Cách Thờ Cúng Thánh Tăng Sivali Tại Gia 

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Cách thờ cúng thánh tăng Sivali đúng chuẩn, giúp mang lại sự sung túc và may mắn cho gia đình gia chủ. Vị thánh Sivali là vị đệ tử “tài lộc đệ nhất” của Đức Phật. Nhiều tài liệu Phật giáo ghi chép rằng nơi nào có tượng vị thánh tăng này, người dân nơi đó ngày càng đủ đầy, bình an và hạnh phúc. Hãy cùng Tamlinh360.com tìm hiểu ý nghĩa của việc tôn thượng Ngài và nghi thức cúng dường chính xác nhất. 

cach tho cung thanh tang sivali day du

Tìm Hiểu Về Cuộc Đời Ngài Sivali 

Sivali là vị thánh tăng đệ tử tài lộc nhất trong số 40 đệ tử cánh tả của Thích Ca Mâu Ni. Trở lại một trăm ngàn kiếp trước, vào thời của Đức Phật Liên Hoa Thắng Như Lai. Khi ấy ngài là một cư sĩ đến dự pháp hội thuyết của Đức Phật. 

Khi thấy một vị cư sĩ được Đức Phật ban tặng danh hiệu “tài lộc đệ nhất”. Ngài cũng muốn được như vậy, nên thỉnh tượng Phật về nhà và cúng dường linh đình trong vòng 7 ngày. Trước tượng Đức Phật, ngài đã nguyện rằng không mong cầu sang giàu hay vinh hoa phú quý. 

Chỉ mong may mắn được trở thành vị thánh đệ tử tài lộc độc nhất của Đức Phật. Sau đó, Đức Phật đã đồng ý, thọ ký rằng tâm niệm của ông sẽ được tựu dưới thời ngài Đức Phật Thích Ca. 

Tiếp sau đó, ngài Sivali lịch qua nhiều kiếp cả cõi trời và cõi trời. Cho đến thời Đức Phật Thích Ca, ngài thánh tăng lúc này mang kiếp là con trai của của vị công chúa Suppavasa thuộc dòng dõi Koliya Thích Ca. Trong lúc công chúa mang thai, người dân thường tặng nàng lương thực và nhiều quà cáp. 

Mục đích thử phước thiện của công chúa, người dân mang hạt giống cây trồng đến cho bà đụng vào. Khi gieo trồng, mùa màng bội thu, tươi tốt gấp mấy lần bình thường. Ai nấy cũng đều tin rằng đây chính là phước báo của công chúa. Nhưng sự thật là phước thiện của công chúa chính là ảnh hưởng của ngài thánh tăng Sivali đang nằm trong bụng mẹ. 

Do ảnh hưởng bởi nghiệp lực kiếp trước của mình, nên có lẽ thánh tăng Sivali phải nằm rất lâu trong bụng mẹ. Công chúa Suppavasa mang thai tròn 7 năm dài, sau đó nàng phải chịu đau đớn cùng cực để sinh hạ được đứa bé. Nàng luôn tưởng nhớ ân đức của Tam Bảo và liên tục niệm Phật. Vì thế nàng đã hạ sinh hoàng tử an toàn, đặt tên là Sivali. 

Sivali có ý nghĩa là dập tắt mọi lo âu, đem đến sự bình an và hạnh phúc cho chúng sanh. Về sau hoàng tử Sivali thọ giáo lời dạy của Ngài nên xuất gia để cứu khổ cứu nạn nhân dân. Theo ghi chép của kinh sử, hoàng tử Sivali chính là người đắc đạo A La Hán trẻ tuổi nhất. 

Ý Nghĩa Của Việc Thờ Cúng Vị Thánh Tăng Sivali

Kể từ ngày xuất gia, ngày nào Ngài Sivali cũng có các cận sự mang đến thức ăn, y phục , thuốc men và không cần lo lắng về chỗ ăn chỗ ở. Lễ vật cúng dường cho Ngài và Chư Tỳ Khưu Tăng luôn đầy đủ, trước giờ chưa từng có. 

Theo một số tài liệu Phật giáo có ghi chép rằng, mỗi khi Chư Tỳ Khưu Tăng đi qua những vùng đất thưa thớt dân cư, xa xôi, hẻo lánh nếu Ngài Đại đức Sivali đồng hành. Bốn món vật dụng phát sanh luôn mang đến sự đủ đầy, sung túc nhờ vào phước thiện của Ngài.

Thánh tăng Sivali trong kiếp hiện đại này là kết quả của nghiệp thiện và ác mà ông đã tạo trong kiếp trước. Theo nguyện vọng của mình, Ngài đã trở thành vị thánh đệ tử tài lộc đệ nhất trong số các đệ tử của Phật. Trong kiếp này, Ngài là một vị Thánh A-la-hán. Sau khi nhập Niết bàn, tất cả nghiệp tốt và xấu của Ngài đều tan biến thành hư không.

Theo nhiều kinh sách cho biết, từ ngày Thánh Sivali theo con đường tu đạo, các vật dụng và lương thực đều tự nhiên tìm đến với Ngài. Bất cứ nơi nào ông đi đến, đều nhận được sự tôn kính của mọi người. 

Chỉ cần có tượng của ông, nơi đó nhất định sẽ trở nên trù phú, người dân không còn phải lo cơm ăn áo mặc hàng ngày. Nếu thành tâm kính cẩn, vái lạy, hộ niệm chắc chắn sẽ phù hộ cho gia chủ thuận buồm xuôi gió, làm ăn phát đạt, tài lộc dồi dào. Không chỉ vậy, gia đình cũng sẽ được nhiều người yêu quý và trân trọng.

Hình Tượng Thánh Tăng Sivali 

Tôn thượng vị thánh tăng Sivali để mong cầu sự bình an, cầu tài lộc. Tượng thánh tăng Sivali thường được khắc theo tư thế đứng, kèm theo nhiều vật dụng Ngài thường đem theo bên mình. Chẳng hạn như quạt, cây dù, gậy chống, bát khất thực, giỏ. Mỗi đồ vật trên tượng thánh tăng Sivali đều mang những ý nghĩa khác nhau. 

 • Quạt: giúp tránh được sự phiền nhiễu, quấy rầy. 
 • Gậy chống: hỗ trợ gia chủ trong những lúc khó khăn, có quý nhân đến giúp đỡ. 
 • Cây dù: giúp ngăn chặn những khổ đau, bất hạnh. 
 • Bát khất thực: là một hình ảnh phổ biến trong đạo Phật. Nếu nhà sư đó thực hành khất thực tốt thì chắc chắn bát sẽ được lấp đầy. 
 • Giỏ: là hình ảnh có ý nghĩa giữ gìn, tích lũy tài lộc cho gia chủ. 

Hướng Dẫn Cách Thờ Cúng Thánh Tăng Sivali Tại Gia

Thánh tăng Sivali là một vị thánh đại diện cho tài lộc, sự đủ đầy và sung túc. Ngài có thể che chở, mang đến bình an và phước lành cho chúng sanh. Oai lực phước thiện của Ngài giúp cho gia chủ an lạc, tài lộc dồi dào.

 Vì vậy việc đặt tượng thánh tăng Sivali và tượng Phật tại nhà, tổ chức cúng dường chiêu tài là điều vô cùng cần thiết. Tuy nhiên gia chủ không biết thờ cúng sao cho đúng cách, theo dõi những hướng dẫn sau đây của PowerPAC: 

Cách Đặt Bàn Thờ Thánh Tăng Sivali 

Trong trường hợp gia chủ thờ thánh tăng Sivali cùng với Đức Phật, thì nên đặt Phật ở vị trí chính giữa và cao nhất. Tiếp đến mới đặt tượng thánh Sivali ngay phía dưới, hoặc phía bên trái của bàn thờ. 

Nên đặt tượng Ngài ở nơi trang nghiêm, sạch sẽ, hướng ra phía chính diện của căn nhà. Khi dâng lễ cúng cho Ngài phải đựng trong mâm, đĩa riêng. Đặc biệt cấm kỵ đặt bày biện vàng mã và đồ cúng mặn lên bàn thờ. 

Khi thỉnh tượng thánh tăng về, gia chủ phải chọn ngày lành tháng tốt và chuẩn bị tươm tất mọi thứ trước. Ngoài ra đối với những gia đình không có phòng thờ riêng, thì nên thiết kế bàn thờ Phật, thánh tăng cao hơn đầu người. 

Chuẩn Bị Mâm Cúng Thánh Tăng Sivali 

Việc sửa soạn mâm cúng cũng rất quan trọng. Có một nguyên tắc cần tuân thủ: 

 • Mâm lễ cúng chay: Hương, xôi chè, hoa quả tươi, nhang, oản phẩm. Tuyệt đối không được cúng các lễ mặn như thịt, gà, giò, chả,… Đồng thời không cúng tiền âm phủ, sắm sửa vàng mã lên bàn thờ Thánh Tăng và Đức Phật. 
 • Các loại hoa tươi: Hoa mẫu đơn, hoa huệ, hoa sen và hoa ngâu. Không nên dùng các loại hoa dại. 
 • Trong nghi lễ Phật giáo, có 6 lễ vật dâng cúng bao gồm: Hương, đèn, hoa, trà, quả và thức ăn. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu đúng bản chất của việc thờ cúng Phật. Bày biện mâm cúng xa hoa như yến tiệc, vừa uổng phí vừa làm lệch lạc ý nghĩa tôn nghiêm vốn có. 

Một Số Lưu Ý Khi Thờ Cúng Vị Phật Tài Lộc 

 • Tượng Ngài không được cao hơn tượng Phật, nếu có điều kiện gia chủ nên thiết kế bàn thờ Tam Bảo riêng. 
 • Tượng thờ nên hướng thẳng ra cửa chính của ngôi nhà. Đặc biệt không được đặt bàn thờ Phật, Tăng trong không gian có phòng khác đè lên. Tránh các hướng đối diện nhà vệ sinh, phòng ngủ, nhà tắm hay phòng bếp, góc cầu thang,… 
 • Không được dâng mâm cúng mặn, không được dâng vàng mã, bùa chúa hay tiền âm phủ lên bàn thờ Phật, Tăng. 
 • Tùy vào điều kiện của từng gia đình để lựa chọn kích thước tượng thánh tăng Sivali phù hợp.

Lời Kết

Bài viết trên là tất cả các thông tin cần biết về cách thờ cúng thánh tăng Sivali. Hy vọng sẽ mang đến cho các gia chủ những kiến thức bổ ích, để thờ cúng đúng cách giúp đem lại nhiều tài lộc, may mắn. Theo dõi ngay trang chủ của Tamlinh360 để khám phá thêm nhiều chủ đề hấp dẫn khác. 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *