Có nên cúng rằm tháng 7 cho người mới mất có không?

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Nhiều người có thể vẫn đang trăn trở về việc chuẩn bị mâm lễ để cúng cơm cho người đã qua đời, cân nhắc giữa cúng mâm cơm chay và mâm mặn, cũng như quyết định cúng trong nhà hay ngoài trời. Bài viết về cúng rằm tháng 7 cho người mới mất từ tamlinh360 sẽ giúp giải quyết thắc mắc này.

le cung ram thang 7 cho nguoi moi mat

Tại sao phải cúng rằm tháng 7 cho người mới mất?

Cúng Rằm tháng 7 dành cho người mới qua đời nhằm thể hiện tình cảm tiếc thương và sự kính trọng đối với họ. Nghi lễ cúng cần được tiến hành với thái độ thành kính, bắt nguồn từ tấm lòng thành của những người sống.

Nên cúng chay hay cúng mặn?

Thường khi người thân mới qua đời và ngày cúng tuần trùng với Rằm tháng 7, nhiều gia đình nghĩ rằng tốt hơn khi chọn cách cúng chay thay vì mâm cúng mặn. Nếu người thân đã được cúng tuần trước đó, việc sử dụng mâm cúng chay hay mặn có thể phụ thuộc vào hoàn cảnh gia đình.

Theo quan niệm dân gian, cúng chay tượng trưng cho sự không gây hại cho các loài sống. Điều này được coi là tạo phước cho linh hồn của người đã mất, giúp họ an nghỉ và siêu thoát sớm khỏi vòng luân hồi. Hơn nữa, cúng chay cũng giúp tịnh tâm cho người thờ cúng và mang lại phước đức cho thế hệ sau.

Trong trường hợp cúng mặn, lựa chọn các món ăn mà người thân đã từng ưa thích để tưởng nhớ và thể hiện lòng kính trọng.

Chuẩn bị cúng rằm tháng 7 cho người mới mất như thế nào?

Để người mới mất hiểu và bảo vệ cho người thân trong gia đình, khi tiến hành cúng Rằm tháng 7 cho họ, bạn cần sắp xếp những lễ vật dưới đây:

  • Ba bát cơm: Trong đó, bát ở giữa dành cho người mới mất, hai bát còn lại là để tả hữu thần quang. Bát cơm của người đã qua đời để 1 đôi đũa, mỗi bát còn lại để 1 chiếc đũa.
  • Một quả trứng luộc bóc vỏ sạch.
  • Một thìa muối.
  • Một bát canh và một thìa canh.
  • Các món ăn yêu thích của người mới mất có thể làm mặn hoặc chay tùy theo gia đình.
  • Một chén nước.
  • Đối với nam thì 7 lát gừng tươi và 9 lát gừng đối với nữ.

Ngoài ra, cần chuẩn bị vàng mã, nhang, đèn, hương hoa, trà quả như khi tiến hành các lễ cúng khác.

Chia sẻ trên đây là hướng dẫn về cách thực hiện cúng rằm tháng 7 cho người mới mất. Bạn có thể tham khảo và áp dụng để tổ chức một lễ cúng chu đáo. Xin chân thành cảm ơn sự quan tâm dành với bài viết này. Đừng quên truy cập website Tâm Linh 360 để không bỏ lỡ những thông tin hữu ích.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *