Ác Mộng Là Gì? Nguyên Nhân & Cách Điều Trị Hiệu Quả Nhất

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Ác mộng là gì mà khiến nhiều người hầu như có cảm xúc tiêu cực cũng như gây sự mệt mỏi, trạng thái bất ổn hoặc nỗi sợ hãi, thậm chí là trầm cảm, rối loạn giấc ngủ,… Vậy để hiểu rõ hơn và biết cách giải quyết tốt nhất thì hãy tham khảo bài viết hôm nay của tamlinh360.com nhé.

Tìm hiểu về ác mộng là gì?

tim hieu ve ac mong la gi

Ác mộng là một giấc mơ chứa đầy những cảm xúc bất lợi, tiêu cực chẳng hạn như lo lắng và sợ hãi. Nửa sau giấc ngủ, ác mộng thường xảy ra, nhất vào lúc nửa đêm. Bạn có thể thức giấc giữa đêm, cảm thấy tim đập thình thịch, toát mồ hôi và khó ngủ lại do gặp ác mộng. Tần suất của những cơn ác mộng có thể rất khác nhau.

Giấc mơ thường là phản ứng tự nhiên của bộ não đối với những thứ xảy ra trong ngày hoặc thời gian trước đó, bao gồm cả những suy nghĩ và nỗi sợ hãi. Tuổi nào cũng có thể gặp ác mộng.

Tìm hiểu thêm: Giải Mã Giấc Mơ: Nằm Mơ Có Bầu Là Điềm Báo Gì?

Dấu hiệu của ác mộng

Theo thống kê, trung bình một người sẽ ngủ gần ¼ cuộc đời của họ. Sẽ có những giấc mơ và ác mộng xảy ra trong giấc ngủ như vậy. Những cơn ác mộng xảy ra thường sau nửa đêm với các đặc điểm sau:

 • Mặc dù sống động, nhưng giấc mơ lại thật xáo trộn và đáng sợ gây khó chịu.
 • Các chủ đề trong giấc mơ của bạn thường liên quan đến nguy hiểm, đe dọa hoặc thậm chí là cái chết.
 • Mặc dù thực tế là bạn không di chuyển nhưng cơ thể bạn đổ mồ hôi rất nhiều và tim bạn đập thình thịch.
 • Hay gặp ác mộng khiến bạn tỉnh giấc giữa đêm.
 • Bạn thường cảm thấy sợ hãi, lo lắng, buồn bã hoặc thậm chí tức giận sau khi thức dậy.
 • Bạn cũng sẽ nhớ lại những chi tiết cụ thể từ giấc mơ của mình sau khi thức dậy.
 • Bạn sẽ thường xuyên cảm giác đau khổ và lo lắng và sẽ rất khó ngủ được.

Bạn có thể mắc chứng rối loạn giấc ngủ hoặc rối loạn ác mộng nếu gặp bất kỳ triệu chứng nào sau đây cùng với những cơn ác mộng của mình:

 • Hơn 5 ngày/ 1 tuần đều gặp tình trạng ác mộng thường xuyên.
 • Bạn hay lo lắng và hồi hộp kéo dài cả ngày và sang những ngày tiếp theo.
 • Những hình ảnh và sự kiện từ giấc mơ là tất cả những gì bạn có thể nghĩ đến.
 • Bạn gặp vấn đề trong việc ghi nhớ mọi thứ và tập trung.
 • Bạn cảm thấy mệt mỏi vào ban ngày ở mức độ thể chất và tinh thần, thiếu sức sống và dễ buồn ngủ cực độ.
 • Kiệt sức lâu dài làm giảm hoạt động thể chất và tính linh hoạt xã hội của bạn.
 • Bạn dần bắt đầu sợ bóng tối, và khi gần đến giờ đi ngủ, bạn thường có cảm giác lo lắng không rõ nguyên nhân.
 • Tùy thuộc vào từng cá nhân, những người mắc chứng ác mộng cũng có thể gặp nhiều triệu chứng chủ quan khác.

Tại sao gặp ác mộng?

tai sao gap ac mong

Các nghiên cứu cho thấy giai đoạn cử động mắt nhanh REM – Rapid Eye Movement là lúc những cơn ác mộng thường xuyên xảy ra. Nhiều thứ có thể tạo ra ác mộng, tuy nhiên sau đây là các nguyên nhân điển hình:

Căng thẳng, âu lo

Những cơn ác mộng có thể gây ra bởi một số yếu tố gây căng thẳng hàng ngày bao gồm bạn bè, gia đình và công việc….. Các sự kiện lớn trong cuộc sống như người thân qua đời hoặc tai nạn cũng có thể tác động và gây ra ác mộng. Đặc biệt cơn ác mộng phổ biến hơn ở những người lo lắng.

Sang chấn tâm lý

Những người từng trải qua chấn thương, bị lạm dụng thể chất, tinh thần hoặc tình dục có nhiều khả năng gặp ác mộng hơn. Ngoài ra, rất thường xuyên gặp ác mộng ở người mắc chứng rối loạn căng thẳng sau sang chấn PTSD – Post Traumatic Stress Disorder.

Thiếu ngủ

Bạn có thể dễ gặp ác mộng hơn nếu ngủ không đủ giấc, có thói quen ngủ không nhất quán hoặc gián đoạn hoặc thậm chí ngủ ít hơn nói chung.

Lạm dụng thuốc quá nhiều

Nếu bạn lạm dụng và dùng một số dược phẩm không theo hướng dẫn của bác sĩ bạn có thể gây ra ác mộng, chẳng hạn như 

 • Thuốc chống trầm cảm
 • Thuốc chẹn beta
 • Thuốc điều trị bệnh Parkinson 
 • Thuốc hạ huyết áp,…
 • Amphetamine và methylphenidate lần lượt là các chất kích thích được sử dụng để điều trị ADHD và chứng ngủ rũ.

Tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ nếu bạn nghĩ rằng một loại thuốc nào đó gây ra những cơn ác mộng của bạn. Thế nên, thuốc hoặc liều lượng của bạn có thể thay đổi.

Chất kích thích, gây nghiện

So với mọi người nói chung, thì một số người nghiện rượu, thuốc lá hoặc các chất kích thích khác dễ gặp ác mộng hơn. Chúng cũng trở nên dễ xảy ra hơn nếu bạn ngừng sử dụng ma túy hoặc rượu. 

Ví dụ, thuốc opioid có tác động đến các bộ phận kiểm soát giấc ngủ trên cơ thể bạn. Bạn sẽ chìm vào giấc ngủ sâu, nhưng bạn cũng có thể chuyển đổi giữa các giai đoạn của giấc ngủ nhanh hơn đáng kể. Điều đó có thể mang lại cho bạn những cơn ác mộng.

Xem phim hay sách kinh dị

Một số người có thể thường xuyên gặp ác mộng sau khi đọc hoặc nghe những câu chuyện hay các bộ phim đáng sợ cũng như chuyện ma, đặc biệt là trước khi đi ngủ.

Biểu hiện ngưng thở khi ngủ

Khi bạn ngừng thở trong một thời gian ngắn khi ngủ, điều này sẽ xảy ra. Có ý kiến ​​cho rằng chứng ngưng thở khi ngủ có thể khiến bạn gặp nhiều ác mộng hơn, mặc dù các chuyên gia không chắc chắn lý do tại sao. 

Theo một số nhà nghiên cứu, hội chứng này có thể đi kèm với căng thẳng và liệu pháp thở CPAP (Continuous positive airway pressure) có thể làm giảm khả năng bạn gặp ác mộng. Trong một nghiên cứu, 91% người tham gia khẳng định rằng sau khi mắc phải nó thì cơn ác mộng sẽ biến mất.

Một số rối loạn khác

Những giấc mơ cũng có thể đi kèm với một số bệnh lý như trầm cảm, bệnh tim, ung thư và các rối loạn tâm thần khác.

Ác mộng có ảnh hưởng gì với con người?

Những tác động và biến chứng về thể chất, tâm lý hay chất lượng cuộc sống cũng như các khó khăn nghiêm trọng có thể xảy ra do ác mộng là rất đáng kể. 

ac mong co anh huong gi

Ác mộng thường xuyên khiến chúng ta mất ngủ, khó đi vào giấc ngủ, dẫn đến tình trạng ngủ ngày quá nhiều gây cản trở công việc, học tập và sinh hoạt cuộc sống hàng ngày.

Những ảnh hưởng sức khỏe tâm thần của chứng rối loạn ác mộng có thể bao gồm lo lắng dai dẳng, thậm chí buồn bã, trầm cảm hoặc những cảm giác và hành vi cực kỳ tiêu cực khác.

Phương pháp điều trị khi gặp ác mộng

Điều trị là cần thiết nếu cuộc sống hàng ngày và sức khỏe tinh thần của bạn đang bị ảnh hưởng tiêu cực bởi những cơn ác mộng thường xuyên. Bạn nên đến các bệnh viện và cơ sở y tế uy tín để tìm hiểu thêm về nguồn gốc chứng rối loạn ác mộng của mình. Từ đó, các bác sĩ có thể hỗ trợ bạn lựa chọn liệu trình điều trị tốt nhất.

Tham khảo ý kiến bác sĩ

 • Điều trị y tế: Nếu cơn ác mộng của bạn bắt nguồn từ một vấn đề y tế, bác sĩ sẽ tập trung vào việc chữa trị căn bệnh đó.
 • Điều trị căng thẳng: Nếu bạn luôn cảm thấy căng thẳng hoặc lo lắng, bạn có thể cần thực hành các chiến thuật giảm căng thẳng hoặc nhận liệu pháp tâm lý.
 • Những người mắc chứng rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD) thường xuyên sử dụng liệu pháp diễn tập bằng hình ảnh sẽ giúp giảm bớt mức độ nghiêm trọng của những cơn ác mộng và thay đổi hướng đi của chúng để không còn gây nguy hiểm cho sức khỏe tâm thần của bệnh nhân sau khi tỉnh dậy.
 • Thuốc: Dùng thuốc để giảm bớt ác mộng là không phổ biến. Tuy nhiên, thuốc có thể cần thiết nếu bạn bị mất ngủ nghiêm trọng hoặc rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD).

Làm gì sau khi gặp ác mộng?

Ngoài việc được chăm sóc y tế, các bước sau đây có thể giúp bạn kiểm soát cơn ác mộng thành công hơn tại nhà:

 • Tạo thói quen tốt: Để có chất lượng giấc ngủ của bạn, tạo thói quen tốt trước khi đi ngủ là rất quan trọng. Có một số cách để thư giãn trước buổi tối, như tắt tất cả các thiết bị điện tử,….

Bên cạnh đó tham gia các hoạt động giúp tĩnh tâm như yoga, thiền, đọc sách và ngâm mình trong bồn tắm nước nóng… hoặc bạn nên duy trì một phòng ngủ yên bình, gọn gàng, thoáng mát và có mùi thơm.

 • Cách trấn an sau cơn ác mộng: Sau khi gặp ác mộng, hãy luyện tập, kiên nhẫn và hít thở sâu. Cân nhắc giảm thiểu ảnh hưởng của những giấc mơ đối với cuộc sống hàng ngày có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn. 

Hãy xoa dịu bản thân bằng cách nhớ rằng những cơn ác mộng này không có thật và không thể làm hại bạn. Sau áp dụng này sẽ giúp bạn bớt gặp ác mộng hơn.

 • Chia sẻ cùng người khác: Một trong những cách để bớt lo lắng là nói về giấc mơ của bạn. Nói với những người bạn tin tưởng nhất về giấc mơ và tất cả những gì bạn thấy ở đó.
 • Viết lại những giấc mơ: Bạn hãy viết nhật ký về tất cả những cơn ác mộng của mình. Để giảm bớt những cơn ác mộng, bạn phải ý thức được những giấc mơ đó là gì để có thể đánh giá chúng và, nếu cần, chủ động thay đổi suy nghĩ của bạn. 

Phương pháp điều trị tốt nhất có thể dành cho bạn nếu giấc mơ được ghi lại, điều này cũng giúp các chuyên gia dễ dàng xác định nguồn gốc cơn ác mộng của bạn hơn.

 • Duy trì thoải mái tinh thần: Điều quan trọng đối với mọi người là có một tinh thần khỏe mạnh và thư giãn. Vậy nên, hãy cố gắng suy nghĩ một cách bình tĩnh, kiểm soát sự lo lắng, thư giãn và chăm sóc tốt cho sức khỏe, thể chất lẫn tinh thần.

Lưu ý: Tài liệu về những cơn ác mộng ở trên chỉ dành cho mục đích tham khảo thông tin và không nên được thay thế cho lời khuyên hoặc chăm sóc y tế chuyên nghiệp.

Những thông tin trên là tất cả mọi thứ liên quan đến ác mộng là gìtamlinh360 muốn giải đáp cụ thể và chi tiết nhất đến mọi người. Mong rằng nội dung bài viết sẽ có ích cho giấc ngủ của bạn để sớm nhận biết và điều trị. Hy vọng các bạn sẽ yêu mến và đồng hành cùng  tin tức từ trang chủ của chúng tôi nhiều hơn nhé.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *