Mâm cúng mùng 5 tháng 5 đặt ở đâu? Ngoài sân hay trong nhà?

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Mâm cúng mùng 5 tháng 5 đặt ở đâu? Đây là câu hỏi thường được nhiều người quan tâm. Để chuẩn bị cho lễ cúng này, đầu tiên, bạn cần chuẩn bị mâm cơm và lễ vật gồm hoa quả, rượu nếp, thắp hương,… Sau đó, bạn có thể đặt mâm cúng bài cũng hay ngoài sân tùy theo không gian và sở thích của mình. Hãy đọc bài viết hôm nay của https://tamlinh360.com/ để hiểu rõ hơn nhé!

mam cung mung 5 thang 5 dat o dau

Mâm cúng Tết Đoan Ngọ – mùng 5 tháng 5 gồm những gì?

Hàng năm, vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch, mỗi gia đình người Việt đều chuẩn bị một mâm cỗ cúng nhỏ. Đó là một phong tục lâu đời của người Việt Nam và được gọi là Tết Đoan Ngọ, Tết Đoan Dương hay với cái tên phổ biến hơn là Tết giết sâu bọ.

mam cung tet doan ngo gom nhung gi

Ở mỗi vùng miền khác nhau, tùy theo điều kiện kinh tế và phong tục tập quán mà người soát vé sẽ chuẩn bị những mâm cúng khác nhau. Tuy nhiên, mâm cúng truyền thống sẽ có những lễ vật cơ bản sau:

  • Một ít tiền vàng mã
  • Một đĩa hoa quả (tùy theo vùng miền mà sẽ có các loại quả khác nhau như dưa hấu, thanh long, xoài, mận, vải…)
  • Một chén nước, một chén rượu
  • Lọ hoa tươi
  • Nhang thơm, đèn cầy

Tùy từng vùng miền mà mâm cúng Tết diệt sâu bọ sẽ có những thay đổi khác nhau. Dưới đây là các lễ vật của ba miền Bắc – Trung – Nam:

Miền BắcMiền TrungMiền Nam
Tiền vàngHoa quả thường được cúng là dưa hấu, mận, vải, đào, xoài…Cơm rượu nếp có thể được làm từ gạo nếp cái hoa vàng hoặc gạo nếp cẩmHoa tươiChén nước, chén rượuBánh tro hay còn có tên gọi khác là bánh gioHương, nếnTiền vàngThịt vịtChè kê, chè đậu xanh, chè senTrái câyCơm rượu nếp được làm từ cơm trắng lên menNước, rượuNhang thơm, đèn (nến)Hoa tươiNgoài ra còn có một số món mặn khác như canh măng, xôi hạt sen, chả ram…Tiền vàngBánh baoCơm rượuHoa tươiNước lọc, rượuBánh úChè trôi nướcHoa quả tươi như mãng cầu, măng cụt, chôm chôm, quýt hồng, vú sữa…Nhang thơm, đèn cầy

Quý gia chủ hãy tham khảo thêm nhiều mâm cúng khác như: Mâm cúng giải hạn, giỗ ông bà cha mẹ, cúng rằm tháng 7, rước ông bà, cúng nhà mới, giải hạn, gác đòn dong,…

Mâm cúng mùng 5 tháng 5 đặt ở đâu?

mam cung tet doan ngo dat o dau

Mâm cúng mùng 5 tháng 5 đặt ở đâu? Trong nhà hay ngoài trời là thắc mắc của nhiều người. Vì thông thường trong lễ cúng Tết Đoan Ngọ, các gia đình chỉ chuẩn bị một mâm lễ nhỏ để thắp hương trong nhà.

Song, để chuẩn và đúng phong tục Việt Nam từ xa xưa, gia đình nên chuẩn bị 2 mâm cỗ với các lễ vật trên cả trong nhà và ngoài sân. 

Việc thờ cúng trong nhà nhằm cảm ơn tổ tiên đã che chở cho các thành viên trong gia đình được bình an, khỏe mạnh. Còn mâm cỗ ngoài sân là để tỏ lòng thành kính, tạ ơn trời đất, Thần Phật phù hộ cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Bên cạnh đó, việc thờ cúng cũng thể hiện mong muốn các vị thần linh, tổ tiên nhà Phật tiếp tục phù hộ độ trì cho gia đình có cuộc sống bình an, hạnh phúc. Công việc, học hành của các thành viên trong gia đình hạnh phúc, thuận lợi và tốt đẹp hơn.

Hiện nay, để tránh lãng phí thời gian và tiền bạc, mỗi gia đình chỉ làm một mâm cúng trong nhà. Điều này không làm giảm đi ý nghĩa mà gia chủ muốn thể hiện với thần linh, tổ tiên. Điều quan trọng nhất trong việc làm đó là sự thành tâm của gia đình.

Qua bài viết này, Tamlinh360.com đã giúp quý gia chủ tìm được lời giải đáp cho câu hỏi “Mâm cúng mùng 5 tháng 5 đặt ở đâu?” một cách chi tiết nhất 2023. Hy vọng rằng, mọi người sẽ thu thập được kiến thức hữu ích và có giá trị. Đừng quên theo dõi và ủng hộ website của chúng tôi nhiệt tình nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *