng khó nhịn và tiêu chảy kéo dài thì cần nhập viện ngay.

Luôn Muốn Đi Tiểu

Vào đầu mang thai, mẹ bầu luôn buồn tiểu là do thai nhi vừa làm tổ nên gây kích thích bàng quang. Còn đến vài ngày cuối thai kỳ thì có thể là dấu hiệu chuyển dạ vì thai nhi tụt xuống dưới khung chậu và đè ép lên bàng quang. Ngay khi có dấu hiệu này, bạn cần chuẩn bị để sinh con.

Những Lưu Ý Khi Sắp Sinh Em Bé

Không Nên Đi Xa

Thai nghén đến giai đoạn này mẹ bầu có thể chuyển dạ bất kì lúc nào. Vì vậy, tránh việc đi xa vào cuối thai kỳ. Chưa hết, khói bụi và còi xe cộ cũng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ cùng bé.

Nghỉ Ngơi Đủ

Hãy thư giãn và đừng nên vận động mạnh vào những ngày sắp sinh. Chú ý, mẹ hãy chăm sóc bản thân thật tốt, có thể nghe nhạc hoặc đọc sách để cải thiện tinh thần.

Không Thức Khuya

Ngủ sớm trong thời gian này sẽ giúp mẹ bầu đảm bảo sức khỏe khi sinh con. Tuyệt đối không ngủ muộn vì lướt mạng và cũng nên hạn chế sử dụng điện đoạn di động hoặc máy tính bảng vì những thiết bị này có bức xạ gây hại đến mẹ lẫn em bé trong bụng.

Nên Nằm Nghiêng Sang Trái

Đến gần ngày sinh, mẹ bầu nên nằm nghiêng qua bên trái để máu huyết lưu thông dễ dàng và vận chuyển đủ cho em bé. Không được nằm sấp hoặc nằm ngửa vì dễ gây áp lực lên bụng, gây nguy hiểm cho hai mẹ con.

Chuẩn Bị Vật Dụng Cần Thiết

Sắp đến lúc sinh, các mẹ cần có đầy đủ những thứ như tiền bạc, giấy tờ, các loại đồ sơ sinh,… để tránh bị bối rối khi chuyển dạ.

Chuẩn Bị Tâm Lý Trước

Mẹ bầu hãy chuẩn bị tâm lý thật tốt trước khi chuyển dạ để đối mặt với những cơn đau lúc lâm bồn vì không có gì đau như đau đẻ cả. Quan trọng là nên dành thời gian tập hít thở và rặn đẻ để sinh con được thuận lợi

Các Câu Hỏi Liên Quan Đến Sinh Con Rạ

cac cau hoi lien quan den sinh con ra

Con rạ thường sinh sớm hay muộn?

Thời điểm sinh tùy vào rất nhiều yếu tố, nhưng so với con so, con rạ thường sinh trễ hơn từ 7 đến 10 ngày.Mang thai con rạ bao nhiêu tuần thì sinh?

Một thai kỳ bình thường kéo dài từ 38 đến 40 tuần. Nhưng thực tế cho thấy, có nhiều mẹ bầu ở tuần thứ 36 đã sinh và cũng có mẹ sang đến tuần 42 mới sinh. Và con rạ sinh vào khoảng tuần 39 – 40.Sinh con rạ có đúng ngày dự sinh không?

Thời gian sinh con rạ khá đúng như dự kiến hoặc có thể muộn một tí. Vì vậy, mẹ bầu nên thường xuyên khám thai để đảm bảo thai nhi đang phát triển bình thường.

Trên đây là các dấu hiệu cho biết mẹ bầu sắp sinh khi mang thai con rạ. Hi vọng rằng, những thông tin này sẽ giúp cho các mẹ mỗi khi sinh nở.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *