Phong Tục Vái Lạy Trong Đám Tang Của Người Việt 

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Phong tục vái lạy tại các nghi lễ cúng bái, đám ma mang ý nghĩa văn hóa truyền thống của người Việt. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách khấn vái đúng chuẩn. Hãy cùng tamlinh360.com tìm hiểu nghi thức vái lạy khi thắp hương để thể hiện sự tôn kính với vong linh người mất. Đồng thời như một sự an ủi, thương tiếc đối với gia quyến.

phong tuc vai lay trong dam tang

Nghi Thức Vái – Lạy Là Gì?

Lạy là hình thức đứng yên, trang nghiêm và  hai tay chắp lại vào nhau. Đưa lên ngang trán, sau đó hạ xuống trước mặt một cách nhẹ nhàng và từ từ hạ thấp ngang cổ. Để thể hiện sự tôn trọng, cung kính hơn thì người lạy cần quỳ xuống, chống tay xuống đất và cúi thấp đầu.  

Khi thắp nhang, hãy  đặt nén nhang giữa hai lòng bàn tay và thực hiện lạy theo quy trình như trên. Nếu đứng, thì chắp tay đưa lên trên cao hơn đầu, tiếp đó hạ thấp xuống từ từ và cúi người thấp. 

Có 3 kiểu cách lạy truyền thống bao gồm: lạy 2 lạy, lạy 3 lần, lạy 4 lần. Tùy vào từng nghi lễ như thế nào mà có cách lạy cho đúng và phù hợp. Chẳng hạn như lạy người sống thì 2 lạy, lạy bàn thờ Phật và các vị thần thánh thì lạy 3, lạy người đã mất thì lạy 4 lạy. 

Bên cạnh đó còn có nghi thức “vái” thường đi cùng với lạy. Vái cũng tương tự như hình thức lạy nhưng thực hiện với tốc độ nhanh hơn, đầu sẽ hơi cúi. Vái được làm sau khi lạy và chỉ nên vái 2 cái. Đây là nghi thức bắt buộc khi dâng lễ vật lên thần linh, tục lệ đi lễ tế, đi chùa, đi đám tang….hay cách cúng tổ tiên ngày tết của người Việt Nam từ xưa đến nay. 

Ý Nghĩa Phong Tục Vái Lạy Trong Đám Tang 

Thông thường, trong đám tang, cả gia quyến và khách đến tham dự đều phải thực hiện nghi thức vái lạy sau khi người quá cố đã được nhập liệm. Theo đó chỉ cần nhìn vào một người viếng đám ma lạy mấy lạy, có thể đoán ra được mối quan hệ giữa người đó với người đã mất. 

Có một số người rất thiếu tâm ý, chỉ lạy qua loa cho xong việc. Thao tác nhanh, không cúi đầu sát xuống đất vừa đơn giản vừa mất đi sự tôn nghiêm. Điều đó chứng tỏ người này chỉ đến hành lễ cho có, cho xong việc. 

Ngược lại, nếu thao tác cẩn thận, từ tốn và chậm rãi thể hiện thái độ đau buồn. Hành lễ trang nghiêm thì có nghĩa mối quan hệ giữa họ và gia quyến rất tốt. Hoặc chỉ đơn giản họ là người lịch sự, cư xử văn minh. 

y nghia phong tuc vai lay trong dam tang

Ý nghĩa của phong tục này là bày tỏ lòng kính cẩn, sự thương tiếc trước vong linh người mất. Theo đó cách vái lạy cũng phần nào thể hiện thái độ, cách hành xử của người bái tế đối với người đã khuất. 

Có người sẽ chẳng ngại quần áo bẩn mà quỳ xuống cúi lạy, tay chắp nén hương chứng tỏ tâm họ đã thôi không vướng bận bất cứ điều gì. Họ vái lạy một cách trang nghiêm và một lòng hướng về người mất đang nằm đó. Tức là trong lòng họ đã chấp nhận được sự ra đi đầy nuối tiếc này, mà đây chính là sự hiếu kính cuối cùng mà họ có thể dành người mất. 

Còn đối với hành động chắp tay cúi thấp mình, quỳ xuống trước bàn thờ hay quan tài người đã đi mang ý nghĩa họ mong cầu người mất ở thế giới bên kia sớm siêu thoát và đầu thai ở kiếp sau. 

Tục lệ này từ lâu đã trở thành nét đẹp văn hóa thờ cúng của người dân Việt Nam – tôn trọng, lễ nghĩa. Theo đó đây cũng cũng là đạo nghĩa của con người tiến bộ. Được ví như sự giao cảm giữa những người đang sống với người đã mất. Việc vái lạy trong đám tang bày tỏ sự tưởng niệm, thương tiếc và tôn kính.

Cách Lạy Đám Tang Theo Phong Tục Truyền Thống Việt Nam 

cach lay dam tang theo phong tuc truyen thong viet nam

Thực hiện nghi thức vái lạy đúng cách khi tham dự đám tang là thể hiện sự tấm lòng thành, sự cung kính với vong linh người đã khuất. Tuyệt đối không được mắc bất cứ sai sót nào, tỉ mỉ và cẩn thận đúng với phong tục của người Á Đông. 

Theo quan niệm của người Việt, cho dù người mất đã được liệm trong quan tài nhưng vần được xem là người sống nên chỉ vái, lạy 2 lần. Ngoài ra khi đi đám ma nên chú ý quan sát, nếu người mất theo đạo Phật thì sẽ có bàn thờ Phật. 

Lúc này nên lạy 3 lần và vái 2 lần, tiếp đến lạy 2 lần nữa cho người mất. Lạy 4 lần, vái 3 lần với người mất đã được an táng. Mặt khác cách vái lạy đám tang của người Việt đặc biệt hơn khi phân biệt thành 2 kiểu cho đàn ông và đàn bà. 

Đàn ông: Tư thế đứng nghiêm, hai tay đặt trước ngực, sau đó đưa tay lên trên đầu và cúi xuống. Tiếp đó, xòe úp tay xuống đất, quỳ gối và cúi thấp người xuống sao cho trán gần chạm đất. Cuối cùng, úp hai tay và đặt lên đầu gối trái, co lên và đứng dậy. 

Đàn bà: Ngồi xuống, hai chân bắt chéo sang trái và đặt chân phải dưới đùi trái. Sau đó, chắp hai tay và đưa lên trước mặt, đưa lên trán và từ từ cúi đầu xuống. Đầu gần chạm đất thì xòe bàn tay để trên đầu. 

Giữ nguyên 1, 2 giây rồi lạy theo đúng nghi thức, sau đó đứng lên và lùi lại. Các thành viên trong gia đình đáp lễ người đến viếng bằng số lạy của để thể hiện đã trả lễ đầy đủ. 

Bài viết trên đã giới thiệu ý nghĩa phong tục vái lạy truyền thống cũng như cách vái lạy đúng khi đến viếng tang lễ. Điều này là bày tỏ sự tiếc thương đối với vong linh người mất và sự chia sẻ đau buồn với gia đình họ. Theo dõi trang chủ của Tamlinh360 để tìm hiểu thêm nội dung hay khác. 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *