Cờ Hội Thánh Công Giáo – Biểu tượng của Tòa Thánh Vatican

By Ngọc Khánh Updated on

Cờ Hội thánh Công giáo tượng trưng cho sự thánh thiện và đạo đức trong đức tin đạo Công Giáo trên toàn thế giới cũng như quốc kỳ và cả Tòa Thánh Vatican. Vậy nguồn gốc hình thành, ý nghĩa và cách treo cờ như thế nào ắt hẳn cũng là vấn đề mà một số người thắc mắc. Bài viết giới thiệu hôm nay, tamlinh360.com sẽ đồng hành cùng các bạn để khám phá chi tiết về loại cờ này nhé!

Co hoi Thanh Cong Giao

Nguồn gốc xuất xứ lá cờ hội thánh Công giáo

Cờ Hội Thánh Công Giáo là một biểu tượng tâm linh đặc biệt trong đức tin Công Giáo. Sự kết hợp giữa ba màu sắc vàng, đỏ và trắng tạo nên một biểu tượng mang trong đó những ý nghĩa tinh thần sâu sắc. 

Màu vàng đại diện cho vinh quang và đổ lửa của Thánh Thần, đỏ tượng trưng cho tình yêu và sự hy sinh của Chúa Kitô, và màu trắng mang trong mình sự trong sáng và trong trắng của Chúa Kitô.

Cờ Hội đoàn Công giáo hay còn gọi là cờ Vatican, có nguồn gốc từ năm 756 đến năm 1870 từ những Papal States (Lãnh địa hoặc lãnh thổ giáo hoàng) và được dùng ở bán đảo Ý dưới sự lãnh đạo của Đức Giáo Hoàng. Khi vừa mới xuất hiện, lá cờ chỉ có màu vàng và đỏ, nhưng Giáo hoàng Piô VII đã ra lệnh đổi màu đỏ thành màu trắng vào năm 1080.

Đến năm 1825, lá cờ trắng và vàng lần đầu tiên được sử dụng rộng rãi cho các mục đích hàng hải nhưng ở thời gian này thì 2 dải màu trắng, vàng phân cách nhau bằng đường chéo. Lá cờ còn được dùng trên đất liền bởi Bộ binh của Giáo Hoàng (1831 – 1870) và đội cận vệ dân sự (1831 – 1848). 

Vài năm sau, nhiều công dân, một số Pháo đài (1849) hay đội vệ binh Palatine (1859) bắt đầu sử dụng cờ Vatican rộng rãi hơn.

Trong thời kỳ Giáo Hoàng đương nhiệm, thiết kế của lá cờ đã thay đổi nhiều lần cũng như có các biểu tượng khác nhau. Tuy nhiên lá cờ hình vuông màu trắng – vàng là màu sắc cuối cùng của lá cờ bộ binh của Giáo Hoàng và không có hình Quốc huy (1862 – 1870).

Năm 1929, sau khi ký kết Hiệp ước Latêranô, Đức Giáo Hoàng Piô XI quyết định chọn phiên bản lá cờ năm 1825 để làm quốc kỳ của Thành phố Vatican. Nhưng trên thực tế, bản vẽ trong Hiến pháp sử dụng hình ảnh lá cờ bộ binh hình vuông từ năm 1862 làm thiết kế của nó.

Tìm hiểu thêm: Tổng Hợp 50+ Kinh Công Giáo Hằng Ngày & Trong Chúa Nhật Chuẩn Nhất

Ý nghĩa cờ Hội Thánh Công giáo

Màu trắng và vàng của quốc kỳ Vatican hay cờ Tòa Thánh Vatican cũng là 2 màu thường thấy trong lễ phục của Đức Giáo Hoàng. Nó tượng trưng cho 2 kim loại quý thời bấy giờ: vàng và bạc.

Ở giữa phần màu trắng của lá cờ là hình ảnh chiếc mũ của Giáo hoàng và hai chiếc chìa khóa của Thánh Peter.

Vương miện Giáo Hoàng: 

  • Các Giáo Hoàng dùng Triều Thiên Ba Tầng (Papal Tiara) từ đầu thế kỷ thứ 8 đến giữa thế kỷ thứ 20.
  • Lần cuối cùng nó được sử dụng vào năm 1963 là từ Giáo Hoàng Phaolô VI, còn các triều đại sau này vào dịp lễ đăng quang sẽ sử  dụng Triều Thiên Ba Tầng.
  • Tượng trưng cho việc Thánh Hóa, cai quản và chăm sóc các tín hữu.

Hai chiếc chìa khóa:

  • Đại diện cho chìa khóa cổng thiên đàng mà Thánh Phêrô (Mt 16, 19) được Chúa Giêsu trao cho. 
  • Mỗi màu của chìa khóa có một ý nghĩa khác nhau. Màu vàng là sức mạnh tinh thần còn màu bạc biểu tượng cho quyền lực thế gian. 
  • Chúng được nối với nhau bằng một sợi chỉ đỏ, thể hiện cho sức mạnh của cả hai khi gắn kết.

Màu vàng và trắng của lá cờ Hội thánh cũng tổng hợp các phím – ở huy ngữ Theo nhà sử học người Lebanon Anis Freiha, màu bạc cũng gắn liền với Dãy núi Trắng của Lebanon và thành phố Mie Omiya trong Kinh thánh.

Cả giáo luật lẫn luật phụng vụ trong các sách chính thức của nhà thờ đều không định nghĩa hành động treo cờ trong khung cảnh phục vụ. Một số Hội Đồng Giám Mục không khuyến khích điều này cũng như đề nghị rằng không nên treo cờ trong các khu cung thánh.

Xem thêm: Cách Xưng Tội Công Giáo Cho Người Lớn & Trẻ Em Mới Nhất Năm 2023

Phân loại và quy định cách dùng cờ Công giáo Vatican

Việc phân loại và cách sử dụng, treo cờ đúng cũng có ý nghĩa quan trọng không kém bởi chúng không chỉ tượng trưng cho tín ngưỡng mà còn là sự tôn trọng, thể hiện tấm lòng hướng về Chúa của toàn thể giáo dân. Cùng tham khảo ngay nhé!

Các loại cờ Công giáo

Có 2 loại cờ hội Thánh Công giáo phổ biến, được phân chia theo cấu trúc và hình dạng phân bổ màu sắc – cờ vàng trắng:

  • Cờ ngang: trắng dưới, vàng trên
  • Cờ đứng: trắng ngoài, vàng trong

Những lá cờ treo trên các cột của nhà thờ không phân các hướng khác nhau. Lá cờ được treo hoặc trưng bày trong các nhà thờ và địa điểm Công giáo La Mã trên khắp thế giới, thường được kết hợp với cờ của nơi thờ cúng hoặc tổ chức.

Quốc huy Vatican

Biểu tượng Triều thiêng 3 tầng cùng 2 chiếc chìa khóa bắt chéo sẽ được đặt trên một tấm khiên đỏ. Với biểu tượng của thành phố Vatican là chiều của chìa khóa vàng bạc trên còn ngược lại với trên sẽ đại diện cho Tòa Thánh Vatican.

Tuy huy hiệu và biểu tượng Tòa Thánh hay Quốc gia Vatican chỉ có một nhưng mỗi triều đại Giáo Hoàng đều sẽ có huy hiệu và biểu tượng riêng biệt.

Đọc tiếp: Bộ Sưu Tập 150+ Tranh Ảnh, Hình Nền Công Giáo Đẹp Nhất Năm 2023

Cách treo cờ Hội Thánh

Cờ quốc kỳ Vatican được treo trong các dịp lễ quan trọng của Công giáo La Mã, ngày kỷ niệm Đức Giáo Hoàng hay những sự kiện nhà nước của thành phố Vatican. Khi Giáo hoàng qua đời, lá cờ sẽ được treo trong chín ngày để tang, ở độ cao bằng một nửa cột cờ.

Ngoài Thành phố Vatican, 17 khu vực của Tòa thánh treo cờ của thủ đô Rome được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao theo Hiệp ước Lateran năm 1929 và các thỏa thuận sau đó. 

Các cơ quan ngoại giao của Tòa thánh, đặc biệt là các Đại sứ quán của Giáo hoàng – Sứ thần Tòa thánh, cũng treo cờ Vatican. Người Công giáo La Mã trên khắp thế giới hay dùng cờ Vatican trong các nhà thờ và cơ sở Công giáo để thể hiện bản sắc Công giáo của họ.

Lời Kết

Mong rằng mong qua nội dung bài viết trên đây của tamlinh360 về cờ Hội Thánh Công giáo thì các bạn có thể hiểu rõ về một phần nào đó trong tín ngưỡng tôn giáo của mình cũng như thực hiện được đúng nhất. Để cập nhật thêm nhiều các thông tin liên quan đến chủ đề này thì mọi người đừng quên theo dõi trang chủ chúng tôi nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *