Cách đặt gà trên mâm cúng giao thừa, tổ tiên, Thần Tài 2023

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Cách đặt gà trên mâm cúng thường thay đổi tùy theo dịp cúng khác nhau. Trong cúng giỗ hay cúng tất niên, gà được luộc và đặt lên bàn thờ, thường là gà trống để tượng trưng cho sự trang trọng và trân quý. Nếu như gia chủ muốn biết rõ hơn về thông tin này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Tâm Linh 360 nhé!

cach dat ga tren mam cung

Cách đặt gà cúng đêm giao thừa quay hướng nào?

Gà cúng Tất niên quay đầu vào hay ra? Con gà cúng giao thừa phải hướng ra đường để đón quan Hành khiển cai quản năm mới.

cach dat ga cung dem giao thua quay huong nao

Hơn nữa, đặt gà cúng giao thừa quay mặt ra đường và đọc văn khấn Tất niên còn có ý nghĩa gọi mặt trời chiếu vào nhà để mọi thứ đều sáng sủa, mới mẻ và tốt lành trong năm mới.

Gà mái cúng giao thừa phải là gà trống hoa, khỏe mạnh, lông đỏ hoặc đỏ vàng, mào đơn thẳng đứng, mỏ vàng, chân vàng… và trên hết là chưa đá gà.

Cách đặt gà trên mâm cúng tổ tiên

Theo một số chuyên gia văn hóa, gà cúng tế đặt trên bàn thờ nên quay đầu về phía bát hương. Đặt gà quay đầu ra ngoài tuy nhìn đẹp mắt hơn nhưng không có ý nghĩa tâm linh, tức là gà không chịu phục tùng nên không có sự kính trọng. 

cach dat ga tren mam cung to tien

Gà cúng tổ tiên nên được đặt ở tư thế quỳ, cánh duỗi thẳng tự nhiên, miệng há ra vì đây được coi là “con gà biết kêu, biết gáy, đang chầu”. Tuy nhiên, một số người cho rằng nếu không quá chú ý, gà mái có thể quay đầu về bất kỳ hướng nào.

Một số mâm cúng cho những dịp lễ khác mà gia chủ có thể tham khảo là: cách bày mâm cúng 49 ngày, Thần Tài, cất nóc, nhập trạch, khai trương, cúng giỗ, cách bày mâm cúng chúng sinh,…

Cách đặt gà cúng Thần Tài Thổ Địa

Tương tự như cách bày gà trên bàn thờ Tổ tiên, gà cúng trên bàn thờ Thần Tài cũng được đặt trên đĩa (bộ lòng đặt dưới bụng gà).

cach dat ga cung than tai tho dia

Miệng gà ngậm bông hồng đỏ, đầu gà quay về phía cổng chính, về phía Quan Hành.

Vì sao chọn gà trống để cúng?

Gà trống trong dân gian được coi là con vật quan trọng, báo hiệu điềm lành dữ, dự báo tương lai… và là cầu nối giữa thế giới con người với thế giới thần linh. Chính vì vậy, gà trống được chọn để cúng thần linh, tổ tiên vào mỗi dịp lễ Tết.

vi sao chon ga trong de cung

Gà chín thì bày ra đĩa lớn để gà vừa ăn, tháo hết dây buộc (nếu có), tiết và ruột cẩn thận đặt dưới bụng gà. Mỏ chứa một bông hồng đỏ tươi.

Qua bài viết ngày hôm nay, Tamlinh360.com đã chia sẻ đến quý bạn đọc thông tin về cách đặt gà trên mâm cúng giao thừa, tổ tiên và thần tài thổ địa một cách chi tiết. Hy vọng rằng, toàn bộ nội dung trên sẽ có ý nghĩa đối với bạn đọc. Đừng quên theo dõi và ủng hộ chúng tôi nhiệt tình nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *