Cúng sao Bắc Đẩu – Bật mí về Bắc Đẩu Cung

By Cô Bảy Ba Tri Updated on

Sao Bắc Đẩu là gì, có nguồn gốc từ đâu? Vị trí, hình dáng, đặc điểm sao Bắc Đẩu ra sao và tại sao nó lại đặc biệt? Và việc cúng sao Bắc Đẩu có tương tự việc cúng sao 2023 giải hạn như cúng sao Bạch Hổ hay sao La Hầu, Thái Bạch không? Để giải đáp tất cả thắc mắc đó hãy cùng Tamlinh360.com tham khảo ngay qua bài viết bên dưới đây nhé!

cung sao bac dau 1

Nguồn gốc của sao Bắc Đẩu

Vào buổi đầu của vũ trụ vĩ mô, khi ánh sáng từ nguồn Thái Cực phát ra ánh sáng tâm linh vĩ đại, các cõi trời và vô số ngôi sao được hình thành, một chòm sao đặc biệt gồm 7 vì sao, kỳ diệu xuất hiện được gọi là sao Bắc Đẩu. Trong chòm sao đó là Thiên Cung, Bắc Đẩu Cung, được hình thành bởi một tầng khí rất trong lành và tinh khiết.

Thiên Cung Bắc Đẩu còn có nhiều tên gọi khác như cung Đẩu Suất, cung Đẩu Tốt… do Bắc Đẩu là một vì sao, chỉ huy hàng vạn vì sao trong vũ trụ.

Vị trí sao Bắc Đẩu ở đâu?

Được biết đến là chòm sao sáng nhất của Bắc Đẩu, sao Bắc Đẩu chiếm một vị trí quan trọng. Đây cũng là chòm sao không bao giờ di chuyển, cho dù Trái đất quay theo chu kỳ và không ngừng thay đổi. Vì lý do này, mọi người thường gọi sao Bắc Đẩu là chòm sao phía bắc. Điều này là nhờ Sao Bắc Đẩu xác định phương hướng của chúng ta khi định hướng hoặc bối rối trong bóng tối. Ngoài ra, chòm sao Bắc Đẩu còn có ích trong việc dự đoán điềm lành, dự báo thời tiết địa phương…

Hình dáng, đặc điểm của sao Bắc Đẩu

cung sao bac dau 2
  • Chòm sao Bắc Đẩu là một hành tinh cố định và không di chuyển như các ngôi sao khác trong vũ trụ vĩ mô mà di chuyển vào những khoảng thời gian cụ thể. Khi bạn nhìn lên bầu trời, bạn chỉ có thể nhìn thấy ánh sáng của sao Bắc Đẩu, là một phần phối hợp của hành tinh Hạ giới. Dấu hiệu của chòm sao Bắc Đẩu là phần không khí phía trên vô hình nên không thể nhìn thấy bằng mắt thường hay bằng các phương tiện khoa học hiện đại.
  • Bắc Đẩu Cung là một cung điện lớn trong quần thể Bắc Ngọc Kinh, nơi ngự trị của Tiên giới. Toàn bộ Thiên Cung là màu trắng pha lê, điểm xuyết vài điểm là tường trắng, giống như bạch ngọc phản chiếu trong nước. Màu trắng đặc biệt này đôi khi tỏa sáng như xà cừ với chín sắc thái. Điều này xảy ra khi một bậc cao quý đang di chuyển trong hoặc gần một tia sáng, và ánh sáng chiếu qua tia sáng, tạo nên một ánh sáng kỳ diệu có thể nhìn thấy được.
  • Khung cảnh xung quanh Bắc Đẩu Cung cũng trắng tinh như tuyết. Mây trời nhẹ nhàng trôi, mặt đất là đồng cỏ trắng tinh, biển xa kia trắng xóa như một quả bóng trắng phủ đầy tuyết. Trong không khí luôn có một mùi hương ngọt ngào, giống như hương hoa sen thoang thoảng lẫn trong tuyết.
  • Hầu hết các loài động vật, cây lớn và hoa kỳ lạ ở đây cũng có màu trắng. Các vị thần và nữ thần ở đây đều mặc đồ trắng tinh khiết, và hào quang của họ cũng bị màu trắng chi phối. Các loài chim thần như Bạch Phụng, Bạch Khổng Tước, Bạch Hạc thường cất tiếng hót thánh thót, huyền diệu hòa với khúc nhạc trời vui rộn rã.
  • Cung Bắc Đẩu do Đức Thái Bạch Kim Tinh cai quản. Ngài là hóa thân của Đức Cha từ thuở Khai Thiên Lập Địa, chuyên hộ trì quy luật của tam giới Trời Đất và duy trì sự vận hành tuần hoàn đúng đắn của vạn giới.

Ý nghĩa của chòm sao Bắc Đẩu

Là đất nước tín ngưỡng Phật giáo, hầu hết người Việt Nam đều biết đến Thịnh Quang. Vì vậy, bảy ngôi sao sáng trong chòm sao Bắc Đẩu cũng được Tinh quân chăm sóc.

Theo Đạo giáo và các luật khác, bảy ngôi sao của Bắc Đẩu là các tổng lãnh thiên thần.

Theo Cơ đốc giáo, Ấn Độ giáo, v.v., bảy ngôi sao của Bắc Đẩu là những thiên thần cổ xưa được Chúa tạo ra từ thuở sơ khai của vũ trụ. Vì vậy, Hội Đồng 7 Bắc Đẩu là Đại Tướng Quân Thiên Thần. Chúa tể của số phận con người và vạn vật trong vũ trụ. Chúng còn được gọi là bảy trung tâm lực của vũ trụ, hay bảy trục năng lượng bản thể vũ trụ.

Cúng sao Bắc Đẩu có giống cúng sao Cửu Huyền không?

Thật ra, cúng sao Bắc Đẩu không giống như việc cúng sao Cửu Huyền. 

Cúng sao Cửu Huyền là việc cúng các sao như: cúng sao Thái Bạch, sao Thái Tuế, cúng sao Thái Âm,… vào dịp đầu năm hoặc vào các ngày lễ của các sao đó để giải hạn những điều xui rủi, mang đến những điều may mắn hơn cho 1 năm cả về sức khỏe, tình cảm, sự nghiệp.

Còn việc cúng sao Bắc Đẩu tại nền văn hóa Việt thì ít được nhiều người biết đến mà nó phổ biến hơn ở Hàn Quốc. Người xưa tin rằng sao Bắc Đẩu quyết định cuộc đời, vận mệnh, phúc và họa của con người, họ tin rằng các vị thần quyết định số phận của loài người.

Các ông bà đồng của Hàn Quốc thường vái lạy trước Sao Bắc Đẩu, thứ mà họ coi là các vị thần. Ở các ngôi chùa Hàn Quốc, ngoài chính điện thờ Phật Như Lai thì họ còn có chánh điện để thờ sao Bắc Đẩu. Điều này cho thấy Phật giáo cũng tôn thờ sao Bắc Đẩu như một vị thần.

Sao Bắc Đẩu tại từng quốc gia

Đầu tiên, ở Việt Nam, người Việt gọi sao Bắc Đẩu là sao Cái Gầu, một cái tên rất gần gũi.

Ở các nước phương Tây, sao Bắc Đẩu được đặt theo tên của mỗi ngôi sao và sau khi chòm sao này được đưa vào biểu đồ thiên văn, nó được gọi là chòm sao Ursa Major.

Ở Trung Quốc, chòm sao Bắc Đẩu là bảy ngôi sao trên bầu trời giống như chòm sao cái Đẩu. Trong Đạo giáo, Bắc Đẩu Thất Tinh được người đời và người đời gọi là Tiên Cương.

Ở Mỹ, Bắc Đẩu có hình dạng được gọi là và được liên kết với một cái thìa hoặc muỗng. Ở đây, chòm sao được gọi là Bắc Đẩu hoặc Chiếc Muỗng lớn.

Điều gì làm cho sao Bắc Đẩu trở nên đặc biệt nhất?

cung sao bac dau 3

Điều quan trọng không chỉ là biết chòm sao Bắc Đẩu nằm ở đâu và ý nghĩa của nó, mà còn phải biết tại sao chòm sao này được coi là đặc biệt nhất. Đây là những gì làm cho Bắc Đẩu trở nên đặc biệt.

Đầu tiên, Bắc Đẩu luôn ở vị trí cũ, bất kể vòng quay của Trái đất thay đổi như thế nào.

Thứ hai, khác với các cung hoàng đạo khác như Thái Âm, Kế Đô, Thái Bạch, người ta đều biết rõ các cung hoàng đạo này mang ý nghĩa của vận mệnh. Chòm sao Bắc Đẩu được nhiều người biết đến là vị thần đứng cạnh Ngọc Hoàng.

Tiếp theo, chòm sao Bắc Đẩu thường được con người kế thừa và sử dụng để xác định phương hướng. Đặc biệt là khi đi biển, bị lạc trong rừng hoặc bị mắc kẹt.

Nó cũng được cho là một chòm sao tốt lành khi Bắc Đẩu xuất hiện rõ ràng trên bầu trời, mang đến dự báo thời tiết.

Cuối cùng, trong văn hóa Trung Quốc, sao Bắc Đẩu cũng có thể dự đoán tử vi và số phận của một người. Có rất nhiều câu chuyện được ghi lại về ngày sinh con của các vị vua, dự đoán số phận của các vị hoàng đế tương lai khi Bắc Đẩu Tinh xuất hiện.

Tóm lại, bài viết trên đã cung cấp thông tin và ý nghĩa của chòm sao Bắc Đẩu. Nó cũng được coi là chòm sao đặc biệt nhất trên bầu trời đêm.

Bài viết trên là toàn bộ thông tin liên quan đến Sao Bắc Đẩu từ nguồn gốc, vị trí sao, hình dáng đến ý nghĩa của sao Bắc Đẩu mà chúng tôi hệ thống và cung cấp đến bạn. Rất mong bạn sẽ cập nhật được nhiều thông tin hữu ích và thú vị.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *