Hướng Dẫn Cách Đặt Ảnh Thờ Ông Bà Bố Mẹ Chuẩn Phong Thủy 

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Theo tín ngưỡng thờ cúng của người Việt, cách đặt ảnh thờ ông bà bố mẹ phải tuân thủ những quy tắc phong thủy. Tuy nhiên rất ít ai nắm rõ được điều này, nếu treo ảnh thờ tổ tiên sai có thể dẫn đến nhiều xui xẻo cho gia chủ. Theo dõi bài viết dưới đây của https://tamlinh360.com/ để biết cách đặt khung ảnh người mất trên bàn thờ gia tiên sao cho chuẩn xác nhất. 

cach dat anh tho ong ba bo me

Hình Ảnh Thờ Cúng – Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa 

Từ xưa đến nay, phong tục thờ cúng của người Việt Nam là một nét đẹp văn hóa tín ngưỡng đặc sắc. Tục lệ này chắc chắn sẽ còn gìn giữ và duy trì trong tương lai. Di ảnh chính là một vật dụng quan trọng làm nên không gian thờ cúng đúng nghĩa. Vậy nguồn gốc và ý nghĩa của di ảnh là gì?

Hình Ảnh Bàn Thờ Gia Tiên Bắt Nguồn Từ Đâu?

Di ảnh là chân dung của người đã khuất được vẽ hoặc chụp lại khi họ vẫn còn sống, có kích thước vừa phải và được đóng khung. Sau khi họ chết, di ảnh sẽ được dùng cho tang lễ và sau đó đặt trên bàn thờ để tưởng nhớ họ và cho con cháu thờ cúng sau này.

Thông thường, thời điểm đưa di ảnh lên bàn thờ cũng khác nhau tùy theo vùng miền. Có thể là 49 ngày sau khi chết, hoặc 3, 6, 12 tháng sau khi chết. Nhưng nhất định di ảnh của người đã khuất phải được gia đình đặt lên bàn thờ, thắp hương đèn nến, như thế mới tròn đạo hiếu với ông bà, cha mẹ và tổ tiên.

Ý Nghĩa Của Việc Đặt Di Ảnh Bàn Thờ

Theo quan niệm tâm linh người Á Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng, phòng thờ là khu vực trang nghiêm, mang đậm linh khí. Không chỉ là nơi đặt di ảnh người đã khuất mà còn chứa đựng những vấn đề tâm linh bí ẩn nên phong tục này được truyền từ đời này sang đời khác.

Đặt ảnh trên bàn thờ thể hiện sự tưởng nhớ, thành kính và biết ơn đối với những người đã khuất. Đây không chỉ là hành động ghi nhớ hình ảnh người thân đã mất, mà con cháu cần có trách nhiệm và nghĩa vụ dọn dẹp bàn thờ, chăm lo nhang khói mới trọn đạo hiếu.  

Vì liên quan mật thiết đến phong thủy và tâm linh nên đối với cách bài trí trên bàn thờ cũng có những quy tắc và lưu ý nhất định. Nếu đặt nó một cách ngẫu nhiên và không đúng nguyên tắc sẽ mang lại nhiều phiền phức cho gia đình gia chủ. 

Cách Đặt Ảnh Thờ Ông Bà Bố Mẹ

Thông thường, bàn thờ sẽ được để ở phòng khách của mỗi gia đình. Đây cũng là một nét đẹp trong đời sống hàng ngày, cho thấy tầm quan trọng của bàn thờ. Vậy tren ảnh bản thờ như thế nào cho đúng cách? Cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên chuẩn nhất dựa trên hai quy tắc chính:

Theo Nguyên Tắc Nam Tả – Nữ Hữu 

Nguyên tắc này bắt nguồn từ thuyết âm dương. Theo thuyết này hai thế giới âm – dương sẽ tồn tại song song, đối nghịch nhau nhưng lại có mối liên kết rất chặt chẽ với nhau. 

Chắc chắn một điều rằng quy tắc này là một trong những quy tắc cần phải tuân theo khi sắp xếp di ảnh bàn gia tiên. Theo đó, ảnh người nam sẽ được đặt bên trái (nam tả) và hình người nữ sẽ được đặt ở bên phải theo phía từ trong bàn thờ nhìn ra ngoài.

Ngược lại, theo ảnh hướng chúng ta đứng nhìn từ ngoài vào bàn thờ, hình của người nam sẽ được xếp bên phải và hình người nữ bên trái. Vì vậy cần nhìn nhận đúng phương hướng để sắp xếp di ảnh cho đúng. 

Việc đặt bàn thờ như trên mang nhiều ý nghĩa khác nhau, theo quan niệm người xưa như sau: 

  • Khi đứng quay mặt về hướng Nam, mặt trời bên trái là mặt trời mọc, tượng trưng cho người nam.
  • Nhìn xa hơn về phía nam, mặt trời bên phải là mặt trời lặn, còn mặt trăng mọc tượng trưng cho người nữ.

Sắp Xếp Theo Thứ Bậc Trong Gia Đình

Còn một quy tắc nữa cần phải tuân thủ khi sắp xếp di ảnh tổ tiên đó chính là thứ bậc. Đây là quy luật phải kết hợp với quy tắc nam tả – nữ hữu bên trên để bày trí sao cho đúng khoa học, tâm linh và làm trọn đạo hiếu.

Thứ bậc ở đây được hiểu là vai vế người mất trong gia đình, dòng họ. Theo đó cách đặt ảnh thờ ông bà bố mẹ được sắp xếp như sau:

  • Ai có vị trí cao nhất thì hình ảnh phải để ở giữa và ở vị trí cao nhất.
  • Đối với người có vai cao thứ hai, ảnh được đặt ở hai bên, gần nhất với ảnh ở giữa và chiều cao phải thấp hơn.
  • Đặc biệt di ảnh phải đặt ở phía dưới bàn thờ để có nơi dâng hương, thờ cúng tổ tiên.
  • Tùy theo cách sắp xếp, di ảnh có thể được treo hoặc đặt trên bệ để tạo vẻ mỹ quan cho bàn thờ. 

Việc bố trí này không chỉ tạo điều kiện cho con cháu thực hiện các nhiệm vụ dâng lễ, dâng hương hàng ngày mà theo tín ngưỡng dân gian, đây còn là yếu tố để ông bà về đúng chỗ, phù hộ độ trì cho con cháu. 

Một Số Lưu Ý Khi Đặt Di Ảnh Trên Bàn Thờ Gia Tiên 

mot so luu y khi dat di anh tren ban tho gia tien

Hai quy tắc phối sắp xếp di ảnh bàn thờ trên là điều kiện cơ bản nhất để có được cách bài trí phù hợp với quan niệm phong thủy, tâm linh và cả khoa học. Tuy nhiên, chỉ biết sắp xếp thôi là chưa đủ, cần lưu ý nhiều điều cần lưu ý khi thực hiện để không phạm phải những điều kiêng kỵ trong thờ cúng. 

Không Để Chân Dung 2 Người Chung 

Có trường hợp hai người mất cùng một lúc nên các thế hệ sau này thường thờ họ chung cùng một khung ảnh. Hành động này tuy có ý nghĩa nhưng lại phạm vào điều cấm kỵ. 

Nhiều người cho rằng, việc chia sẻ ảnh thờ sẽ khiến người mất cảm thấy bị khinh rẻ, không được yêu thương và tôn trọng. Điều này có thể mang đến nhiều điều xui rủi, tai họa cho gia đình. 

Không Được Để Ảnh Thờ Chính Giữa

Di ảnh dâng cúng thần linh cần phải được đặt chính giữa bàn thờ. Vì vậy, gia chủ tuyệt đối không bao giờ được đặt ảnh của người khác ở vị trí trung tâm này. Dù là ảnh của người thân đi chăng nữa cũng không được đẩy chỗ thờ các vị thần ra ngoài. 

Nếu làm vậy sẽ bị cho là bất kính, không tôn trọng bề trên. Hị sẽ không phù hộ cho gia đình. Khi không có sự bảo vệ và che chở từ thân linh sẽ khiến trong nhà gặp nhiều điều xui xẻo, kém may mắn. 

Không Đặt Ảnh Thờ Ngang Hàng Với Bát Hương 

Một điều cấm kỵ cần lưu ý khi đặt di ảnh đúng cách đó là không được đặt ảnh ngang hàng với lư hương. Có thể đây chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên, nhưng theo quan niệm của phong thủy. Khi để ảnh cao ngang bát hương được coi là hành động thiếu tôn trọng với vong linh người đã khuất.

Nhiều người cho rằng điều này không chỉ bất kính với tổ tiên mà còn vô tình khiến những chúng sinh, cô hồn bên ngoài lẻn vào cướp hết thức ăn cúng kính. Khiến cho gia đạo rối ren, của cải tiêu tan, tan nhà nát cửa. 

Không Nên Để Di Ảnh Bám Bụi Bẩn 

Hình ảnh thờ cúng cần được thường xuyên lau chùi, tẩy uế để thể hiện lòng thành kính với ông bà, tổ tiên. Ngoài ra, không nên đặt những vật dụng không liên quan lên bàn thờ hoặc sử dụng những đồ vật làm che khuất di ảnh và làm giảm đi sự tôn nghiêm, trang nghiêm của bàn thờ.

Ngoài ra, khi lau dọn bàn thờ, cần chú ý không để di ảnh bàn thờ bị xê dịch. Điều này ảnh hưởng đến phong thủy nhà ở. Bạn cần hết sức lưu ý vì việc đặt ảnh thờ ngẫu nhiên có thể ảnh hưởng đến vận khí, tài lộc của gia đình!

Tại Sao Phải Đặt Di Ảnh Thờ Đúng Phong Thủy?

tai sao phai dat di anh tho dung phong thuy

Thờ cúng tổ tiên là tín ngưỡng, phong tục hàng nghìn năm nay của dân tộc ta. Bàn thờ là nơi hội tụ nhiều linh khí, mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Vì vậy, việc đặt di ảnh người mất trên bàn thờ theo phong thủy là điều vô cùng quan trọng. 

Bàn thờ tổ tiên là nơi để các thế hệ mai sau tưởng nhớ và tỏ lòng thành kính với các vị thần linh, tổ tiên và những người thân đã mất trong dòng họ. .

Phong tục thờ cúng của người Việt là đặt di ảnh của người đã khuất và bát hương trên bàn thờ để thờ cúng và tưởng nhớ họ. Đặt ảnh không đúng vị trí có thể dẫn đến hậu quả không hay cho gia chủ, có thể dẫn đến xui xẻo, gia đình lục đục, ảnh hưởng đến tiền bạc.

Qua bài viết trên đây, Tamlinh360 đã cung cấp cho bạn những thông tin cần biết về cách đặt ảnh thờ ông bà bố mẹ sao cho đúng chuẩn phong thủy. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn. Đừng quên theo dõi trang chủ của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều bài nội dung thú vị mỗi ngày. 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *