Đại Hàn Là Gì & Có Đặc Điểm Như Thế Nào Cụ Thể Nhất Năm 2023

By Cô Bảy Ba Tri Updated on

Đại Hàn là gì, thuộc tiết khí bao nhiêu hay có đặc điểm thời tiết cũng như ý nghĩa gì? đối với cuộc sống con người thì cùng tamlinh360.com khám phá, tìm hiểu một cách cụ thể và chi tiết nhất trong bài viết giới thiệu hôm nay nhé.

Tìm hiểu về Đại Hàn là gì?

Dac diem cua Tiet Dai Han

Đại Hàn là tiết khí cuối cùng của một trong 24 tiết khí diễn ra một năm. Nhiệt độ lạnh nhất và xuống thấp nhất trong năm sẽ diễn ra ở Tiết Đại Hàn. Vậy bạn đã biết Đại Hàn là gì chưa?

Đại Hàn là ngày gì?

Tiết khí được gọi là “Đại Hàn” thường bắt đầu vào khoảng ngày 20 hoặc 21 tháng 1 khi Mặt trời ở xích kinh 300° nghĩa là kinh độ Mặt trời là 300°. Đại Hàn cũng đề cập đến một thời kỳ cực kỳ lạnh, hoặc thời gian lạnh nhất trong năm. 

Ở Bắc bán cầu của Trái đất, và cụ thể hơn là ở Trung Quốc cổ đại, thời tiết thường cực kỳ lạnh vào khoảng thời gian này. Tuy nhiên nếu ở lúc trước đó, thời tiết khi Tiết Tiểu Hàn diễn ra đã quá lạnh thì chắc hẳn khi Đại hàn đến sẽ không lạnh lắm.

Từ đèo Hải Vân trở ra, gió mùa Đông Bắc khô, lạnh tiếp tục ảnh hưởng rõ rệt đến Bắc Bộ Việt Nam. Do đó, những người làm nông nghiệp rất chú ý đến các điều kiện khí hậu này để có những biện pháp phòng ngừa cần thiết nhằm bảo vệ mùa màng tránh rét đậm, rét hại. Thời tiết lúc này đang ở giai đoạn cuối của mùa hè ở Nam bán cầu Trái đất.

Thông thường, Tiết Đại Hàn kéo dài từ ngày 20 hoặc 21/01 đến ngày 04 hoặc 05/02. Mặc dù vậy, chỉ có đầu ngày mới được hiển thị trên lịch chính thức là ngày 20 hoặc 21/01.

Tiểu Hàn là tiết khí đứng trước Đại Hàn, và Lập Xuân là tiết khí kế tiếp sau.

Tiết Đại Hàn là gì?

Vì Nam Cực hiện đang trải qua nhiệt độ và ánh sáng tương đối cao, không chỉ vậy mà ngay cả ở gần vùng tâm cực thậm chí nhiều ngày không có đêm, nhiều tảng băng có xu hướng tan chảy.

Tuy nhiên, Bắc bán cầu lại ở rất xa Mặt trời nên bầu trời u ám, ít nắng, đêm dài hơn cũng như nhiệt độ xuống khá thấp và ánh sáng bức xạ vô cùng yếu ớt. Chính vì thế mà nhiệt độ cực kỳ thấp.

Nhiệt lượng thu vào đã được sử dụng hết do Tiết Đại Hàn vào cuối mùa Đông nên trong thời gian này mặt đất sẽ hấp thụ cái lạnh bên ngoài. Bên cạnh đó khối lục địa cũng đồng thời phát triển nhanh chóng, kéo theo sự khô lạnh. Kết quả là, Tiết Đại Hàn trải qua thời tiết lạnh giá đặc biệt trong mùa được coi là lạnh nhất trong năm.

Đại Hàn năm 2023 là ngày bao nhiêu?

Tiết Đại Hàn, thường bắt đầu vào ngày 20 hoặc 21/01/2023 và kéo dài đến ngày 03 hoặc ngày 04/02/2023 theo Dương lịch, đến ngay sau Tiết Tiểu Hàn và trước Lập Xuân, cụ thể là:

 • Dương lịch: ngày 20/01/2023
 • Âm lịch: ngày 29/12/2022

Đặc điểm của Tiết Đại Hàn

Bất chấp cái lạnh thì sự sống bắt đầu được hồi sinh lại trong thời gian này. Nhiều loài thực vật có thể nở hoa, đâm chồi hoặc phát triển mạnh ở vùng khí hậu lạnh, khiến chúng trở thành những “thành viên” đầu tiên của “cộng đồng” thực vật xuất hiện sau thời kỳ ngủ đông. Có nhiều loại khác nhau, bao gồm đào, mơ, mận, mai và,….. 

Một số sinh vật, chẳng hạn như những con én đã quay trở lại sau khi trú ẩn khỏi cái lạnh ở phía Nam, cũng sẽ xuất hiện trong Tiết Đại Hàn, báo hiệu mùa Xuân đến.

Ngoài ra, đây là thời điểm người dân chuẩn bị đón Tết Nguyên đán theo phong tục cổ truyền, khiến hoạt động kinh tế, giao thương, mua sắm diễn ra sôi động, nhộn nhịp. 

Tiết Đại Hàn trong kinh dịch thuộc quẻ Lâm, được xem là một quẻ đại cát, thể hiện sự khôi phục, hồi sinh của dương khí cũng như những cuộc gặp gỡ và đoàn tụ mang lại may mắn, thịnh vượng hay vô số cơ hội.

Ý nghĩa của Đại Hàn là gì?

Lập Xuân, báo hiệu một năm mới bắt đầu, đến ngay sau Tiết Đại Hàn. Vậy nên, đây là thời điểm trong năm khi người dân ở các quốc gia châu Á chuẩn bị đón Tết Nguyên Đán cổ truyền, thuận lợi cho việc giao thương, buôn bán và mua sắm. 

Khung thời điểm này thường tương ứng với tháng 12 âm lịch (tháng Sửu). Tử vi dự đoán rằng những người sinh vào tháng này sẽ có những đặc điểm tích cực như ổn định, lý tưởng, quy tắc, trật tự, khoan dung, tôn trọng, tốt bụng và đáng tin cậy. 

Đây là những dấu hiệu cho thấy người này có một tương lai tươi sáng và đang có những bước tiến vững chắc trong công việc cũng như con đường công danh.

Đặc biệt, những người thuộc hành Thổ trong tiết khí này sẽ gặp nhiều may mắn. sức khỏe, sự bền bỉ và ý chí nắm bắt các khả năng để có được sự giàu có, tài vận bội thu. Tuy nhiên, những ai kỵ mệnh Thổ nên cẩn thận để tránh lãng phí tiền bạc và bế tắc công việc. 

tiet Dai Han can nen chu y nhung gi

Nguồn dương khí và sinh khí của Đại Hàn có thể giải quyết các vấn đề và bất lợi tồn tại trong cả năm. Do đó, những người trong năm muốn xây dựng, cưới hỏi, lập nên đại sự to lớn,…. nhưng không hợp tuổi, có thể lựa chọn tiến tới vào thời điểm này.

Tiết Đại Hàn cần nên chú ý những gì?

Ở Tiết Đại Hàn, điều quan trọng là phải quan tâm đến môi trường, sức khỏe của con người và động vật cũng như phong tục tập quán. Do đó, nên làm gì trong thời điểm Đại hàn? Thì hãy xem thêm ở nội dung tiếp theo dưới đây:

Dưỡng sinh

 • Bạn nên giữ ấm vì khí hậu có thể rất lạnh ở Tiết Đại Hàn. Hãy mặc đủ lớp giữ ấm.
 • Bằng cách tập tay không, yoga và thái cực quyền, hay dưỡng sinh thì bạn có thể cải thiện sức khỏe của mình.
 • Để tránh một số bệnh cảm lạnh, chẳng hạn như viêm phổi, cúm hoặc hen suyễn, nên uống đủ nước ấm thường xuyên.
 • Dành thêm một tiếng để ngủ mỗi ngày sẽ giúp bạn dưỡng khí tốt hơn và tăng cường sức đề kháng.
 • Bạn nên tăng cường bổ sung vào các bữa ăn có tác động bổ thận cho cơ thể khỏe mạnh. Trong Đông y, có thể dùng nhục thung dung và lộc nhung (bổ thận dương) khi chân tay lạnh hoặc sợ lạnh. 
 • Sử dụng hồng sâm và táo đỏ nếu bạn thường xuyên ra mồ hôi trộm hoặc cảm thấy tinh thần kiệt quệ. 
 • Dùng đương quy, a giao để bồi bổ nếu thấy sắc mặt nhợt nhạt, thường xuyên hoa mắt, mất ngủ. Nếu nóng trong, buổi chiều má ửng hồng thì dùng đông trùng hạ thảo tươi và ngân nhĩ có thể bổ thận âm.

Ngoài những việc làm trên, bạn không nên ra khỏi nhà vào giờ này, đặc biệt là buổi tối nhiệt độ xuống rất thấp. Hạn chế ăn đồ lạnh hay uống nước lạnh để giữ gìn sức khỏe.

Phong tục tập quán

 • Một trong những phong tục lâu đời vào ngày Đại Hàn là ăn xôi. Cơ thể sẽ nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng các loại nếp và bánh chưng có tính ôn, ngọt nhẹ, bổ máu, kiện tỳ, ẩm vị, nhập phổi, bổ hư để giúp cơ thể thích nghi với khí hậu lạnh.
 • Các loại thực phẩm khác được người xưa tiêu thụ vào thời điểm này là gà hầm và tần thuốc bắc. Chúng giúp giữ ấm cơ thể vì là thực phẩm hảo hạng và tốt cho sức khỏe.

Trồng trọt chăn nuôi

Nông dân phải coi chừng tác hại liên quan đến Đại Hàn bằng cách theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết, thực hiện vệ sinh sạch sẽ tuyệt đối và bảo vệ gia súc, gia cầm khỏi dịch bệnh. Quan tâm chu đáo và che chắn hỗ trợ trong quá trình phát triển cũng như sinh trưởng của cây trồng.

Mong rằng bài viết trên về Đại Hàn là gì của tamlinh360 sẽ đem đến những thông tin vô cùng hữu ích cho các thắc mắc của mọi người bởi đây là thời điểm cực kỳ giá rét, nên các bạn cần nên biết và cẩn thận đề phòng. Hy vọng mọi người sẽ yêu mến và theo dõi cùng trang chủ chúng tôi trong nhiều tin tức mới nhất nhé.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *